HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MẤT GỐC NÊN BẮT ĐẦU THẾ NÀO?

Góc chia sẻ
10/03/2023
3122 lượt xem bài viết

Mất gốc tiếng Anh là vấn đề mà nhiều bạn học sinh, sinh viên hiện nay đang gặp phải. Dù đã được học tiếng Anh từ bậc Tiểu học, nhưng không ít bạn đã học lên THPT hay Đại học mà kiến thức tiếng Anh vẫn “hổng chỗ nọ, thiếu chỗ kia”, không thể giao tiếp và sử dụng tiếng Anh cơ bản. Vậy có biện pháp nào để lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc trở nên hiệu quả hay không?

1. Nguyên nhân nào dẫn đến việc người học tiếng Anh bị mất gốc?

1.1. Rào cản tâm lý

Luôn cảm thấy tự ti về khả năng tiếng Anh còn hạn chế của mình chính là biểu hiện của rào cản tâm lý. Người mất gốc thường e dè, sợ sệt khi ở trong tình huống phải sử dụng tiếng Anh. Người học cũng không dám đối diện, không tìm ra giải pháp và do đó cũng dễ dàng từ bỏ.

Khi bắt gặp một vấn đề mình chưa hiểu, nhiều học sinh thay vì mạnh dạn thắc mắc với thầy cô, bạn bè lại chọn cách “giấu dốt” vì sợ bị trách móc, chê cười. Qua nhiều lần như vậy, những “lỗ hổng kiến thức” ngày một nhiều thêm. Khi đó, thay vì tìm phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc, nhiều em lại chọn cách trốn tránh và từ bỏ việc học tiếng Anh.

1.2. Không có mục tiêu

Mục tiêu chính là nhân tố quyết định liệu một người có thể đi từ mất gốc đến thành thạo tiếng Anh hay không. Do đó, nhiều bạn học sinh rơi vào tình trạng mất gốc tiếng Anh trong thời gian dài là vì không thể chọn một mục tiêu cụ thể và định hướng rõ ràng cho mình. Các bạn không thể trả lời câu hỏi “Mình học tiếng Anh để làm gì?” “Học tiếng Anh bắt đầu từ đâu?” Thiếu định hướng, không xác định được mục tiêu học tập chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất gốc tiếng Anh đáng báo động này.

Thiếu mục tiêu khi học tiếng Anh cho người mất gốc
Thiếu mục tiêu khi học tiếng Anh cho người mất gốc

1.3. Thiếu phương pháp

Vấn đề mà nhiều bạn học sinh, sinh viên thường gặp phải là thiếu phương pháp học Tiếng Anh. Thiếu phương pháp khiến bạn dễ chán nản, không có hứng thú học tập và bỏ qua những kiến thức bổ ích. Từ đó rất dễ xảy ra tình trạng học Tiếng Anh một cách đối phó, học tủ, học vẹt,… Đó chính là lý do tại sao hiện tượng mất gốc tiếng Anh lại xảy ra. Bạn cũng không thể bắt đầu học tiếng Anh cho người mất gốc nếu không có phương pháp đúng đắn và phù hợp.

2. Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc bắt đầu từ đâu?

2.1. Xác định mục tiêu học tiếng Anh

Bạn cần đặt ra mục tiêu học Tiếng Anh của bản thân. Có mục tiêu, bạn sẽ có động lực để tập trung vào việc học. Do đó thiết lập mục tiêu học Tiếng Anh chính là bước đầu tiên và quan trọng nhất.

Chẳng hạn như bạn đặt ra mục tiêu nói Tiếng Anh lưu loát. Vậy mục tiêu này đối với bạn thì có ý nghĩa quan trọng như thế nào? Bạn mong muốn sẽ đạt được mục tiêu này trong thời gian bao lâu? Bạn có thể cụ thể hóa và chia nhỏ mục tiêu lớn này thành các mục tiêu nhỏ không? Mục tiêu càng cụ thể thì quá trình thực hiện càng dễ dàng và nhanh chóng.

2.2. Lên kế hoạch cụ thể cho việc học tiếng Anh

Tiếp theo, bạn cần xác định quá trình học tiếng Anh cho người mất gốc này sẽ diễn ra trong bao lâu. Bạn cần tối đa bao lâu để đạt được mục tiêu, mỗi giai đoạn bạn cần làm gì và đạt được những gì.

Hãy lập một thời gian biểu học tiếng Anh. Ghi rõ thời gian học mỗi ngày, nội dung học, thời gian ôn tập,… và nghiêm túc thực hiện. Đảm bảo rằng kế hoạch của bạn không thể bị phá vỡ hoặc xen ngang. Để giữ vững tinh thần, bạn có thể tự thưởng cho mình một món quà nhỏ nào đó mỗi khi hoàn thành một mục tiêu đề ra.

2.3. Xác định phương pháp phù hợp cho người mất gốc

Phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc
Chọn phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Đây là bước quan trọng nhất trong lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc. Bạn cần tìm kiếm phương pháp học phù hợp và hiệu quả nhất với bản thân. Nên nhớ bạn đang mất gốc tiếng Anh, vì vậy sẽ không thể học theo phương pháp của những người 7.0, 8.0 IELTS, cũng không thể học theo phương pháp của người đang chuẩn bị đi du học. Điều bạn cần là một lộ trình cụ thể để lấp đầy những lỗ hổng kiến thức. Sau đó là xây vững nền tảng cơ bản và toàn diện cả 4 kỹ năng.

Bạn có thể tham khảo lộ trình học tiếng Anh từ mất gốc đến thành thạo được tổng hợp bởi OEA Vietnam để rút ra cách học phù hợp nhất cho mình.

2.4. Tìm sự trợ giúp

Người mất gốc tiếng Anh nên tìm sự trợ giúp từ những người có chuyên môn để không bị đi sai hướng hay mất động lực trong quá trình học. Nếu cảm thấy bản thân không đủ tự tin, không đủ thời gian và dễ mất tập trung trong quá trình học, bạn nên tìm kiếm một địa chỉ dạy học tiếng Anh cho người mất gốc uy tín. Giữa “ma trận” những lời mời gọi hấp dẫn, bạn cần tỉnh táo và cẩn thận để có thể tìm ra trung tâm tiếng Anh phù hợp nhất với mình, tránh rơi vào “bẫy’ mà tiền mất, tật mang.

KẾT

Trên đây là một vài chia sẻ của OEA Vietnam về cách học tiếng Anh cho người mất gốc. Để đạt được kết quả như mong đợi, ngoài lộ trình, phương pháp, mục tiêu,… thì sự kiên trì cũng đóng vai trò quan trọng. Hãy hết sức nỗ lực trên hành trình học tiếng Anh của mình bạn nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: