HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP THẾ NÀO MỚI HIỆU QUẢ?

Góc chia sẻ
23/05/2023
2328 lượt xem bài viết

Giao tiếp là kỹ năng không thể thiếu khi bạn học tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc ngay từ bước học phát âm nếu không có phương pháp hoặc áp dụng phương pháp không phù hợp với bản thân. Dưới đây là một số bí quyết của OEA Vietnam sẽ giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp ngay tại nhà một cách dễ dàng hơn. Cùng theo dõi nhé!

1. Học phát âm tiếng Anh chuẩn trước khi giao tiếp

Phát âm chuẩn là tiền đề để giao tiếp tốt. Bạn muốn nói để người khác hiểu, hoặc hiểu những gì người khác nói, hãy học cách phát âm chuẩn tiếng Anh. Việc học phát âm với người mới bắt đầu sẽ hơi khó khăn, nhưng chỉ cần kiên trì và luyện tập đúng cách, bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ.
Tham khảo những bí quyết học phát âm chuẩn hiệu quả tại đây: (link bài)

2. Đọc to, nói lớn và ghi âm những gì mình nói

Cố gắng luyện đọc và nói thật to để phát âm tốt hơn
Cố gắng luyện đọc và nói thật to để phát âm tốt hơn

Hãy thu âm lại những gì mình luyện đọc hàng ngày – đó là cơ sở để bạn theo dõi sự tiến bộ của mình. Bạn có thể đọc to một đoạn tin trên báo, nhại theo lời thoại của nhân vật trong phim, tự nói chuyện với chính mình. Nhớ ghi âm lại để phát hiện lỗi sai và tránh lặp lại chúng sau này.

3. Học nói trước gương để quen với giao tiếp tiếng Anh

Tập nói trước gương mỗi ngày giúp bạn quen với việc nói chuyện bằng tiếng Anh, nhờ vậy sẽ bớt xấu hổ, ngại ngùng khi giao tiếp với người khác. Trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp, việc tập nói trước gương giúp bạn:
+ Nhìn thấy khẩu hình miệng của mình khi phát âm, so sánh với khẩu hình miệng chuẩn của người bản xứ để chỉnh sửa;
+ Quen với việc giao tiếp tiếng Anh, điều chỉnh được biểu cảm, ngữ điệu nói phù hợp.

4. Theo dõi các website, kênh Youtube và podcast học tiếng Anh giao tiếp

4.1. Học tiếng Anh giao tiếp qua Youtube

Có rất nhiều kênh youtube dạy tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo để nâng cao năng lực của mình, không chỉ về giao tiếp tiếng Anh mà còn về từ vựng, ngữ pháp,… Một số kênh Youtube có lượt truy cập lớn như Rachel’s English, Learn English with TV Series, English with Lucy,… đều giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp một cách vui vẻ, thoải mái và hiệu quả hơn.

4.2. Học tiếng Anh qua podcast

Học tiếng Anh qua podcast là một ý tưởng thú vị
Học tiếng Anh qua podcast là một ý tưởng thú vị

Podcast là một phương tiện để học tiếng Anh tuy mới nhưng nhanh chóng được yêu thích bởi sự tiện lợi và hiệu quả của nó. Chỉ cần một chiếc smartphone cài đặt ứng dụng podcast (Spotify, Apple Podcast,…) cùng tai nghe, bạn có thể luyện nghe tiếng Anh ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào tiện nhất.
Bạn nên chọn những tập podcast có nội dung đơn giản, về những chủ đề mà bạn yêu thích. Bạn có thể vừa nghe vừa “nhại” lại câu nói để quen với cách phát âm và ngữ điệu của người nói. Một số podcast bạn có thể tham khảo: The English We Speak (BBC), 6-Minute English (BBC), Effortless English Podcast (with AJ Hoge),…

4.3. Học tiếng Anh qua website miễn phí

Học qua các website tiếng Anh là lựa chọn hàng đầu của người tự học tại nhà. Các website tiếng Anh có thể đem lại những lợi ích cho người học như:
– Linh hoạt về mặt giờ giấc;
– Tiết kiệm chi phí học tập;
– Tiện lợi, không bị giới hạn về thời gian, không gian học tập;
Bạn có thể tìm hiểu về các website học tiếng Anh miễn phí có nhiều lượt truy cập và độ chính xác cao tại đây.

5. Thực hành thật nhiều

Cách tốt nhất để học tiếng Anh giao tiếp chuẩn và nhanh là bạn phải thực sự giao tiếp. Đôi khi, bạn phải “ép” bản thân nói tiếng Anh dù chưa thành thạo và tự tin. Ngoài việc thực hành nói trước gương và ghi âm hàng ngày, hãy tìm đến những người bạn cùng chí hướng để luyện tập. Đó có thể là đồng nghiệp, bạn bè, thành viên trong gia đình,… Bạn cũng có thể sử dụng mạng xã hội để kết bạn với người bản ngữ và học hỏi cách nói tiếng Anh tự nhiên từ họ.

Đừng “giấu dốt” và ngại nói dù bạn có thể mắc nhiều lỗi sai. Lỗi sai là một phần quan trọng trong quá trình tiến bộ khi bạn học tiếng Anh. Hãy tìm một người bạn đồng hành hoặc một người hướng dẫn để giúp bạn nhận ra lỗi sai của mình, từ đó có thể rút kinh nghiệm nhé!

KẾT

Trên đây là một vài bí quyết có thể giúp bạn đi đúng hướng và tiến bộ trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp. Nếu cần sự trợ giúp, hãy liên hệ với OEA Vietnam nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: