TẠI SAO ĐẾN NAY VẪN CÓ NHIỀU NGƯỜI HỌC KÉM TIẾNG ANH?

Góc chia sẻ
28/04/2023
2377 lượt xem bài viết

Hiểu được những lợi ích của tiếng Anh với cuộc sống, người người nhà nhà đổ xô đi học và đầu tư rất nhiều tiền bạc, thời gian, công sức với mong muốn có thể học giỏi tiếng Anh. Tuy nhiên, “đời không như mơ”, vẫn có nhiều người học kém tiếng Anh dù đã bắt đầu học sớm, tiêu tốn nhiều tiền bạc và thời gian. Vậy nguyên nhân là do đâu?

1. Học kém tiếng Anh vì dễ chán nản

Một trong những vấn đề mà người học dễ gặp phải khi bắt đầu học ngoại ngữ là tâm lý dễ nản và bỏ cuộc. Tiếng Anh cũng vậy. Nhiều người rất hào hứng học khi mới bắt đầu, nhưng sau khi tiếp nhận một lượng lớn kiến thức thì lại thấy khó khăn và dần từ bỏ.

Học kém tiếng Anh vì dễ chán nản
Học kém tiếng Anh vì dễ chán nản

Kiến thức chưa tích lũy được bao nhiêu mà đã bị gián đoạn, “chữ thầy lại trả thầy”. Khi muốn tiếp tục học, họ lại mất thời gian tìm hiểu từ đầu. Cứ như vậy hình thành vòng luẩn quẩn khiến nhiều người học kém tiếng Anh dù đã bắt đầu từ sớm.
Nếu bạn có ý định học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Anh nói riêng, hãy thật kiên trì và nghiêm khắc với chính mình nhé. Thay vì nhồi nhét, hãy học từng chút một nhưng ngày nào cũng phải học. Bạn nhớ lên kế hoạch cụ thể cho từng ngày, tuần và tháng để học tập hiệu quả hơn nhé!

2. Học kém tiếng Anh vì học lý thuyết nhưng không áp dụng

Nhiều người thuộc lòng các cấu trúc câu, thuộc các quy tắc phát âm, trọng âm của từ,… nhưng lại không thể nói tiếng Anh tốt vì chỉ biết học thuộc mà không ứng dụng. Cũng có người mỗi ngày đều học thuộc lòng 10 từ vựng. Nhưng chỉ dừng lại ở việc thuộc từ, thuộc nghĩa mà không đặt câu, không sử dụng những từ vựng ấy trong giao tiếp. Đó là học vẹt, học gạo và nếu cứ tiếp tục, bạn sẽ mãi mãi học kém tiếng Anh.
Bạn cần phân chia cân đối giữa thời gian học lý thuyết và thời gian thực hành. Lý thuyết rất quan trọng, nhưng áp dụng lý thuyết như thế nào mới là điều bạn cần quan tâm. Đừng sợ mắc lỗi vì lỗi sai sẽ giúp bạn tiến bộ. Vượt qua sợ hãi và quyết tâm sửa sai thì chắc chắn bạn sẽ thành công.

3. Không có kế hoạch hay mục tiêu học tiếng Anh

3.1. Không có mục tiêu

Một sai lầm khiến nhiều người học kém tiếng Anh dù đã bắt đầu học từ sớm là không có một mục tiêu nào trong quá trình học. Không có mục tiêu, bạn sẽ không biết mình đang ở đâu trong quá trình học. Không có mục tiêu, bạn không vạch ra được một lộ trình học tập hiệu quả. Không có mục tiêu, bạn sẽ không có động lực để cố gắng.

Không biết đặt mục tiêu sẽ khiến bạn mãi học kém tiếng Anh
Không biết đặt mục tiêu sẽ khiến bạn mãi học kém tiếng Anh

3.2. Không có kế hoạch học tập cụ thể

Không học theo một kế hoạch cụ thể sẽ khiến bạn nhanh chóng chán nản, dễ bỏ cuộc trong thời gian ngắn mặc dù ban đầu bạn có hào hứng đến mấy.
Thêm vào đó, kế hoạch học tập cũng cần phù hợp với quỹ thời gian, khả năng và mục tiêu của chính người học. Một người mất gốc không thể học theo kế hoạch của một người luyện thi IELTS với mục tiêu đạt 8.0. Hay một nhân viên văn phòng cũng không thể học tiếng Anh theo kế hoạch của một học sinh cấp 2. Vì vậy, hãy tự lập ra một kế hoạch chi tiết và phù hợp với bản thân, nghiêm túc thực hiện và đừng nản chí nhé!

4. Học kém vì thiếu môi trường sử dụng tiếng Anh

Cách nhanh nhất để thành thạo một ngôn ngữ chính là được tiếp xúc với nó hàng ngày, hàng giờ. Đó là lý do tại sao trẻ em người Việt nhưng định cư ở các nước nói tiếng Anh lại thuần thục tiếng Anh hơn tiếng mẹ đẻ. Vì vậy, nếu không có môi trường để luyện tập hay sử dụng tiếng Anh, bạn sẽ khó có thể tiến bộ nhanh.

Nếu không có điều kiện để sống cùng hay tiếp xúc gần với người nước ngoài, hãy tự tạo cho mình một môi trường thích hợp để sử dụng tiếng Anh mỗi ngày. Bạn có thể:
– Tham gia một lớp học hoặc câu lạc bộ về tiếng Anh;
– Có một vài người bạn nước ngoài (có thể trên mạng xã hội hoặc ngoài đời) để cùng trò chuyện;
– Thường xuyên xem, nghe các chương trình hoặc phim ảnh bằng tiếng Anh;
– Chỉnh ngôn ngữ của điện thoại, máy tính,.. và các ứng dụng thường sử dụng sang tiếng Anh;
– Luyện tập mỗi ngày. Hãy nhớ rằng nếu không chủ động học hỏi và luyện tập thì bạn sẽ mãi học kém tiếng Anh, dù bạn có sống trong một môi trường lý tưởng đến thế nào đi nữa.

Kết

Đó là một vài sai lầm tai hại khiến nhiều người học kém tiếng Anh trong thời gian dài. Nếu bạn đang mắc phải một trong những sai lầm trên, hãy liên hệ với OEA Vietnam để nhận được giải pháp phù hợp nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: