5 CÁCH ĐỂ HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH KHÔNG CÒN LÀ NỖI SỢ

Góc chia sẻ
11/02/2023
3143 lượt xem bài viết

Trau dồi vốn từ luôn quan trọng, dù bạn đang học tiếng Anh ở trình độ nào đi nữa. Có nhiều cách để học nhanh và nhớ lâu các từ vựng tiếng Anh, và phương pháp quen thuộc nhất là ghi chép thật nhiều và lặp lại cho đến khi nhớ. Nhưng liệu đây có phải là cách thức hiệu quả nhất không? Cùng OEA Vietnam đi tìm câu trả lời nhé!

1. Sai lầm thường gặp khi học từ vựng tiếng Anh

Việc chép từ thật nhiều lần chỉ có tác dụng ghi nhớ tạm thời, hay còn gọi là “học vẹt”. Nếu sự “nhồi nhét” này diễn ra trong một khoảng thời gian dài thì rất có thể dẫn đến những hệ quả tiêu cực như:

– Người học chỉ có thể ghi nhớ ngắn hạn, không thể ứng dụng trong giao tiếp lâu dài;

– Dễ bị nhầm lẫn với các từ đồng âm khác nghĩa do không hiểu sâu về nghĩa của từ;

– Người học bị áp lực, mệt mỏi, chán nản vì phải tiếp thu một cách thụ động một lượng lớn từ vựng mà không thể sử dụng.

Học từ vựng tiếng Anh
Học từ vựng tiếng Anh

Vậy thì làm cách nào để có thể vừa học từ vựng tiếng Anh một cách nhanh chóng, vừa ghi nhớ lâu dài và vừa áp dụng hiệu quả vào giao tiếp? Hãy tham khảo 5 cách dưới đây nhé!

2. 05 cách học nhanh và nhớ lâu mọi từ vựng tiếng Anh 

2.1. Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Phần lớn những người mới học tiếng Anh đều mắc phải một sai lầm trong quá trình trau dồi vốn từ vựng, đó là học quá nhiều từ mới nhưng không có liên kết gì với nhau, không theo những chủ đề nhất định. Cách học này vừa mất nhiều thời gian và công sức, lại khó ghi nhớ và dễ quên.

Ngược lại, nếu phân chia và học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, người học sẽ dễ dàng hình dung và liên kết ý nghĩa của các từ đó với nhau nên sẽ học nhanh và ghi nhớ lâu hơn. Thậm chí bạn còn có thể đoán được nghĩa của các từ mới thuộc cùng một chủ đề. Vốn từ vựng nhờ đó cùng được mở rộng một cách nhanh chóng.

2.2. Sử dụng ngay các từ vựng vừa học

Học thật nhiều từ vựng nhưng không sử dụng thì số từ vựng đó sẽ bị lãng quên vô ích. Áp dụng từ mới vừa học vào thực tế chính là cách giúp bạn hiểu sâu và ghi nhớ hiệu quả hơn. 

Đừng để từ vựng bạn mới học được bị lãng quên vô ích. Sử dụng ngay sau khi học chính là cách giúp bạn ghi nhớ hiệu quả hơn. Bạn có thể đặt câu với những từ vựng vừa học, đăng vài dòng trạng thái ngẫu hứng trên Facebook hay Instagram, hoặc nếu có một người bạn cùng học tiếng Anh thì một cuộc trò chuyện ngắn sẽ là lựa chọn không tồi. Việc này sẽ giúp bạn hiểu được ngữ cảnh sử dụng của các từ vựng tiếng Anh đó. Đây chắc chắn sẽ là một cách học hiệu quả hơn rất nhiều so với học thuộc lòng.

2.3. Học từ vựng tiếng Anh qua trò chơi, phim ảnh và bài hát

Học từ vựng tiếng Anh qua trò chơi
Học từ vựng tiếng Anh qua trò chơi

Học từ vựng thông qua các hoạt động giải trí như xem phim, nghe nhạc, chơi game là một trong những cách học đạt hiệu quả cao nhất. Có một vài lưu ý dành cho bạn nếu muốn thử phương pháp này như sau:

  • Hãy bắt đầu từ những trò chơi, cuốn sách và bộ phim đơn giản và gần gũi nhất. Học từ những chủ đề quen thuộc rồi nâng dần cấp độ sẽ giúp bạn có thêm động lực, không bị chán nản và bỏ cuộc giữa chừng.
  • Đừng quá phụ thuộc vào từ điển. Tra cứu từ vựng liên tục sẽ khiến mạch tư duy bị gián đoạn, khả năng tiếp nhận thông tin trở nên hạn chế. Thay vào đó nếu gặp từ mới, hãy ghi chép nhanh hoặc đánh dấu lại. Sau khi hoàn thành bài học, bạn có thể tiến hành tra cứu một lượt các từ mới đó.

2.4. Đừng chỉ học ý nghĩa của từ

Để ghi nhớ từ mới một cách bài bản nhất và gia tăng nhanh nhất số lượng từ vựng học được, đừng quên học thêm các yếu tố xoay quanh từ vựng sau: Từ đồng nghĩa và trái nghĩa, các thể khác của từ (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ…), tiền tố và hậu tố có thể kết hợp, cách phát âmtrọng âm của từ. Cách học này vừa giúp bạn hiểu bản chất của từ, vừa giúp mở rộng vốn từ và bạn sẽ có thể sử dụng từ vựng linh hoạt, sáng tạo hơn.

2.5. Đừng quên ôn lại

Sự ôn tập là cực kỳ cần thiết khi bạn học bất kỳ điều gì. Vì vậy, hãy có kế hoạch ôn tập lại số từ vựng đã học trong vài ngày, một tuần, một tháng… bên cạnh kế hoạch học các từ mới. Đặc biệt, khi nhìn lại số lượng từ vựng bạn đã học trong một khoảng thời gian, bạn sẽ có thêm động lực để đặt ra các mục tiêu mới, tiếp tục duy trì việc học từ vựng trong tương lai.

KẾT

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm ra phương pháp đúng đắn nhất để học từ vựng tiếng Anh. Và đừng quên, OEA Vietnam luôn sẵn sàng giải đáp tất cả những thắc mắc và mong muốn của bạn trong quá trình học tiếng Anh. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: