PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NHẤT AI CŨNG CÓ THỂ ÁP DỤNG

Góc chia sẻ
30/09/2023
1510 lượt xem bài viết

Trong quá trình tự học tiếng Anh tại nhà, chăm chỉ học thôi là chưa đủ. Nếu biết cách học đúng, bạn có thể vừa đạt được hiệu quả học tập cao mà vẫn có thời gian vui chơi, giải trí. Bài viết sau, hãy cùng OEA Vietnam tìm hiểu các phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả nhất mà ai cũng có thể áp dụng tại nhà nhé!

1. Làm sao để tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả?

Có nhiều nguyên nhân khiến nhiều người tự học tiếng Anh không hiệu quả. Hai trong số nhiều nguyên nhân đó là do tâm lý và lựa chọn phương pháp học sai. Vậy làm sao để tự học tiếng Anh tại nhà đạt hiệu quả tốt nhất?

1.1. Tâm lý thoải mái với việc học tiếng Anh

Không ít người từ bỏ việc học ngoại ngữ vì cảm thấy áp lực, nặng nề. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, tiếng Anh là một ngôn ngữ. Để sớm thành thạo, ta cần dành nhiều thời gian thực hành và luyện tập. Vì vậy, không nên tạo áp lực cho bản thân cần phải giỏi ngôn ngữ chỉ trong thời gian ngắn. Tốt nhất, hãy coi việc tự học tiếng Anh là chặng đường dài và thậm chí sẽ luôn có điều bạn chưa biết hoặc không biết trong quá trình học. Khi bạn có hứng thú và niềm vui với việc học, bạn sẽ thấy các kỹ năng của mình được cải thiện một cách rõ rệt. 

1.2. Áp dụng phương pháp tự học tiếng Anh phù hợp

Thế nào là một phương pháp phù hợp? Chúng ta không thể áp dụng phương pháp của người học nâng cao với người mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh. Một phương pháp học phù hợp có thể giúp người học tiết kiệm được thời gian, công sức học. Do đó, để lựa chọn phương pháp phù hợp, bạn cần xác định rõ: Trình độ học của bản thân; Mục tiêu muốn hướng đến; Hoàn cảnh về thời gian, địa điểm, điều kiện học liên quan;… Khi làm rõ được các yếu tố này, các bạn sẽ biết mình cần làm gì và vận dụng cách học nào, kỹ thuật học nào để mình tiến bộ nhanh trong thời gian ngắn nhất. 

Lựa chọn phương pháp tự học tiếng Anh phù hợp sẽ giúp bạn tiến bộ các kỹ năng nhanh chóng
Lựa chọn phương pháp tự học tiếng Anh phù hợp sẽ giúp bạn tiến bộ các kỹ năng nhanh chóng

2. Phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả tại nhà

Nhằm giúp các bạn tự học tiếng Anh có thêm lựa chọn về các phương pháp học tại nhà, OEA Vietnam đã tổng hợp 5 phương pháp dưới đây. Cùng tham khảo nhé!

2.1. Rèn luyện sự tập trung với phương pháp Distributed practice method – Thực hành phân tán

Phương pháp Distributed method (thực hành phân tán) là phương pháp sẽ phân chia thời gian học của bạn thành những buổi học nhỏ. Mỗi buổi học chỉ diễn ra trong khoảng từ 30 – 45 phút. Trong thời gian đó, bạn sẽ phải dồn toàn bộ năng lượng và sự tập trung vào việc học, thay vì ngồi lê thê hàng tiếng đồng hồ để nhồi nhét kiến thức như cách học thường thấy. 

Phương pháp học thực hành phân tán này đã được nghiên cứu phù hợp nhiều đối tượng học khác nhau. Với người tự học tiếng Anh tại nhà, để đạt hiệu quả cao, các bạn có thể phân bổ thời gian học hợp lý sao cho có sự cân bằng giữa các kĩ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Đồng thời, hãy lên một lịch trình học cụ thể theo từng giai đoạn và đặt ra các mục tiêu để theo dõi sự tiến bộ của mình tốt hơn. 

2.2. Rèn kỹ năng đọc với kỹ thuật Intensive reading – Đọc chuyên sâu

Intensive reading (Đọc chuyên sâu) là một trong những phương pháp tự học tiếng Anh được nhiều người áp dụng để cải thiện kỹ năng đọc của mình. Mục tiêu của kỹ thuật đọc chuyên sâu là hiểu được trọn vẹn nội dung. Cùng với đó là hiểu được chính xác ngữ nghĩa của các từ, cụm từ có trong văn bản. 

Áp dụng phương pháp đọc chuyên sâu có thể đem lại nhiều lợi ích như làm giàu từ vựng, cấu trúc ngữ pháp,…., tiếp xúc sâu hơn với ngôn ngữ, rèn luyện khả năng chú ý và tập trung. 

Để cải thiện kỹ năng đọc với phương pháp Intensive reading, bạn cần:

 • Giữ sự tập trung cao độ khi đọc bài;
 • Chú ý tới mọi chi tiết và từ ngữ có trong văn bản;
 • Vừa đọc, vừa phân tách câu thành cụm từ để nắm được cấu trúc câu hay ngụ ý của tác giả;
 • Tra từ điển Anh – Anh để biết cách diễn giải nghĩa chính xác của từ mới.
Intensive reading (Đọc chuyên sâu) là một trong những phương pháp tự học tiếng Anh được nhiều người áp dụng 
Intensive reading (Đọc chuyên sâu) là một trong những phương pháp tự học tiếng Anh được nhiều người áp dụng

2.3. Luyện phát âm với phương pháp tự học tiếng Anh Tongue Twisters

Đối với kỹ năng phát âm tiếng Anh, bạn có thể sử dụng Tongue Twisters như phương pháp luyện “lưỡi” hàng ngày. 

Tongue Twisters là thử thách nói những câu tiếng Anh líu lưỡi, thường là những câu dài, có phát âm gần giống nhau. Chúng thường rất khó để vừa đọc nhanh vừa phát âm chuẩn. Chính vì vậy, Tongue Twisters không chỉ là thử thách cho người tự học tiếng Anh tại nhà mà còn là trò chơi thú vị đối với người bản xứ. 

Khi luyện Tongue Twisters, bạn sẽ buộc phải phân biệt được các từ có phát âm gần giống nhau. Một câu Tongue Twisters với nhiều âm “líu lưỡi” sẽ giúp bạn nhận ra mình còn gặp khó khăn khi phát âm với những từ nào. Từ đó, thông qua việc lặp lại các câu Tongue Twisters, bạn sẽ dần cải thiện được phát âm của mình.

Một số ví dụ về Tongue Twisters như sau:

 • Which witch switched the Swiss wristwhatches? (Phù thủy nào đã đổi những chiếc đồng hồ đeo tay Thụy Sĩ?);
 • A loyal warrior will rarely worry why we rule (Một chiến binh trung thành sẽ hiếm khi lo lắng tại sao chúng ta cai quản);
 • Peter Piper picked a peack of pickled peppers (Peter Piper đã nhặt một nhúm ớt ngâm);
 • A big black bug bit the back of the big black bear (Một con bọ đen to cắn vào lưng một con gấu đen lớn).

2.4. Phương pháp học từ vựng qua thẻ flashcard

Nhắc đến phương pháp học từ vựng hiệu quả thì không thể bỏ qua phương pháp học với flashcard (thẻ từ vựng). Flashcard thường được tạo thành từ những tấm thẻ cùng kích thức, được đục lỗ và đóng lại với nhau. Một mặt của thẻ ghi từ tiếng Anh, mặt còn lại ghi phiên âm và nghĩa từ. 

Khi học từ vựng bằng flashcard, người học sẽ lần lượt học đọc các mặt thẻ có từ tiếng Anh và đoán nghĩa. Sau khi đoán xong mới lật mặt còn lại để kiểm tra đáp án. Quá trình này sẽ buộc bạn phải vận dụng trí nhớ để đoán nghĩa của các từ. Nhờ đó, giúp bạn học từ vựng hiệu quả hơn. 

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu tự học tiếng Anh, rất nhiều ứng dụng, phần mềm và website học từ vựng qua flashcard đã được ra đời. Điểm nổi bật của các ứng dụng này là khả năng tự động thiết lập các từ bạn chưa thuộc và nhắc nhở ôn tập hàng ngày. Bạn có thể sử dụng chúng để thay cho việc tự tổng hợp để làm thẻ từ bằng giấy như cách truyền thống. 

Cách học từ vựng qua thẻ flashcard truyền thống
Cách học từ vựng qua thẻ flashcard truyền thống

2.5. Luyện nghe bằng phương pháp Minimalist guide to listening – Nghe nhớ lại liên tục

Phương pháp tự học nghe tiếng Anh Minimalist guide to listening (Nghe nhớ lại liên tục) được biết đến là cách học hiệu quả dành cho bất kỳ ai. Trong phương pháp này, bạn sẽ tiếp cận với nội dung nghe trước khi bắt đầu bài nghe. Khi đã hiểu nội dung audio, bạn sẽ có tâm lý thoải mái hơn, tập trung vào cách nhấn nhá của người bản ngữ hơn thay vì để ý đến từ mới. Cách học này vừa có thể cải thiện khả năng đọc – hiểu, nghe – hiểu và kỹ năng nói của người học. 

Cách thực hành phương pháp này chỉ bao gồm 3 bước vô cùng đơn giản:

 • Bước 1: Tìm và lựa chọn file nghe có chủ đề bạn yêu thích, có kèm transcript phù hợp với trình độ;
 • Bước 2: Đọc hiểu hết toàn bộ nội dung transcript như cách đọc – hiểu thông thường, mục tiêu là hiểu rõ những gì mình sẽ nghe;
 • Bước 3: Bắt đầu bài nghe sau khi đã hiểu rõ nội dung, lặp đi lặp lại bước này cho đến khi có thể nhại theo giọng đọc. 

Kết

Trên đây là 5 phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà cho những ai quan tâm và đang chưa biết cách học sao cho phù hợp. Không có phương pháp học nào là tốt nhất, điều quan trọng là bạn phải biết được năng lực của mình để lựa chọn sao cho đúng. Chúc các bạn sẽ sớm tìm ra cho mình phương pháp học hiệu quả!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: