GỢI Ý PHƯƠNG PHÁP LUYỆN ĐỌC TIẾNG ANH VỚI 7 BƯỚC ĐƠN GIẢN

Góc chia sẻ
31/05/2023
1978 lượt xem bài viết

Đọc hiểu tiếng Anh là một trong những kỹ năng đòi hỏi sự kiên trì và phương pháp luyện đọc đúng ngay từ đầu. Trong bài viết sau, các bạn hãy cùng OEA Vietnam tìm hiểu 7 bước luyện đọc tiếng Anh đơn giản, có thể áp dụng cho mọi đối tượng nhé!

Sai lầm thường mắc phải khi luyện đọc tiếng Anh

1. Lựa chọn bài đọc tiếng Anh khó, nặng tính học thuật

Đây là một trong những sai lầm phổ biến của các bạn khi mới luyện đọc tiếng Anh. Khi chưa từng làm quen với văn bản tiếng Anh, việc đọc trọn vẹn một bài đọc dài và nặng tính học thuật có thể khiến bạn chán nản. Nguyên nhân là do vốn từ vựng còn hạn chế dẫn đến không nắm bắt được nội dung, không hiểu ý nghĩa văn bản. Vì vậy, tốt nhất, bạn nên hạn chế lựa chọn các bài đọc tiếng Anh khó trong thời gian đầu luyện tập. 

Với các bạn có mục tiêu luyện thi IELTS, thời gian đầu, các bạn có thể tham khảo các bài đọc có trong “Sách luyện Đọc IELTS cho người mới bắt đầu”.

2. Dành nhiều thời gian để hiểu toàn bộ nội dung

Khi đọc hiểu bằng tiếng Anh, việc cố gắng hiểu từng từ trong văn bản sẽ làm chậm tốc độ đọc đi rất nhiều. Hơn nữa, việc tra từ mới quá nhiều lần trong lúc đọc sẽ dễ khiến bạn sao nhãng và quên đi những gì đã đọc trước đó. Dần dần sẽ tạo thành thói quen phụ thuộc vào từ điển. 

Ngoài ra, đối với những bài Reading trong IELTS, trung bình bạn chỉ có khoảng 1 phút 30 giây cho mỗi câu hỏi. Thế nên, cố gắng hiểu cả bài là việc vô cùng lãng phí thời gian. Thay vào đó, bạn nên rèn phương pháp luyện đọc tiếng Anh bằng cách đoán nghĩa từ để có thể nắm ý của bài mà không cần hiểu rõ từng chữ.

3. Luyện đọc tiếng Anh trong trạng thái căng thẳng

Luyện tập là quá trình rèn luyện kỹ năng trước khi đi thi. Tuy nhiên, không ít bạn thường đặt áp lực cho bản thân trong quá trình luyện tập. Khi đặt kỳ vọng quá lớn vào kết quả luyện tập, các bạn sẽ dễ gặp căng thẳng và mất tinh thần. Tệ hơn, một số bạn có thể giảm khả năng tiếp thu, dẫn đến học không hiệu quả. 

Cần phải hiểu rằng, việc đọc hiểu được tiếng Anh cần có thời gian. Vì vậy, hãy thả lỏng và kiên nhẫn rèn luyện hằng ngày. Đừng để tinh thần căng thẳng khiến bạn đánh mất mục tiêu học tập của mình. 

Luyện đọc tiếng Anh trong trạng thái căng thẳng không thể mang lại hiệu quả cao
Luyện đọc tiếng Anh trong trạng thái căng thẳng không thể mang lại hiệu quả cao

7 bước trong phương pháp luyện đọc tiếng Anh đơn giản và hiệu quả

1. Chuẩn bị cho việc tự luyện đọc tiếng Anh

Để bắt đầu tự luyện một kỹ năng, điều đầu tiên là xác định mục tiêu cho nó. Mục tiêu sẽ giúp bạn dễ dàng chuyển hóa thành hành động. Từ đó, hình thành nên thói quen luyện đọc mỗi ngày. 

Trước khi luyện đọc tiếng Anh, ngoài bài đọc, bạn nên lựa chọn một nơi yên tĩnh và tránh xa khỏi các phương tiện giải trí. Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị từ điển, một cuốn sổ và bút để ghi chép. Khi rèn kỹ năng đọc hiểu, bạn hoàn toàn có thể chọn đọc nhiều chủ đề đa dạng hoặc những vấn đề bạn đang quan tâm. Điều đó sẽ giúp bản thân hứng thú hơn, giúp nâng cao khả năng tiếp thu hơn.

2. “Skimming” – Kỹ thuật cần thiết khi luyện đọc tiếng Anh

“Skimming” được hiểu là đọc lướt qua tất cả các đoạn văn của bài và không đi vào nội dung chi tiết. Kỹ thuật “skimming” được thực hiện qua các bước sau:

 • Đọc phần title và đoạn đầu của bài viết để xác định được chủ đề chính.
 • Đọc các câu chủ đề của từng đoạn, thường là câu đầu tiên hoặc câu cuối của đoạn đó.
 • Đọc vào đoạn văn, chú ý trả lời những từ quan trọng được ẩn nấp dưới dạng danh từ, số từ hay các từ được in đậm hoặc viết hoa.

Thành thạo kỹ thuật “Skimming”, bạn sẽ chỉ phải dành ra tối đa 2 phút cho một đoạn văn mà vẫn nắm bắt được nội dung bài.

3. Phương pháp luyện đọc tự đặt câu hỏi và hình dung thông tin

Luyện đọc tiếng Anh không chỉ đơn giản là đọc từng câu từng chữ mà phải hiểu kỹ những gì mà bạn vừa đọc. Bằng cách tự đặt câu hỏi, bạn có thể hiểu được mình đã nắm được gì và còn điều gì chưa được thông suốt. Một số mẫu câu hỏi bạn có thể áp dụng sau khi đọc bài bao gồm:

 • Văn bản đề cập đến về vấn đề gì?
 • Đâu là phần quan trọng được nhấn mạnh trong bài?
 • Điều bạn yêu thích ở văn bản?
 • Điều gì khiến bạn ấn tượng ở văn bản?
 • Bạn đồng tình hay không đồng tình với quan điểm của tác giả?

Sau khi ghi chú lại các câu hỏi, bạn hãy xem mình trả lời được bao nhiêu câu. Nếu câu nào chưa trả lời được đọc lại đoạn văn có chứa thông tin ấy một lần nữa.

4. “Scanning” 

“Scanning” được hiểu là đọc nhanh để tìm kiếm dữ liệu cần thiết cho việc trả lời câu hỏi. Kỹ thuật “scanning” cực kỳ hữu dụng trong bài thi Reading IELTS. Bởi lẽ đôi khi “skimming” chỉ giúp bạn nắm bắt được những ý chính, nhưng để trả lời được câu hỏi, bạn cần chú ý vào cách sử dụng từ ngữ của tác giả để tránh bị lừa. 

Ở bước này, bạn cần luyện đọc đoạn văn tiếng Anh nhanh chóng và quét những thông tin cần tìm trong từng đoạn. Để làm rõ thông tin hơn, bạn có thể gạch chân hoặc bôi màu những từ khóa đó. Các bước cần có khi scanning bao gồm: 

 • Phân tích cách tổ chức bài trước khi bắt đầu “scanning”
 • Xác định hướng trả lời và ghi nhớ thông tin cần tìm kiếm là gì (loại từ, tin gì, số từ, ngày tháng,…
 • Dựa theo phần “skimming” để xác định thông tin cần tìm có trong đoạn nào, từ đó định vị chính xác vị trí của thông tin cần tìm. 
 • Dừng lại trước thông tin cần tìm và đọc những câu có liên quan đến đến nó để hiểu kỹ hơn điều mà tác giả đang muốn hỏi người đọc và trả lời câu hỏi.
Kỹ thuật “scanning” giúp tiết kiệm thời gian trong các bài thi Reading
Kỹ thuật “scanning” giúp tiết kiệm thời gian trong các bài thi Reading

5. Ghi lại từ vựng và ngữ pháp mới

Ghi lại từ vựng và ngữ pháp mới là bước đặc biệt cần làm khi luyện đọc tiếng Anh tại nhà. Công cụ bạn có thể sử dụng là từ điển hoặc Google. Hãy dùng giấy bút ghi lại tất cả những cụm từ hay cấu trúc bạn không biết. Ngoài ra, bạn cũng có thể lập một danh sách từ vựng và những cách diễn đạt hay trong bài. 

Lưu ý, bạn chỉ nên ghi lại những gì thực sự cần thiết và chắc chắn có thời gian ôn lại. Bởi lẽ nếu ghi chú quá nhiều, thông tin sẽ dễ bị loãng và khiến bạn “ngại học” hơn.

6. Tóm tắt bài đọc

Bước này thường bị nhiều người luyện đọc bỏ qua vì nghĩ hiểu từng từ của văn bản đã là hoàn hảo rồi. Tuy nhiên, sự thật là bạn chỉ thực sự hiểu được văn bản và cải thiện được kỹ năng đọc qua việc diễn đạt lại nó. Bạn có thể diễn đạt lại bằng bất kỳ phương thức như: dù là viết, vẽ mindmap, tự thuật lại câu chuyện bằng lời,…, miễn là bằng tiếng Anh. Bước tóm tắt này sẽ giúp bạn ghi nhớ thông tin và từ vựng cực kỳ hiệu quả. 

7. Đọc lại bài khi luyện đọc tiếng Anh

“No reader ever read anything the first time he saw it” – ta chẳng đọc được gì từ một cuốn sách trong lần đọc đầu tiên cả (Nhà thơ Ezra Pound)

Đọc một bài đọc cũng giống với việc đọc một cuốn sách tiếng Anh, chỉ một lần là chưa đủ để hiểu nó. Sau khi hoàn thành bài đọc, bạn hãy đọc lại nó sau vài hôm sau hoặc thậm chí sau một tuần. Việc đọc lại giúp chúng ta tìm được những gì đã bỏ lỡ hoặc thấm nhuần tư tưởng mà tác giả muốn truyền đạt. Không những vậy, đây còn là cách giúp bạn có cơ hội gặp lại những từ mới một lần nữa. Đó như là một cách học từ vựng tiếng Anh và mở rộng khả năng diễn đạt cho bạn.

Kết

Luyện đọc tiếng Anh là một hành trình dài, đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực từ mỗi cá nhân. Vì vậy, để đạt được hiệu quả cao trong việc cải thiện kỹ năng đọc, bạn hãy lưu ý tránh những sai lầm và áp dụng phương pháp 7 bước mà OEA Vietnam đã gợi ý trong bài viết trên nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: