30 PHÚT MỖI NGÀY ĐỂ TỰ HỌC PHÁT ÂM CHUẨN TIẾNG ANH

Góc chia sẻ
19/05/2023
2436 lượt xem bài viết

Tự học phát âm chuẩn chưa bao giờ là dễ dàng đối với những người mới học tiếng Anh. Nếu bạn là người có quỹ thời gian ít ỏi nhưng vẫn muốn tiến bộ trong phát âm tiếng Anh, hãy tham khảo bài viết dưới đây của OEA Vietnam nhé!

1. Tại sao phải phát âm chuẩn tiếng Anh?

Thứ nhất, nếu bạn phát âm chuẩn, người nghe sẽ ngay lập tức hiểu được từ đó, hiểu chính xác ý bạn mà không cần nghĩ ngợi, suy đoán. Nhất là khi giao tiếp với người nước ngoài, đôi khi bạn chỉ phát âm lệch một chút cũng sẽ khiến họ cảm thấy khó hiểu. Tức là khả năng phát âm của bạn sẽ quyết định mức độ thành công của cuộc trò chuyện.

Thứ hai, khả năng phát âm chuẩn còn giúp bạn nghe hiểu dễ dàng hơn. Muốn nghe tốt tất nhiên bạn sẽ phải phát âm chuẩn. Ví dụ, bạn muốn nghe hiểu giọng Nghệ An thì chắc chắn bạn phải biết cách phát âm của họ. Tiếng Anh cũng vậy. Biết cách phát âm chính xác của các từ, bạn sẽ dễ dàng nghe và hiểu được nội dung của các tin tức, những câu thoại trong phim và hơn hết là biết người đối diện đang nói gì. 

Hơn hết, bạn sẽ dễ dàng vượt qua những bài kiểm tra và bài thi kỹ năng Nghe – Nói. Tất cả các kỳ thi tiếng Anh quốc tế đều kiểm tra kỹ năng nghe và nói của thí sinh. Và phát âm chuẩn chính là kỹ năng đầu tiên được đánh giá khi bạn thực hiện những bài thi này.

2. Cách tự học phát âm chuẩn chỉ mất 30 phút mỗi ngày

2.1. Học phát âm chuẩn với bảng phiên âm tiếng Anh IPA

Bảng phiên âm tiếng Anh Quốc tế IPA (International Phonetic Alphabet) là hệ thống các ký hiệu ngữ âm trong tiếng Anh, được các nhà ngôn ngữ học tạo ra nhằm thể hiện các âm tiết (gồm cả nguyên âm và phụ âm) một cách chuẩn xác. 

Bảng phiên âm IPA bao gồm 44 ký tự đại diện cho 44 âm trong tiếng Anh, trong đó gồm 20 nguyên âm (vowels) và 24 phụ âm (consonants).

Muốn phát âm chuẩn phải bắt đầu từ bảng phiên âm IPA
Muốn phát âm chuẩn phải bắt đầu từ bảng phiên âm IPA

– Nguyên âm trong tiếng Anh

Nguyên âm đơn (Monophthongs) Ví dụ
/iː/ sea
/ɪ/ kid
/ʊ/ good
/uː/ blue
/e/ bed
/ə/ teacher
/ɜː/ burn
/ɔː/ ball
/æ/ bad
/ʌ/ love
/ɑː/ start
/ɒ/ hot

 

Nguyên âm đôi (Diphthongs) Ví dụ
/ɪə/ near
/eɪ/ day
/ʊə/ tour
/ɔɪ/ boy
/əʊ/ show
/eə/ square
/aɪ/ try
/aʊ/ mouth

 

– Phụ âm trong tiếng Anh

Phụ âm Ví dụ
/p/ pen
/b/ back
/t/ tea
/d/ day
/ʧ/ match
/ʤ/ gym
/k/ key
/g/ get
/f/ far
/v/ vote
/θ/ thin
/ð/ this
/s/ sister
/z/ zero
/ʃ/ ship
/ʒ/ vision
/m/ more
/n/ nice
/ŋ/ long
/h/ hot
/l/ low
/r/ right
/w/ wet
/j/ yes

 

Để học cách phát âm chuẩn tất cả những nguyên âm và phụ âm trong bảng phiên âm IPA, bạn nên xem các video hướng dẫn với đầy đủ hình ảnh, mô tả khẩu hình và ví dụ. Một trong những nguồn uy tín để học phát âm là website của Hội đồng khảo thí tiếng Anh ĐH Cambridge: https://www.cambridgeenglish.org/learning-english/activities-for-learners/

Ngoài các hướng dẫn về phát âm, bạn còn có thể học cách phân biệt những âm có nét tương đồng và dễ nhầm lẫn và làm các bài tập về phát âm.

2.2. Học về trọng âm và ngữ điệu khi nói tiếng Anh

* Trọng âm:

Với mỗi từ vựng có 2 âm tiết trở lên, sẽ có một âm tiết được phát âm nhấn mạnh và các âm tiết khác sẽ được phát âm nhẹ hơn. Âm tiết được nhấn mạnh đó gọi là trọng âm của từ.

Trọng âm của từ không được đặt ngẫu nhiên. Tất cả các từ đều có quy định về trọng âm. Nếu bạn đặt trọng âm sai vị trí, người nghe sẽ cảm thấy khó hiểu. 

Vậy thì cần học cách nhấn trọng âm như thế nào? Trước tiên, bạn hãy tìm hiểu về những quy tắc chính về trọng âm và thực hiện một số bài tập. Khi học một từ mới, hãy tra xem trọng âm của nó rơi vào đâu. Đặc biệt, luyện nghe thường xuyên là cách ghi nhớ cách nhấn trọng âm một cách chính xác và hiệu quả nhất.

* Ngữ điệu:

Ngữ điệu là cách chúng ta lên xuống, nhấn nhá giọng trong khi nói. Ngữ điệu giúp truyền tải cảm xúc và tâm trạng của người nói đến người nghe. Cách duy nhất để luyện tập ngữ điệu nói sao cho tự nhiên là nghe tiếng Anh và giao tiếp thật nhiều. Bạn có thể xem các bộ phim tiếng Anh để biết được khi vui, buồn, tức giận, thất vọng,… người ta sẽ thể hiện cảm xúc qua lời nói như thế nào.

2.3. Ghi âm giọng nói của chính mình

Hãy dành ra 10 phút mỗi ngày để đọc hoặc nói một đoạn ngắn. Đừng quên ghi âm và nghe lại. Bạn sẽ phát hiện ra những lỗi sai mình đã mắc phải, nhờ đó sẽ có thể điều chỉnh để không lặp lại sau này. Thực hiện ghi âm và nghe lại thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm chuẩn một cách đáng kinh ngạc đó.

2.4. Nghe thật nhiều

Đừng tốn thời gian vào việc lướt mạng xã hội một cách thụ động và lười biếng nữa. Thay vào đó, tại sao không mở một bộ phim yêu thích, một video youtube truyền cảm hứng (phải bằng tiếng Anh nhé) để nghe mỗi ngày nhỉ? Thường xuyên nghe tiếng Anh sẽ giúp bạn dần ngấm và quen với cách phát âm chuẩn, cách nhấn trọng âm, luyến láy ngữ điệu sao cho tự nhiên của người bản xứ. 

Đừng chỉ nghe, hãy bắt chước. Lặp lại chính xác những gì bạn đã nghe được là một cách hiệu quả để luyện phát âm tiếng Anh đó!

KẾT

Trên đây là những phương pháp luyện cách phát âm chuẩn tiếng Anh bạn có thể áp dụng hàng ngày. Hãy kiên trì luyện tập trong 30 phút mỗi ngày, sau 1 tháng bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: