LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ THÍCH HỌC TIẾNG ANH?

Góc chia sẻ
01/02/2023
3066 lượt xem bài viết

Hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh đối với con, không ít cha mẹ hiện đại bắt đầu lên kế hoạch, tìm kiếm những phương pháp để cùng con chinh phục ngôn ngữ này. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng đam mê, yêu thích học tiếng Anh, có năng khiếu hay có khả năng tiếp thu tuyệt vời. Vậy làm thế nào để cha mẹ có thể khiến con thích học, hứng thú và tự giác học thường xuyên? Phụ huynh hãy tham khảo những bí quyết dưới đây của OEA Vietnam nhé!

 

1. Tại sao nên tích cực khuyến khích để trẻ thích học tiếng Anh?

Bất kỳ đứa trẻ nào lần đầu tiếp xúc với một ngôn ngữ mới cũng đều mang tâm lý tò mò và hào hứng khám phá. Tuy nhiên, nếu bố mẹ ép buộc trẻ phải liên tục học theo một lộ trình căng thẳng với những phương pháp khô khan, cảm tình ban đầu với ngôn ngữ ấy sẽ biến thành áp lực và ác cảm.

Ngược lại, nếu được học cùng đam mê, khả năng tiếp thu của trẻ sẽ được phát huy tối đa. Khi thích học tiếng Anh, trẻ sẽ tự tìm tòi những kiến thức mới mà không cần cưỡng ép. Việc học và giao tiếp tiếng Anh sẽ trở thành thói quen và sở thích của con. Từ đó, con sẽ tiếp thu kiến thức một cách thoải mái và tự nhiên hơn.

Nên khuyến khích để trẻ thích học tiếng anh
Nên khuyến khích để trẻ thích học tiếng anh

 

Mặt khác, trẻ em cũng chưa thật sự hiểu về tầm quan trọng của tiếng Anh đối với tương lai. Vì thế, động lực học tiếng Anh duy nhất của trẻ chính là từ niềm yêu thích đơn thuần. Phụ huynh cần tích cực khuyến khích, khen ngợi để giúp trẻ thích học tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. 

2. Cần làm gì để trẻ thích học tiếng Anh mỗi ngày?

Cho trẻ thấy rằng bố mẹ cũng rất thích học tiếng Anh

Thói quen, sở thích, tính cách của trẻ phần lớn là ảnh hưởng từ bố mẹ. Vì vậy, cho trẻ thấy rằng bố mẹ cũng rất yêu thích tiếng Anh là một cách hiệu quả để truyền đạt và nuôi dưỡng niềm đam mê với tiếng Anh của trẻ.

Hãy để trẻ thấy bố mẹ có thể xem các tin tức tiếng Anh trên TV, xem những đoạn video tiếng Anh vui vẻ, hoặc giao tiếp tiếng Anh đơn giản với bạn bè, đồng nghiệp… Trẻ sẽ cho rằng tiếng Anh là một ngôn ngữ thú vị và hữu ích trong cuộc sống. Nhờ đó, trẻ sẽ có thêm động lực, thêm ham thích tìm tòi và khám phá kiến thức.

Lồng ghép bài học vào các hoạt động đa dạng

Trẻ sẽ thích học tiếng Anh hơn nếu “bài học” là những trò chơi, đoạn phim, bài hát, câu đố tiếng Anh thú vị. Con sẽ tự giác học tiếng Anh một cách vui vẻ khi học từ vựng tiếng Anh hay các mẫu câu giao tiếp thông qua các hoạt động khám phá, giải trí. Đây chính là cách để bố mẹ tạo một môi trường học tiếng Anh phi áp lực cho con. Khi đó, con được thoải mái lựa chọn những gì muốn học và lĩnh hội kiến thức một cách tự nhiên nhất.

Bố mẹ có thể tham khảo những bộ phim hoạt hình tiếng Anh để cùng con học thật vui: https://oea-vietnam.com/doi-gio-hoc-tieng-anh-qua-cac-bo-phim-hoat-hinh-cuc-thu-vi/

Hoặc một số trò chơi với thú vị với tiếng Anh để bố mẹ cùng chơi và học với con: https://oea-vietnam.com/tai-sao-nen-cho-tre-hoc-tieng-anh-qua-tro-choi/

Làm gì để trẻ thích học tiếng Anh
Lồng ghép bài học vào các hoạt động đa dạng

Không ép trẻ phải thường xuyên sử dụng tiếng Anh

Ở giai đoạn bắt đầu làm quen với tiếng Anh, trẻ sẽ vấp phải nhiều khó khăn trong việc lựa chọn từ ngữ, tìm cách phát âm và cấu trúc câu để diễn đạt suy nghĩ của mình. Con có thể sẽ thất vọng, chán nản khi luôn phải sử dụng ngôn ngữ mà mình chưa thành thạo. Vì vậy bố mẹ không nên đòi hỏi con phải luôn sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày. Đặc biệt, không nên ép con phải đáp lại tất cả các câu hỏi bằng tiếng Anh của mình.

Bố mẹ nên khéo léo lồng ghép tiếng Anh vào cuộc sống với tần suất và mức độ vừa phải. Lời khuyên là nên sử dụng những câu mà con đáp lại bằng hành động, không phải lời nói. Ví dụ như: “Lấy giúp bố cốc nước nhé!”, “Con mặc áo khoác vào cho ấm” hay “Cùng đi siêu thị nhé!”. Hãy chỉ giao tiếp tiếng Anh khi trẻ thoải mái và sẵn sàng cho việc này.

Tích cực động viên và khen ngợi đúng lúc

Sự công nhận và khen ngợi của bố mẹ có giá trị hơn bất cứ điểm số nào con nhận được. Chính những lời ngợi khen sẽ là động lực để con tiến bộ và yêu thích học tiếng Anh

Bố mẹ nên khen con mỗi lần con có sự tiến bộ – dù là rất nhỏ. Lời khen có thể đi kèm một món quà nhỏ khi con đạt được những thành tích đáng tự hào. Thành tích đó có thể là số điểm cao, hay đạt giải thưởng ở một cuộc thi tiếng Anh. Bố mẹ cũng nên ghi nhận ngay khi con thể hiện sự cố gắng và tiến bộ của mình,

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng không nên quá thất vọng hay chỉ trích khi con phạm sai sót. Thay vào đó hãy dạy con cách rút kinh nghiệm để không mắc sai lầm sau này.

 

KẾT

Học tiếng Anh sẽ là một trải nghiệm thú vị và hào hứng với con nếu có bố mẹ đồng hành. Con sẽ thích học tiếng Anh hơn nếu bố mẹ biết cách hỗ trợ và tham gia học cùng con. Trên đây là một vài bí quyết giúp bố mẹ dễ dàng “ươm mầm” đam mê học tiếng Anh cho con một cách tự nhiên nhất. Nếu cần sự trợ giúp từ chuyên gia, hãy liên hệ với OEA Vietnam ngay nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: