BẬT MÍ 4 PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Góc chia sẻ
31/05/2023
2607 lượt xem bài viết

Luyện nghe tiếng Anh là hành trình dài cần luyện tập đều đặn và biết áp dụng các phương pháp học phù hợp. Hãy cùng OEA Vietnam tìm hiểu bật mí 4 phương pháp luyện nghe tiếng Anh cực hiệu quả, giúp bạn có thể cải thiện khả năng nghe tiếng Anh trong bài viết này nhé!

Nằm lòng 2 nguyên tắc sau trước khi luyện nghe tiếng Anh

Trước tiên, để có thể áp dụng các phương pháp nghe tiếng Anh một cách có hiệu quả, các bạn cần “nằm lòng” 2 nguyên tắc sau đây:

Nguyên tắc 1: Lựa chọn bài nghe dễ hiểu (Understandable)

Trong quá trình luyện nghe tiếng Anh, lựa chọn bài nghe phù hợp với năng lực là điều hết sức quan trọng. Thời gian luyện nghe sẽ chỉ hiệu quả khi bạn hiểu được ít nhất 80% nội dung đó. Bạn có thể dễ dàng tìm nội dung nghe phù hợp khi xác định được trình độ mình ở đâu theo bậc từ A1 đến C2 (CEFR). 

Đối với những người mới bắt đầu, tốt nhất các bạn nên chọn những bài luyện nghe ở trình độ sơ cấp, không quá khó hay quá dễ. Đồng thời, hãy lựa chọn các bài nghe theo chủ đề bạn yêu thích. Vừa giúp giải trí vừa giúp bạn có cảm hứng và giảm bớt căng thẳng hơn khi học tiếng Anh.

Nguyên tắc 2: Luyện nghe tiếng Anh lặp lại (Repetition)

Theo nghiên cứu, cần nghe ít nhất 30 lần để bộ não ghi nhớ được 1 từ mới. Thêm vào đó, để nghe và hiểu từ đó ngay lập tức thì phải nhắc lại từ 50-100 lần. Vì vậy, nghe nhắc lại là nguyên tắc không thể thiếu trong quá trình luyện nghe tiếng Anh. 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bạn phải lặp lại liên tục, mà bạn có thể áp dùng “spaced repetition” hay còn gọi là kỹ thuật “lặp lại ngắt quãng”. Sự lặp lại bài nghe và kiến thức theo chu kỳ sẽ giúp bạn tối đa hóa khả năng não bộ lưu giữ thông tin. Cùng với đó, giúp việc học được “giãn cách” theo thời gian thay vì nhồi nhét cùng một lúc. 

Lặp lại kiến thức theo chu kỳ sẽ giúp bạn tối đa hóa khả năng não bộ lưu giữ thông tin khi luyện nghe tiếng Anh
Lặp lại kiến thức theo chu kỳ sẽ giúp bạn tối đa hóa khả năng não bộ lưu giữ thông tin khi luyện nghe tiếng Anh

Bật mí 4 phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

1. Nghe chép chính tả – Dictation

Nghe chép chính tả (Dictation) được hiểu là phương pháp chép lại những gì bạn nghe được một cách chính xác nhất. Mục tiêu của phương pháp luyện nghe tiếng Anh này là giúp người đọc nhạy bén hơn với ngữ điệu, phát âm, từ vựng. Đồng thời, có thể tăng tốc độ viết và đánh vần bằng tiếng Anh.

Đây được xem là phương pháp luyện nghe rất hữu ích với những người yếu kỹ năng nghe. Các bạn có thể bắt đầu bằng bài nghe có độ dài 1-5 phút, có kèm theo “transcript” (bản đánh máy). Tốt nhất là những bài bạn có thể hiểu từ 70-80% nội dung. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có hạn chế lớn là cần đầu tư rất nhiều thời gian, tính kiên nhẫn và tinh thần tự giác cao.

Hiện nay, các bài nghe chép chính tả đều có sẵn trên Internet, các bạn có thể tham khảo thêm tại DailyDictation.

2. Nghe sâu – Intensive Listening

Nghe sâu (Intensive Listening) là luyện nghe – hiểu ở mức độ cao, đòi hỏi người nghe phải nắm bắt được ít nhất 90% thông tin trong một bài nghe ngắn. Mục đích của việc nghe sâu là để phân biệt tính đúng sai của thông tin, giúp người học tăng khả năng tư duy logic và xử lý thông tin.

Thông thường, phương pháp nghe sâu sẽ thích hợp áp dụng cho người học tiếng Anh ở trình độ chưa cao. Cách này có thể đem lại lợi ích giống như “nghe chép chính tả”. Điểm cộng là đỡ tốn thời gian hơn vì không cần chép lại. Mặc dù vậy, nghe sâu cũng có nhược điểm là rất dễ nhàm chán và phạm vi từ vựng ngữ pháp tương đối hạn chế. Nguyên nhân là do thời lượng nghe ngắn, thường chỉ từ 1-5 phút mỗi bài.

3. Luyện nghe tiếng Anh nhắc lại – Shadowing

Nghe nhắc lại (shadowing) được hiểu là kỹ thuật nhắc lại theo một đoạn video hay audio có giọng nói người thật. Bạn cần bắt chước lại toàn bộ cách nhân vật phát âm, ngắt câu, nhấn mạnh hay luyến láy. Mục đích là để làm quen với âm điệu, giọng điệu và chuẩn hóa cách phát âm theo người bản địa. 

Phương pháp nghe nhắc lại nên được áp dụng sau khi bạn đã luyện nghe sâu đủ tốt, đã rất quen thuộc với bài nghe. Một lưu ý khi áp dụng phương pháp “shadowing” là bạn cần tắt “subtitle” (hoặc “transcript”) để phát huy khả năng đoán từ của mình. Lợi thế của “shadowing” là giúp cải thiện khả năng nghe song hành với khả năng nói rất hiệu quả. 

Kỹ thuật Shadowing giúp cải thiện cả khả năng nghe và nói bằng tiếng Anh
Kỹ thuật Shadowing giúp cải thiện cả khả năng nghe và nói bằng tiếng Anh

4. Nghe rộng – Extensive Listening

Nghe rộng (Extensive Listening) là phương pháp luyện nghe tiếng Anh liên tục trong một khoảng thời gian dài. Mục tiêu của kỹ thuật này là nghe hiểu các phần nội dung chính, phải triển khả năng nhận diện từ và xử lý thông tin một cách vô thức. 

Nghe rộng thay vì tập trung vào chi tiết giống nghe sâu, nó tập trung vào mức độ bạn hiểu ý người nói. Khi nghe rộng, bạn có thể bỏ qua một từ, hoặc thậm chí một vài câu, miễn bạn hiểu được nội dung thì việc luyện coi như đã đạt yêu cầu. 

Phương pháp nghe rộng phù hợp với những người nghe tốt – những ai có thể nghe bản tin CNN, BBC,.. và hiểu được 70-80% nội dung. Đây thường là những bạn chuẩn bị có dự định sống hoặc làm việc ở các nước nói tiếng Anh. Lợi thế của nghe rộng là tính thư giãn và giải trí. Đồng nghĩa với việc bạn có thể tự do lựa chọn tài liệu nghe sao cho phù hợp với sở thích của mình. 

Kết

Luyện nghe tiếng Anh là một hành trình cần sự kiên trì và nỗ lực trong thời gian dài. Hy vọng bài viết trên của OEA Vietnam đã giúp bạn biết thêm về các nguyên tắc và phương pháp học nghe tiếng Anh hiệu quả để sớm đạt mục tiêu đã đề ra nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: