BẬT MÍ 5 CÁCH HỌC GIỎI TIẾNG ANH KHÔNG TỐN NHIỀU THỜI GIAN

Góc chia sẻ
26/06/2023
1719 lượt xem bài viết

Bạn có muốn học tiếng Anh một cách hiệu quả và không tốn nhiều thời gian? Trong bài viết này, hãy để OEA Vietnam bật mí đến bạn 5 cách học giỏi tiếng Anh tại nhà mà không cần phải đến trung tâm hay thuê gia sư nhé!

1. Tại sao bạn học mãi mà không giỏi tiếng Anh

Có nhiều lý do khiến việc học tiếng Anh tốn nhiều thời gian mà không đạt được hiệu quả cao. Trong đó có 2 lí do phổ biến dưới đây. 

1.1. Yếu tố tâm lý

Như bạn đã biết, tâm lý chiếm 80% thành công của việc học. Vì vậy, khi luôn mang ý nghĩ “tiếng Anh rất khó” thì bạn sẽ rất khó tiếp thu kiến thức. 

Bởi lẽ, khi tâm lý bạn né tránh tiếng Anh, bạn sẽ khó cởi mở bản thân để “hấp thụ” ngôn ngữ hơn. Bạn sẽ luôn tìm kiếm những bằng chứng để chứng minh rằng mình không phù hợp với tiếng Anh. Điều này khiến bạn càng học càng trở nên áp lực, khó tiến bộ hơn. 

1.2. Cầu toàn trong việc học ngữ pháp

Nhiều bạn luôn chờ đến khi ngữ pháp hoàn hảo thì mới bắt đầu nói hay viết tiếng Anh. Đây là cách học giỏi tiếng Anh sai lầm của đa số các bạn học sinh Việt Nam. Các bạn quan niệm rằng, giỏi tiếng Anh bao gồm giỏi ngữ pháp và có vốn từ vựng rộng. Và khi chưa nắm chắc ngữ pháp thì sẽ chưa tự tin diễn đạt hay viết bằng tiếng Anh. 

Vì thế, thay vì rèn luyện các kỹ năng khác, các bạn dành phần lớn thời gian để đào sâu các sách ngữ pháp tiếng Anh. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến cho các bạn càng học càng cảm thấy rối rắm và dễ chán nản. Và ngay cả khi thuộc được những ngữ pháp nâng cao thì các bạn cũng sẽ quên rất nhanh. Hậu quả là tiếng Anh thì mãi không giỏi, trong khi các kỹ năng khác thì luôn trong tình trạng “dậm chân tại chỗ”.

Đào sâu ngữ pháp là cách học giỏi tiếng Anh sai của nhiều bạn
Đào sâu ngữ pháp là cách học giỏi tiếng Anh sai của nhiều bạn

2. Bật mí 5 cách học giỏi tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất

2.1. Nghe nhạc để học giỏi tiếng Anh tại nhà

Nghe nhạc là một trong những cách học giỏi tiếng Anh rất hiệu quả và thú vị. Bạn có thể lựa chọn các bản nhạc mà mình yêu thích và nghe lại nhiều lần. Việc nghe và thuộc giai điệu các bài nhạc này có thể đem lại nhiều lợi ích như:

 • Cải thiện khả năng nghe và phát âm, giúp bạn làm quen với ngữ âm, giọng điệu theo ngữ cảnh trong tiếng Anh; 
 • Mở rộng từ vựng qua việc tiếp cận với các từ vựng và cụm từ mới trong lời bài hát;
 • Đa dạng cấu trúc ngữ pháp để áp dụng trong thực tế;
 • Cải thiện kỹ năng đọc hiểu thông qua lời bài hát.

Bạn có thể tìm nghe nhạc tiếng Anh có kèm lời tại những kênh online như: Youtube, Spotify, Apple Music, Soundcloud,… 

2.2. Xem phim và chương trình truyền hình tiếng Anh

Xem phim và chương trình truyền hình tiếng Anh không chỉ có chức năng giải trí mà còn là cách học giỏi tiếng Anh để tranh thủ cải thiện kỹ năng nghe đọc trong khoảng thời gian nhàn rỗi. Bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình mọt bộ phim hoặc chương trình truyền hình “tủ” để theo dõi hàng tuần. Lợi ích của việc học tiếng Anh qua các chương trình giải trí này là tính thực tế cao. Ngoài ra, còn giúp người học:

 • Nâng cao kỹ năng nghe và phát âm qua giọng điệu, ngữ điệu và cách phát âm của người bản ngữ;
 • Hiểu văn hóa và tình huống giao tiếp nhờ quan sát cách nhân vật tương tác và thể hiện cảm xúc trong các tình huống khác nhau;
 • Tăng khả năng nghe hiểu và tiếp thu thông tin qua việc cố gắng bắt kịp câu chuyện có trong phim hoặc trong chương trình; 
 • Học các biểu cảm, cử chỉ và ngôn ngữ của người bản xứ khi diễn đạt cảm xúc và truyền tải thông điệp.

Một số kênh giúp bạn tìm kiếm phim và chương trình truyền hình tiếng Anh có thể kể đến như: Netflix, Youtube, IMDb, HBO Max,…

2.3. Cách học giỏi tiếng Anh tại nhà qua tài liệu trực tuyến

Với kỹ năng đọc, luyện đọc tài liệu trực tuyến bằng tiếng Anh là một trong những cách học giỏi tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất. Các dạng tài liệu có thể là sách, báo, tạp chí, blog, bài đăng,… được viết bằng tiếng Anh. Việc đọc các dạng văn bản này mang đến nhiều lợi ích như:

 • Trau dồi vốn từ vựng thuật ngữ chuyên ngành theo chủ đề qua các bài báo;
 • Cải thiện kỹ năng đọc hiểu và trở nên nhanh nhạy hơn trong việc hiểu ý nghĩa và tóm tắt những thông tin quan trọng;
 • Tiếp cận các cấu trúc câu nâng cao và đa dạng cách viết qua các thể loại văn bản khác nhau;
 • Nâng cao hiểu biết về văn hóa và thông tin về các chủ đề đa dạng như tin tức, nghệ thuật, văn hóa, khoa học, công nghệ và nhiều lĩnh vực khác trên thế giới.
Cách học giỏi tiếng Anh hiệu quả qua tài liệu được nhiều người áp dụng
Cách học giỏi tiếng Anh hiệu quả qua tài liệu được nhiều người áp dụng

Bạn có thể tìm kiếm các tin tức, bài viết bằng tiếng Anh mà mình thích tại các trang web như: BBC News, The Guardian, Bloglovin’, Medium, Buzzfeed,…

2.4. Cách học giỏi tiếng Anh qua giao tiếp với bạn bè

Với những ai thích giao lưu và kết bạn, học tiếng anh qua giao tiếp là một trong những cách học giỏi tiếng Anh phù hợp nhất. Cách học này cực kỳ hữu ích cho những ai muốn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh, giúp người học:

 • Có cơ hội nghe và tiếp cận với nhiều ngữ điệu địa phương, tốc độ và phong cách ngôn ngữ khác nhau;
 • Phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách tự tin và linh hoạt nhờ tiếp xúc và hấp thụ tiếng Anh một cách tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày;
 • Phát triển kỹ năng giao tiếp và các kỹ năng mềm khi xử lý tình huống thực tế, như đặt câu hỏi, trả lời, diễn đạt ý kiến và tham gia vào các cuộc thảo luận. 

Bạn có thể tìm kiếm các bạn bè có cùng sở thích học tiếng Anh và luyện tập giao tiếp với họ. Hoặc tham gia các forum hay group trên mạng xã hội để tìm kiếm người có cùng sở thích và chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh.

2.5. Viết nhật ký để học giỏi tiếng Anh tại nhà

Viết nhật ký bằng tiếng Anh là phương pháp học giỏi tiếng Anh tại nhà được nhiều người sử dụng. Đặc biệt hữu ích trong việc cải thiện kỹ năng viết. Ưu điểm của phương pháp này đó là:

 • Nâng cao kỹ năng viết khi thường xuyên sử dụng khả năng diễn đạt ý kiến, sắp xếp câu chữ trong đoạn văn;
 • Tăng cường từ vựng và ngữ pháp khi có thể thử nghiệm và sử dụng những từ và cấu trúc ngôn ngữ mới trong việc miêu tả những trải nghiệm của mình; 
 • Phát triển khả năng diễn đạt ý tưởng bằng cách trình bày những suy nghĩ của bạn thành dạng văn viết.

Bạn có thên lựa chọn các chủ đề mình quan tâm hoặc viết về những trải nghiệm của mình để bắt đầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm các blog hay trang web để viết nhật ký như: WordPress.com, LiveJournal.com, Blogger.com, 750words.com,…

Kết

Trên đây là những cách học giỏi tiếng Anh tại nhà và không tốn nhiều thời gian mà OEA Vietnam muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập tiếng Anh sắp tới. 

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: