BÍ QUYẾT TỰ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP THÀNH THẠO SAU 6 THÁNG

Góc chia sẻ
20/06/2023
2166 lượt xem bài viết

Học tiếng Anh từ lâu mà không thể giao tiếp trôi chảy là vấn đề mà nhiều người học đang gặp phải. Vậy nguyên nhân từ đâu? Cùng OEA Vietnam tìm hiểu cách tự học tiếng Anh giao tiếp thành thạo chỉ sau 6 tháng trong bài viết dưới đây nhé!

1. Một số sai lầm khi tự học tiếng Anh giao tiếp

1.1. Tập trung học ngữ pháp

Đa phần chúng ta thường gặp khó khăn trong giao tiếp tiếng Anh bởi thói quen học “nặng” lý thuyết, chỉ tập trung học ngữ pháp. Trong khi đó, ngữ pháp trong văn bản đọc và viết thường mang tính trịnh trọng và hiếm khi được sử dụng trong văn nói. Hậu quả là nhiều bạn không biết cách áp dụng các cấu trúc câu vào giao tiếp. 

Mặt khác, khi tập trung quá nhiều vào ngữ pháp, bạn sẽ dễ có tâm lý e dè và sợ sai khi giao tiếp. Tuy nhiên trên thực tế, giao tiếp tiếng Anh trôi chảy không cần đến ngữ pháp tiếng Anh hoàn hảo. Vì ngay cả người bản ngữ cũng có thể mắc lỗi ngữ pháp trong văn nói hàng ngày. Vậy nên đừng lầm tưởng giữa việc giao tiếp tốt tiếng Anh là cần ngữ pháp chuẩn.

1.2. Tự học tiếng Anh giao tiếp nhưng không sử dụng

Chìa khóa để học một ngôn ngữ là biết kết hợp giữa học tập và thực hành. Một trong những cách tự học tiếng Anh giao tiếp kém hiệu quả nhất là không áp dụng những gì đã học vào thực tế. Nhiều bạn gặp khó khăn trong việc học giao tiếp do luôn cố gắng học thuộc lòng từ vựng, không học từ theo ngữ cảnh. Điều này có thể hữu ích trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên cách học này sẽ không giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp. 

Học tiếng Anh nhưng không sử dụng là sai lầm khiến nhiều người không thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo
Học tiếng Anh nhưng không sử dụng là sai lầm khiến nhiều người không thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo

2. Bật mí cách tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả sau 6 tháng

2.1. Xác định mục tiêu học phù hợp

Xác định mục tiêu rõ ràng và phù hợp khi tự học tiếng Anh giao tiếp là yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm. Có thể ai cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc giao tiếp bằng tiếng Anh. Mọi người có rất nhiều lý do đưa ra để học tiếng Anh. Nhưng không phải ai cũng có một mục tiêu rõ ràng trước khi bắt đầu học. 

Mỗi người sẽ có mục tiêu tự học tiếng Anh giao tiếp khác nhau. Có người muốn giao tiếp thành thạo để đi xin việc, có người dùng để sinh sống tại nước ngoài, có người muốn dùng để đi du lịch,… Xác định được các mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn tối ưu hóa thời gian và có thêm động lực duy trì việc học hơn.

Tìm hiểu thêm: Mẹo học tiếng anh nhanh và hiệu quả nhất cho người tự học

2.2. Lựa chọn cách tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Sau khi đã có cho mình mục tiêu, bạn cần lựa chọn phương pháp học phù hợp với bản thân nhất. Công thức phổ biến khi tự học tiếng Anh giao tiếp được nhiều người áp dụng như sau:

  • Giai đoạn 1: Luyện phát âm
  • Giai đoạn 2: Luyện ghi nhớ từ vựng
  • Giai đoạn 3: Làm quen nghe nói cơ bản 

Trong các giai đoạn, các bạn cũng cần biết cách tự học tiếng Anh giao tiếp để tránh trường học học nhiều mà không có kết quả. Cụ thể phương pháp học của các giai đoạn sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

2.2.1. Luyện phát âm

Phát âm chuẩn là yếu tố cơ bản để bạn giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Để chuẩn hóa phát âm, bạn cần nắm chắc cách phát âm 44 âm trong bảng phiên âm IPA. Nhận biết cách đặt vị trí lưỡi, răng, môi với từng âm tiết khác nhau. Đây là những âm tiết cơ bản trong tiếng Anh và là kiến thức nền tảng để tiến tới những giai đoạn sau.

Sau khi nắm vững cách phát âm các âm đơn, bạn có thể áp dụng phương pháp Shadowing để cải thiện ngữ âm. Trong phương pháp Shadowing, bạn cần phải vừa nghe vừa nhắc lại những gì đã được nghe ngay lập tức. Việc nhắc lại này không những giúp bạn “bắt chước” theo cách nói của người bản ngữ, mà còn giúp bạn bắt kịp với tốc độ nói thông thường. 

2.2.2. Ghi nhớ từ vựng

Từ vựng là thành tố cấu tạo nên câu, đóng vai trò quan trọng trong việc biểu đạt, diễn giải ý người nói trong các cuộc hội thoại. Khi tự học tiếng Anh giao tiếp, nhiều bạn chắc hẳn sẽ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ từ vựng mới. Nhiều bạn cố gắng nhồi nhét học thật nhiều từ mới nhưng không thể sử dụng chúng trong giao tiếp.

Học từ vựng hiệu quả qua các trạng thái khác nhau của từ
Học từ vựng hiệu quả qua các trạng thái khác nhau của từ

Một thói quen học từ mới được nhiều người học tiếng Anh giao tiếp khuyên dùng, đó là liên hệ một từ với nhiều trạng thái khác nhau của từ đó. Các trạng thái có thể là danh từ, động từ, tính từ, trạng từ. Điều này sẽ giúp bạn học được 4 cách dùng khác nhau từ 1 từ vựng. Đồng thời, tạo mối liên kết giữa từ và bối cảnh ngữ pháp của chúng để sử dụng từ trong đúng ngữ cảnh trong giao tiếp. 

Ví dụ: 

  • Comfort (n) sự thoải mái

This car gives me a sense of comfort. (Chiếc xe này cho tôi cảm giác thoải mái.)

  • Comfortable (adj) thoải mái

I feel comfortable sitting on this sofa. (Tôi cảm thấy thoải mái khi ngồi trên chiếc ghế sofa này.)

  • Comfortably (adv) làm gì đó một cách thoải mái

I can sing comfortably in my house. (Tôi có thể hát một cách thoải mái trong nhà của tôi.)

2.2.3. Luyện nghe chủ động

Tại sao cần luyện nghe chủ động? 

Có hai kiểu luyện nghe là nghe thụ động và nghe chủ động. Theo đó, người nghe chủ động thường tiến bộ nhanh hơn nhiều so với người nghe thụ động. Luyện tập nghe chủ động là quá trình người nghe chú ý hoàn toàn vào người nói, hiểu thông điệp mà người nói muốn truyền tải. Người nghe chủ động thể hiện sự quan tâm đến người nói thông qua biểu cảm, ngôn ngữ cơ thể và đặt câu hỏi đúng lúc để tạo ra một cuộc hội thoại liền mạch. 

Để luyện nghe chủ động, bạn hãy chọn lọc những câu từ chưa biết, chưa hiểu trong các bài nghe. Sau đó tra cứu những phần chưa rõ, rồi nghe lại bài thêm vài lần nữa. Việc luyện tập có hiệu quả khi bạn có thể nghe và hiểu được tất cả nội dung bài mà không cần bản dịch hỗ trợ. 

2.3. Xây dựng thời gian biểu 

Khi đã có mục tiêu rõ ràng, phương pháp phù hợp, yếu tố cuối cùng bạn cần là sự kiên trì và nỗ lực. Việc học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất là dành ra mỗi ngày từ 20 phút đến 2 tiếng để tập trung luyện tập những gì đã học. 

Theo lý thuyết “Forgetting Curve”: Bạn sẽ dần quên kiến thức học được trong ngày và có thể mất đi đến hơn 1 nửa sau 1 tuần không ôn tập. Vì vậy, bạn nên chủ động gợi nhớ kiến thức (Active recall) để luyện cho não bộ của mình khả năng ghi nhớ và linh hoạt hơn khi vận dụng vào thực tiễn. 

Ứng dụng mô hình đường cong quên lãng của Hermann Ebbinghaus trong việc tự học tiếng Anh giao tiếp
Ứng dụng mô hình đường cong quên lãng của Hermann Ebbinghaus trong việc tự học tiếng Anh giao tiếp

3. Kết

Trong chúng ra ai cũng có khả năng học tập và tiếp thu ngôn ngữ, miễn là bạn tìm ra cách học hiệu quả. Hy vọng với bài viết trên, OEA Vietnam đã tiếp thêm cho các bạn thông tin hữu ích để xác định được những cách tự học tiếng Anh giao tiếp phù hợp nhất với mình. 

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: