BÍ QUYẾT HỌC THUỘC CẤU TRÚC TIẾNG ANH CHO KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT

Góc chia sẻ
09/05/2023
17437 lượt xem bài viết

Các câu hỏi về cấu trúc ngữ pháp luôn xuất hiện trong các đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh. Kỳ thi năm nay chắc chắn không phải ngoại lệ. Làm thế nào để ghi nhớ tất cả những cấu trúc tiếng Anh cần thiết? Ngay sau đây OEA sẽ gửi đến bạn những bí quyết nhỏ mà cực kỳ “có võ” nhé!

Tìm hiểu thêm: Cách luyện đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh hiệu quả nhất

1. Hiểu rõ bản chất của cấu trúc tiếng Anh

Cách hiệu quả nhất để ghi nhớ bất cứ điều gì, là thực sự hiểu rõ về điều đó. Với cấu trúc tiếng Anh cũng vậy. Bạn sẽ không bao giờ nhớ được một cấu trúc dài lâu nếu chỉ học thuộc lòng bằng miệng hay tệ hơn là học vẹt. Vì vậy ngay khi được tiếp thu một cấu trúc mới, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ:

  • Cấu trúc này dùng để làm gì?
  • Cấu trúc sẽ được sử dụng trong những hoàn cảnh nào?
  • Từng thành phần trong cấu trúc có liên hệ gì với nhau?

Hãy tự đặt cho mình nhiều câu hỏi và lần lượt tìm câu trả lời. Bằng cách này bạn sẽ hiểu rõ hơn về cấu trúc ấy. Quá trình tìm hiểu này cũng là cách để não bộ hoạt động, tư duy và tự động tiếp thu phần kiến thức về cấu trúc ấy. Nhờ vậy mà bạn không mất quá nhiều công sức để học thuộc một cách bị động như trước.

2. Đặt ra số lượng cấu trúc cần học theo thời gian biểu

Bạn sẽ cần ôn luyện một lượng cấu trúc tiếng Anh rất lớn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Để kịp thời ôn luyện đầy đủ và hiệu quả, bạn sẽ cần lên kế hoạch cụ thể. Trong kế hoạch đó, hãy đặt ra số lượng cấu trúc bạn cần học theo ngày/tuần/tháng. Số lượng hoàn toàn tùy thuộc vào khả năng, thời gian biểu của bạn. Nếu bạn vẫn còn rất nhiều môn học khác cần ưu tiên, bạn có thể đặt mục tiêu 1 cấu trúc/ngày hoặc 3 cấu trúc/tuần.

Việc đặt ra những con số cụ thể kèm thời gian sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về mục tiêu cần gặt hái. Qua đó bạn cũng dễ dàng tập trung và chủ động tìm nhiều phương pháp mới để ghi nhớ.

3. Tận dụng triệt để Flashcard khi học cấu trúc

Flashcard, hay thẻ ghi nhớ, là một công cụ ghi nhớ tuyệt vời. Không khó để có được Flashcard. Bạn có thể tìm mua nhiều loại Flashcard xinh xắn ngoài tiệp hoặc tự làm một bộ cho riêng mình. Cách sử dụng công cụ này cũng rất đơn giản. Bạn ghi cấu trúc ở một mặt, mặt sau ghi giải thích và câu ví dụ nếu cần. Lưu ý là phần giải thích nên ngắn gọn và chỉ gồm các từ khóa để tránh tốn diện tích. Đồng thời ghi chú súc tích cũng tạo thử thách cho não bộ, khiến bạn tập trung nhớ lại cấu trúc đã học.

Flashcard là phương pháp ghi nhớ cấu trúc tiếng Anh hiệu quả.
Flashcard là phương pháp ghi nhớ cấu trúc tiếng Anh hiệu quả.

4. Sử dụng trí tưởng tượng khi học cấu trúc tiếng Anh

Một số cấu trúc tiếng Anh có thể rất phức tạp. Cấu trúc 12 Thì tiếng Anh, mệnh đề quan hệ, câu gián tiếp… đó đều là thử thách không nhỏ cho người học. Trong trường hợp bạn không thể ghi nhớ các cấu trúc quá nhiều thành phần, hãy thử học bằng trí tưởng tượng. Bạn có thể đặt cấu trúc đó vào một tình huống cụ thể gắn liền với bản thân. 

Ví dụ cụ thể

Bạn cần học thuộc cấu trúc thì Quá Khứ Tiếp Diễn (Past Continuous Tense). 

  • Cấu trúc đặc trưng: S + was/were + V-ing
  • Mục đích: Diễn đạt một hoạt động đang diễn ra tại một thời điểm cụ thể trong quá khứ.

Để nhớ cấu trúc trên, bạn có thể liên tưởng đến một tình huống bạn đã trải qua tại một thời điểm trong quá khứ. Đó có thể là một tình huống đặc biệt, cho bạn nhiều cảm xúc.

I was studying when my mother brought me a big cup of bubble tea (The Alley, size L).

Or

My brother was stealing my ice cream at 8 pm yesterday.

5. Diễn giải cấu trúc cần ghi nhớ bằng lời nói

Có thể bạn chưa biết: Luyện nói là một trong những phương pháp ghi nhớ kiến thức hiệu quả được nhiều học giả khuyến khích. Khi nói bạn sẽ cần tư duy và vận dụng kiến thức để diễn đạt trôi chảy và rõ ràng. Từ đó não bộ bắt buộc phải nhớ lại phần kiến thức đã được tiếp thu.

Phương pháp luyện nói trên hoàn toàn có thể áp dụng để ghi nhớ cấu trúc tiếng Anh. Bạn có thể áp dụng bằng cách tự diễn giải lại cấu trúc tiếng Anh cho bản thân. Hoặc một cách khá hay khác là giải thích phần kiến thức học được cho người khác như bạn bè, người thân. Mỗi một lần giải thích sẽ là một cơ hội thực hành ghi nhớ cấu trúc cho bạn.

Kết

Trên đây là một số bí quyết giúp bạn học thuộc các cấu trúc tiếng Anh một cách dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể thực hiện một số phương pháp như tự đặt câu hỏi, vẽ sơ đồ tư duy, dán giấy nhớ tại khu vực giải trí… Chúc bạn thành công!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: