CÁC MẸO THI TRẮC NGHIỆM TIẾNG ANH THPT BẠN NÊN BIẾT

Góc chia sẻ
30/03/2023
7790 lượt xem bài viết

Để đạt điểm cao môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thì học kiến thức là chưa đủ. Các kỹ năng làm bài, xử lý tình huống khi thi cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số mẹo nhỏ rất có ích khi làm bài thi trắc nghiệm tiếng Anh THPT. Hãy cùng tham khảo với OEA Vietnam nhé!

Tìm hiểu thêm: Bí quyết học thuộc các cấu trúc tiếng Anh trong bài thi Tốt nghiệp THPT môn Anh

Nên làm trắc nghiệm tiếng Anh theo thứ tự

Có rất nhiều cách khác nhau để hoàn thành bài thi trắc nghiệm tiếng Anh. Bạn có thể làm theo thứ tự từ đầu đến cuối. Bạn cũng có thể đọc lướt đề và chọn làm những câu dễ, để lại những câu khó. Cách làm nào cũng có những điểm hay riêng. 

Tuy nhiên nếu chọn cách thứ hai thì bạn rất dễ bị bỏ sót câu hoặc thậm chí khoanh nhầm câu. Từ đó dẫn đến những tình huống mất điểm một cách đáng tiếc. Vì vậy lời khuyên vẫn là nên tập trung làm theo thứ tự từ đầu đến cuối. Chọn và tô luôn đáp án những câu bạn biết chắc đáp án. Với những câu khó hoặc bạn còn băn khoăn, vẫn cứ nên chọn và tô một đáp án. Tuy nhiên bạn đừng quên đánh dấu lại những câu đó trong đề. Sau khi làm xong một lượt, bạn có thể xem lại câu hỏi đó và sửa đáp án nếu có thay đổi.

Chú ý, bài thi trắc nghiệm tiếng Anh THPT sẽ diễn ra trong 60 phút. Tổng bài thi bao gồm 50 câu hỏi. Như vậy trung bình bạn chỉ có 1,2 phút cho mỗi câu. Hãy thật lưu ý về lượng thời gian cho từng câu. 

Đi tìm đáp án trắc nghiệm tiếng Anh theo phân loại nhóm

Thông thường các đáp án cho 1 câu hỏi trắc nghiệm tiếng Anh có thể chia thành 3 nhóm.

  • Nhóm 1: Đáp án đúng (chỉ có 1 đáp án).
  • Nhóm 2: Đáp án đánh lạc hướng ( >2 đáp án, có nhiều điểm tương đồng với đáp án đúng khiến người làm bài bối rối).
  • Nhóm 3: Đáp án sai hoàn toàn (có thể >1 đáp án, là câu trả lời hoàn toàn sai lệch và khá dễ nhận biết).

Dựa vào cách phân loại trên bạn có thể xác định các đáp án được đưa ra vào nhóm nào. Từ đó bạn dần loại trừ được những đáp án không đúng và tìm ra câu trả lời.

Với nhóm đánh lạc hướng, hãy phân tích thật kỹ từng câu, tìm ra điểm khác biệt và xác định điểm khác đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến câu trả lời.

Bạn tìm đáp án trắc nghiệm tiếng Anh theo phân loại nhóm.
Bạn tìm đáp án trắc nghiệm tiếng Anh theo phân loại nhóm.

Mẹo làm trắc nghiệm tiếng Anh cho bài từ vựng

Các bài từ vựng trong đề thi môn tiếng Anh THPT thường bao gồm 2 dạng: 

Dạng 1: Tìm từ còn thiếu dựa trên loại từ (danh từ, động từ, tính từ…)

Với dạng này bạn nên phân tích thật kỹ phần thông tin trong câu gốc. Câu gốc đang có những thành phần nào (chủ ngữ, vị ngữ…). Phần đáp án cần điền vào đang ở vị trí nào? Cạnh chủ ngữ hay vị ngữ, cạnh đại từ xưng hô hay sát động từ trong câu? Nhờ những phân tích đó bạn sẽ tìm ra được loại từ phù hợp nhất.

Dạng 2: Tìm từ có nghĩa phù hợp nhất

Đối với dạng bài này bạn có thể sử dụng mẹo loại trừ trong bài thi trắc nghiệm tiếng Anh. Trong trường hợp bạn không biết nghĩa của cả 4 đáp án, hãy chọn đáp án có vẻ phức tạp nhất.

Mẹo làm trắc nghiệm tiếng Anh cho bài đọc hiểu

Đối với bài đọc hiểu, mẹo làm bài hiệu quả nhất bao gồm các bước sau:

Đọc lướt => Định vị từ khóa => Tìm câu trả lời

Bước 1: Đọc lướt

Có quan điểm cho rằng với bài đọc hiểu thì không cần thiết phải đọc cả đoạn văn. Bạn nên đọc luôn phần câu hỏi và đối chiếu thông tin trên đoạn. Như thế sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên cách làm đó rất dễ khiến bạn hoang mang vì bạn chưa hề biết nội dung chính của bài. Bởi vậy bạn rất khó định vị phần thông tin cần tìm kiếm ở đâu. Từ đó vô tình khiến bạn tốn thêm thời gian để tìm kiếm thông tin.

Vì lý do trên, lời khuyên vẫn là đọc lướt đoạn văn trong thời gian ngắn nhất có thể. Tạm bỏ qua những từ vựng khó bạn chưa biết. Bạn hoàn toàn có thể đoán nghĩa của chúng. Cách làm này vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, vừa nắm được các nội dung chính của đoạn văn.

Bước 2: Định vị từ khóa

Khi đọc các câu hỏi đọc hiểu, điều quan trọng là hãy xác định các từ khóa trong đó.

Ví dụ: According to the passage, in a cashless society, _________

  1. people will travel more by bus
  2. elderly people will become more active
  3. you will feel much safer
  4. business will earn more money

Từ khóa trong câu trên sẽ là cashless society, hãy định vị từ này trong đoạn văn. Bạn sẽ tìm ra đoạn nội dung chứa thông tin cần thiết.

Kết

Kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm tiếng Anh luôn cần được rèn luyện trong suốt quá trình ôn thi. Mong rằng những mẹo nhỏ trên sẽ giúp bạn cải thiện thêm kỹ năng cần thiết cho mình. Chúc bạn có một kỳ thi Tốt nghiệp THPT thành công!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: