LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH TẠI NHÀ HIỆU QUẢ CHỈ VỚI 0 ĐỒNG

Góc chia sẻ
30/08/2023
1556 lượt xem bài viết

Để có thể xây dựng được lộ trình học tiếng Anh tại nhà một cách hiệu quả, bên cạnh tinh thần tự học, bạn còn cần nắm được phương pháp học và kiến thức học phù hợp. Trong bài viết này, OEA Vietnam sẽ giúp bạn định hình lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà chỉ với 0 đồng nhé!

1. Các sai lầm khi tự học tiếng Anh tại nhà

Trước tiên, các bạn cần nắm được những sai lầm thường mắc phải khi tự xây dựng lộ trình học tiếng Anh tại nhà cho riêng mình. 

1.1. Chỉ chú trọng ngữ pháp

Ngữ pháp là thành phần không thể thiếu trong tiếng Anh. Xây dựng được nền tảng ngữ pháp vững chắc là điều tốt. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu học tiếng Anh, các bạn không nên quá chú trọng vào ngữ pháp.

Lý do là vì ngôn ngữ cần được thu nạp một cách tự nhiên, đồng đều cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Vì vậy, nếu bạn chưa biết nghe, chưa nhớ từ vựng mà chỉ “chăm chăm” vào ngữ pháp thì sẽ rất khó để tiến bộ. Thậm chí, rất có thể bạn sẽ bị “hụt” kiến thức và năng lực ở các kỹ năng còn lại. Đồng thời có thể làm giảm tốc độ phản xạ và mức độ tự nhiên trong giao tiếp của bạn. 

1.2. Học từ vựng sai phương pháp

Một trong những sai lầm phổ biến khiến người học mãi không thể tiến bộ, đó là học từ vựng sai cách. Dấu hiệu điển hình cho việc học sai cách là: chép đi chép lại trong vô thức mà không luyện phát âm từ, chỉ học nghĩa từ riêng lẻ mà không tìm hiểu về cách sử dụng từ, không luyện tập áp dụng từ vựng. Hậu quả của tình trạng này là từ nào bạn nghe cũng hiểu nhưng không thể vận dụng chúng vào các kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết.

1.3. Không giao tiếp tiếng Anh thường xuyên

Lý thuyết cần đi đôi với thực hành. Tương tự với lộ trình học tiếng Anh tại nhà, bạn luôn luôn cần xen kẽ giữa việc học và việc sử dụng tiếng Anh trong đời sống hàng ngày. Khi đã tự tạo điều kiện để bản thân có thể giao tiếp tiếng Anh thường xuyên, trình độ ngoại ngữ của bạn chắc chắn sẽ được nâng cao đáng kể. Nếu không thể áp dụng những gì được học vào thực tiễn, bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng “học trước quên sau”. Điều này có thể khiến nỗ lực học lý thuyết của bạn trở nên mất giá trị theo thời gian.

Lộ trình học tiếng Anh tại nhà cũng cần kết hợp giữa thực hành và lý thuyết nếu muốn đem lại hiệu quả cao
Lộ trình học tiếng Anh tại nhà cũng cần kết hợp giữa thực hành và lý thuyết nếu muốn đem lại hiệu quả cao

2. Lộ trình học tiếng Anh tại nhà chỉ với 0 đồng

2.1. Làm quen với phiên âm và phát âm

Không bắt đầu từ ngữ pháp, lộ trình tự học tiếng Anh hiệu quả nên bắt đầu từ bảng phiên âm tiếng Anh và các quy tắc phát âm trong tiếng Anh. Đây là nội dung mà người mới bắt đầu học tiếng Anh nên lựa chọn vì: 

 • Khi có nền tảng phiên âm tốt, việc học từ mới sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể sử dụng từ điển để tra phát âm của từ, biết cách đọc phiên âm và phát âm theo thật chính xác.
 • Nền tảng phát âm tốt sẽ giúp các bạn dễ dàng nghe hiểu nghĩa của từ trong giao tiếp tiếng Anh. Từ đó, tạo nền tảng tốt để phát triển kỹ năng nghe – nói về sau. 
 • Nền tảng phiên âm và phát âm giúp bạn giao tiếp tốt hơn, tránh được các hiểu lầm không đáng có hoặc đối phương hiểu sai nội dung, thông điệp bạn muốn truyền tải. 

> Bạn có thể tham khảo cách học phát âm chuẩn tiếng Anh chỉ với 30 phút mỗi ngày tại đây.

2.2. Học từ vựng cơ bản trong lộ trình học tiếng Anh tại nhà

Từ vựng được xem là thành tố cấu tạo nên ngôn ngữ. Vì vậy, trong lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà, các bạn không thể bỏ qua các từ vựng cơ bản, phổ biến trong đời sống. Bạn không cần đặt mục tiêu học quá nhiều tự vựng trong một thời gian vì bạn chỉ cần khoảng 1000 từ vựng là đã có thể sử dụng được trong giao tiếp tiếng Anh

Khi học từ vựng, thay vì học thuộc hoặc chép lại trong vô thức, các bạn cần thực hiện các bước sau để nhớ từ lâu hơn:

 • Phân nhóm và học các từ vựng theo các chủ đề (gia đình, trường học, thể thao, địa lý,…);
 • Tra phiên âm và luyện phát âm từ thật chuẩn theo từ điển Cambridge;
 • Học từ vựng kèm theo ngữ cảnh, đặt câu theo từ;
 • Học từ vựng kèm theo cụm từ liên quan (ví dụ: traffic, heavy traffic, to be stuck in traffic)
Học từ vựng với flashcard là một trong các phương pháp hiệu quả được nhiều người áp dụng trong lộ trình tự học tiếng Anh
Học từ vựng với flashcard là một trong các phương pháp hiệu quả được nhiều người áp dụng trong lộ trình tự học tiếng Anh

Ngoài ra, yếu tố quan trọng nhất để quá trình học từ vựng đạt hiệu quả cao đó là sự lặp lại thường xuyên. Để làm được điều này, bạn nên rèn cho mình thói quen giải trí bằng tiếng Anh. Mỗi lần từ vựng xuất hiện đồng nghĩa với một lần bạn được ôn lại bài cũ. Duy trì được điều này đều đặn và liên tục chắc chắc sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng.

2.3. Học các ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

Khi đã có vốn từ vựng cơ bản và kiến thức tốt về phát âm, đừng nóng vội mà hãy đến với những chủ điểm ngữ pháp mang tính nền tảng. Một số ngữ pháp quan trọng mà bạn cần học trong lộ trình học tiếng Anh tại nhà đó là:  

 • Danh từ, đại từ và tính từ: Cách sử dụng và kết hợp chúng trong câu;
 • Các thì cơ bản: Hiện tại đơn, quá khứ đơn, tương lai đơn;
 • Câu điều kiện: Các loại câu điều kiện (loại 0, loại 1, loại 2, loại 3);
 • Động từ khuyết thiếu: Must, need, should, can, etc;
 • Câu bị động: Câu bị động trong các thì khác nhau;
 • Giới từ và cấu trúc đặc biệt: Cách sử dụng giới từ trong câu;
 • Trạng từ và thời gian: Trạng từ chỉ tần suất, thời gian, mục đích, cách thức;
 • Mệnh đề quan hệ: Sử dụng đại từ quan hệ và cách kết hợp mệnh đề;
 • So sánh: Cấu trúc so sánh hơn, so sánh nhất, so sánh bằng;
 • Cấu trúc câu: Cấu trúc câu cơ bản, câu hỏi, phủ định, nghi vấn,…

Một khi đã nắm chắc cấu trúc ngữ pháp cơ bản, bạn sẽ dễ dàng ghép các cấu trúc để tạo thành câu hoàn chỉnh. Cùng với đó là biết cách giao tiếp trong các cuộc hội thoại cơ bản hoặc viết các đoạn văn ngắn. 

Ngữ pháp cơ bản là nền tảng của mọi kỹ năng trong tiếng Anh. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý học ngữ pháp kết hợp với các bài thực hành nghe, nói, đọc, viết để tránh “lãng phí” lý thuyết sau khi học nhé!

Nắm chắc ngữ pháp cơ bản là điều cần thiết khi mới bắt đầu học tiếng Anh
Nắm chắc ngữ pháp cơ bản là điều cần thiết khi mới bắt đầu học tiếng Anh

2.4. Luyện kỹ năng nghe cơ bản trong lộ trình học tiếng Anh tại nhà

Bước tiếp theo trong lộ trình học tiếng Anh tại nhà đó chính là luyện nghe tiếng Anh. Trước tiên hãy bắt đầu từ những bài nghe độc thoại cơ bản và sau đó là nghe những đoạn hội thoại cơ bản. 

Việc bắt đầu bằng những bài nghe độc thoại giúp bạn làm quen với phát âm của người bản xứ, học thêm từ vựng, ngữ pháp và cách chúng được sử dụng trong thực tế. Sau khi đã dần làm quen với việc nghe – hiểu tiếng Anh, các bạn có thể tiến tới việc luyện nghe các đoạn hội thoại phức tạp hơn.

Một số nguồn luyện nghe cho lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà mà các bạn có thể tham khảo đó là:

 • English Easy Practice: kênh Youtube nói tiếng Anh với phần phụ đề được hiển thị rõ ràng, có rất nhiều chủ đề đa dạng, phù hợp với trình độ mới bắt đầu và trung cấp. 
 • Podcast in English: trang Podcast nói tiếng Anh về nhiều chủ đề đa dạng về cuộc sống và các chuyên ngành, phù hợp với mọi trình độ, có bài tập từ vựng sau mỗi bài nghe.
 • Elementary Podcasts: trang Podcast do Hội đồng Anh phát triển với nhiều bài nghe đa dạng về trình độ và chủ đề, giúp các bạn chuẩn hóa phát âm và tăng phản xạ nghe – hiểu tiếng Anh. 

Tìm hiểu thêm: Bật mí 5 cách học giỏi tiếng anh không tốn nhiều thời gian

Kết

Trên đây là lộ trình học tiếng Anh tại nhà mà OEA Vietnam đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Có thể nói, lộ trình tự học tiếng Anh là một hành trình vất vả, đòi hỏi sự cam kết, kỷ luật bản thân cao độ. Hy vọng với bài viết trên, OEA đã giúp các bạn có thêm năng lượng để tiếp tục hành trình dài này nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: