KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT 2023 GỒM NHỮNG MÔN GÌ?

Góc chia sẻ
27/03/2023
2587 lượt xem bài viết

Chỉ vài tháng nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ diễn ra. Một trong những thông tin được các thí sinh và phụ huynh quan tâm nhất là các môn thi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ gồm những môn gì? Thời gian thi, cấu trúc đề thi ra sao? Dưới đây là những thông tin cần thiết OEA Vietnam cung cấp cho bạn.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 gồm những môn nào?

Nhìn chung các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 không có nhiều khác biệt so với các năm trước. Môn thi vẫn được phân chia theo hai tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Riêng tổ hợp khoa học xã hội chia thêm cho nhóm thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên. Cụ thể thông tin các môn thi cho từng tổ hợp sẽ như sau:

Với thí sinh chọn tổ hợp khoa học tự nhiên:

+ Ngữ văn

+ Toán

+ Ngoại ngữ

+ 01 bài tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học

Với thí sinh chọn tổ hợp Khoa học Xã hội:

+ Ngữ văn

+ Toán

+ Ngoại ngữ

+ 01 bài tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân.

Với thí sinh chương trình giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông thi tổ hợp Khoa học Xã hội:

+ Ngữ văn

+ Toán

+ Ngoại ngữ

+ 01 bài tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí

Nội dung kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023:

Theo ông Huỳnh Văn Chương, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, nội dung đề thi tốt nghiệp sẽ nằm trong chương trình THPT. Chủ yếu nội dung thi thuộc kiến thức lớp 12. Một số nội dung liên quan vận dụng thực tiễn sẽ được bổ sung. Đây không phải lần đầu Bộ cho các nội dung trên vào đề thi. Những đề thi năm 2021, 2022 đã có những nội dung như vậy. 

Nội dung kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 chủ yếu thuộc kiến thức lớp 12.
Nội dung kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 chủ yếu thuộc kiến thức lớp 12.

Thời gian làm bài thi:

Theo quy định từ khoản 4, Điều 4 Quy chế thi ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, thời gian thi cho các môn được quy định như sau:

  • Môn Ngữ văn: 120 phút.
  • Môn Toán: 90 phút.
  • Môn Ngoại ngữ: 60 phút, thi trắc nghiệm.
  • Hai bài tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội: 50 phút.

Về hình thức thi, các môn Toán, Ngoại ngữ, tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội là bài thi trắc nghiệm. Riêng môn Ngữ văn theo hình thức tự luận.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2023:

Ngày 1/3/2023, Bộ GD-ĐT đã công bố các đề thi tham khảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sau đây là cấu trúc đề thi cho các môn thi chính là Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh.

Cấu trúc đề thi môn Toán:

Môn Toán sẽ bao gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm. Trong đó có 45 câu thuộc kiến thức lớp 12, 5 câu còn lại thuộc kiến thức lớp 11. Như vậy phần lớn nội dung thi đều tập trung vào năm cuối cấp. Những câu hỏi thuộc kiến thức lớp 11 sẽ rơi vào các chủ đề khá quen thuộc như ứng dụng đạo hàm trong khảo sát hàm số; hàm số lũy thừa, hàm số mũ và logarit; nguyên hàm, tích phân và ứng dụng; chương số phức; khối đa diện; khối tròn xoay; hình học không gian Oxyz. 

Cấu trúc đề thi môn Ngữ văn:

Đề thi môn Ngữ văn vẫn được chia thành 2 phần: 

  • Phần Đọc hiểu: bao gồm một đoạn văn mẫu và câu hỏi đưa ra. Các thí sinh trả lời dựa trên đoạn văn cho sẵn.
  • Phần Bài viết: gồm 1 đề văn nghị luận xã hội và 1 đề văn nghị luận văn học.

Cấu trúc đề thi môn Tiếng Anh:

Đề thi môn Tiếng Anh cũng bao gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm giống như môn Toán. Các dạng bài vẫn theo hình thức phổ biến như Ngữ âm, điền từ vào câu, điền từ vào đoạn văn, tìm lỗi sai, bài đọc hiểu…

Kết:

Với thông báo mới nhất từ Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ diễn ra vào cuối tháng 6. Cụ thể vào các ngày 27, 28, 29 và 30/6. Các thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi vào ngày 27, thi chính vào ngày 28 và 29. 30/6 là ngày thi dự phòng. Như vậy kỳ thi sẽ được tổ chức sớm hơn so với mọi năm. Hy vọng những thông tin về môn thi trên đây sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất.

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: