GỢI Ý PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NÓI TIẾNG ANH CHUẨN NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ

Góc chia sẻ
10/03/2023
2868 lượt xem bài viết

Bất cứ ai học tiếng Anh đều mong muốn có thể giao tiếp lưu loát như người bản xứ. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng nói tiếng Anh thành thạo trong ngày một ngày hai. Chuyên gia OEA Vietnam sẽ bật mí một số phương pháp giúp bạn luyện nói tiếng Anh một cách hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây.

1. Tại sao cần luyện nói tiếng Anh?

Không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của tiếng Anh trong thời đại toàn cầu hóa. Tiếng Anh chính là công cụ để con người giao tiếp, liên kết và vươn ra thế giới. Nói tiếng Anh lưu loát sẽ giúp bạn đàm phán và giải quyết các vấn đề trong công việc và cuộc sống hiệu quả hơn. Vì vậy, luyện nói tiếng Anh thành thạo sẽ giúp mở rộng các cơ hội về học tập và công việc cho bạn.

Thành thạo tiếng Anh còn giúp bạn gia tăng các mối quan hệ bạn bè. Không còn rào cản ngôn ngữ, bạn sẽ có thể kết nối với bạn bè trên khắp thế giới. Bạn cũng sẽ học hỏi thêm được nhiều điều thú vị về văn hóa, kinh tế, chính trị, đời sống… của các quốc gia khác. Tầm nhìn và vốn sống cũng nhờ đó mà được mở rộng đáng kể.

Không chỉ vậy, nói tiếng Anh tốt cũng khiến bạn tự tin hơn, thoải mái bộc lộ suy nghĩ và ý kiến cá nhân. Từ đó bạn sẽ có thể hòa nhập tốt hơn trong môi trường quốc tế.

Cần luyện nói tiếng Anh để giao tiếp với người nước ngoài
Cần luyện nói tiếng Anh để giao tiếp với người nước ngoài

2. Một số phương pháp luyện nói tiếng Anh hiệu quả 

Bắt đầu bằng bảng phiên âm IPA

Bảng phiên âm tiếng Anh IPA (International Phonetic Alphabet) là bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế mà bất kỳ người học tiếng Anh nào cũng cần nắm vững. Gồm những ký tự Latin với 44 âm tiếng Anh cơ bản, bao gồm 24 phụ âm (consonant sounds) và 20 nguyên âm (vowel sounds), bảng phiên âm IPA giúp người học biết rõ cách đọc của từng âm, từ đó có thể phát âm tiếng Anh chính xác.

Để luyện nói tiếng Anh trôi chảy, bạn cần bắt đầu từ việc phát âm chuẩn từng âm, từng từ. Bạn có thể tìm kiếm các kênh youtube dạy phát âm tiếng Anh để được hướng dẫn một cách chuẩn xác nhất.

Luyện nghe tiếng Anh thường xuyên

Nghe thật nhiều là cách để bạn làm quen với giọng Anh, tức là quen với ngữ điệu và tránh mắc phải những lỗi phát âm tiếng Anh thông thường. Nghe tiếng Anh nhiều cũng giúp bạn học thêm nhiều từ vựng và cách diễn đạt mới mẻ, phục vụ cho quá trình luyện nói tiếng Anh của mình.

Có rất nhiều cách để luyện nghe. Xem phim, nghe bản tin, nghe podcast, sử dụng app luyện nghe tiếng Anh… là những cách đơn giản nhất. Tận dụng thời gian nấu ăn, dọn dẹp, đi bộ,… để nghe những chương trình yêu thích cũng là một cách học dễ dàng và tiết kiệm thời gian.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Nếu suy nghĩ bằng tiếng Việt rồi mới dịch ra tiếng Anh thì bạn sẽ phải liên tục chuyển qua lại giữa hai ngôn ngữ. Việc này làm giảm tốc độ suy nghĩ và phản xạ của bạn đi đáng kể. Vì vậy, hãy học cách suy nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh mà không dịch ra tiếng Việt. Bạn có thể bắt đầu bằng việc suy nghĩ về bất kỳ điều gì đang nhìn thấy trước mắt, dù là đơn giản nhất. Hãy nghĩ về màu sắc của chiếc áo mình mặc, về con đường mình đi hàng ngày, về người đang ngồi bên cạnh,…

Phương pháp này giúp hình thành phản xạ nhạy bén với tiếng Anh, phục vụ rất nhiều cho quá trình luyện nói tiếng Anh của bạn. Bạn sẽ cảm thấy câu từ phát ra tự nhiên và lưu loát hơn rất nhiều so với khi nghĩ bằng tiếng Việt. Khi mới tập có thể bạn sẽ thấy khó khăn, nhưng đừng bỏ cuộc. 

Luyện nói tiếng Anh sao cho hiệu quả?
Luyện nói tiếng Anh sao cho hiệu quả?

Ghi âm bài luyện nói tiếng Anh để nghe lại

Việc tự ghi âm bài nói và nghe lại là rất quan trọng nếu bạn đang luyện nói tiếng Anh tại nhà. Khi nghe lại bài nói của mình, bạn sẽ nhận ra những lỗi sai mình đã mắc phải. Đó có thể là phát âm sai từ, nhấn sai trọng âm, không nối từ, thiếu âm cuối, tốc độ quá nhanh hoặc quá chậm… Khi đã biết được mình sai sót ở đâu, bạn cần có biện pháp để cải thiện. 

Cách đơn giản nhất là mỗi ngày hãy chọn ra một đoạn văn bằng tiếng Anh trong sách báo, trên Internet để đọc và ghi âm lại. Hoặc bạn cũng có thể thử “lồng tiếng” cho nhân vật trên phim và tự ghi âm. Qua nhiều lần như vậy, bạn sẽ thấy bản thân tiến bộ hơn, nhất là so với những lần đầu tiên. 

Tận dụng mọi cơ hội để nói tiếng Anh

Điều quan trọng nhất trong quá trình luyện nói tiếng Anh, đó là nói thật nhiều. Hãy tận dụng tối đa mọi cơ hội để giao tiếp bằng tiếng Anh: trò chuyện với người thân hay bạn bè, trò chuyện qua mạng với người nước ngoài, thậm chí là tự nói chuyện một mình. Đừng ngại mắc lỗi – ai cũng đều mắc lỗi khi mới luyện tập. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn luôn chủ động nói tiếng Anh và biết cách sửa chữa những sai sót của mình sau một lần thực hành. 

Hãy bắt đầu nói về những ý nghĩ bất chợt nảy ra trong đầu mình. Bạn cũng có thể miêu tả một đồ vật hay sự việc nào đó quanh mình, miêu tả một người bạn gặp hàng ngày. Đừng vội vàng, hãy bắt đầu từ những chủ đề quen thuộc và câu từ đơn giản nhất.

KẾT

Trên đây là một số phương pháp giúp bạn tiến bộ nhanh chóng trong quá trình luyện nói tiếng Anh. Hãy nhớ rằng, điều quan trọng nhất là đặt bản thân vào môi trường tiếng Anh và thực hành thường xuyên, đều đặn. Nếu bạn cần sự trợ giúp từ chuyên gia, hãy liên hệ với OEA Vietnam để được tư vấn và hướng dẫn nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: