TỪ VỰNG IELTS – TẠI SAO CẦN HỌC VÀ HỌC SAO CHO HIỆU QUẢ NHẤT?

Góc chia sẻ
18/09/2023
1850 lượt xem bài viết

Hầu như tất cả những thí sinh đã và đang luyện thi IELTS đều cảm thấy “choáng ngợp” trước khối lượng từ vựng đồ sộ và phức tạp phục vụ cho bài thi. Tuy nhiên, nếu có phương pháp học đúng đắn thì quá trình học từ vựng IELTS sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Cùng tìm hiểu các cách học hiệu quả nhất đã được áp dụng bởi các học viên điểm cao của OEA Vietnam dưới đây nhé!

1. Tầm quan trọng của việc học từ vựng IELTS

Ngoài những kỹ năng và chiến thuật bạn cần nắm vững thì vốn từ vựng phong phú cũng là chìa khóa giúp bạn chinh phục bài thi IELTS.

Trong số các tiêu chí chấm điểm của kỹ năng Speaking và Writing, tiêu chí Lexical Resource (Vốn từ vựng) chiếm đến 25% tổng số điểm. Điều này chứng tỏ nếu muốn đạt được band điểm cao thì thí sinh cần sở hữu vốn từ đa dạng, chính xác, đúng chủ đề, không mắc lỗi chính tả/phát âm. Ngoài ra, vốn từ vựng chất lượng cũng sẽ giúp thí sinh chinh phục dễ dàng các kỹ năng Reading và Listening.

Để giải quyết bài thi IELTS, điều mà thí sinh cần vận dụng không chỉ là từ vựng và nghĩa của từ, mà còn là tất cả các khía cạnh xoay quanh nó như cách phát âm, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, họ từ vựng, nguồn gốc của từ, trường từ vựng,… Vì vậy, bạn cần có một kế hoạch và lộ trình trau dồi vốn từ một cách bài bản nếu muốn đạt điểm cao trong bài thi IELTS.

2. Phương pháp giúp bạn học từ vựng IELTS hiệu quả

2.1. Học từ vựng IELTS theo chủ đề

Lời khuyên đầu tiên về cách học từ vựng IELTS sao cho hiệu quả nhất chính là học theo từng chủ đề. Phương pháp học này giúp bạn có thể ghi nhớ một số lượng từ vựng lớn theo nhóm nhất định. Do đó, khi gặp một chủ đề trong bài thi IELTS, bạn sẽ dễ dàng liên hệ và nhớ lại tất cả những từ vựng thuộc chủ đề đó. Điều này cũng giúp tăng phản xạ tự nhiên khi giao tiếp tiếng Anh, bạn không mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm các từ vựng riêng lẻ.

Một số chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS có thể kể đến như:

  • Education (Giáo dục)
  • Health (Sức khỏe)
  • Family (Gia đình)
  • Career (Sự nghiệp)
  • Food & Drinks (Thực phẩm)
  • Entertainment (Giải trí)
  • Environment (Môi trường)
  • Global issues (Những vấn đề toàn cầu)…

2.2. Học theo từ đồng nghĩa – trái nghĩa và họ từ vựng (word family)

Bên cạnh việc học từ vựng theo chủ đề, bạn cũng nên học về hệ thống từ đồng nghĩa, trái nghĩa và học theo các họ từ vựng để có thể tăng vốn từ của mình một cách nhanh chóng.

Khi học một từ vựng, bạn hãy tập thói quen tìm và học cả các từ mang nghĩa tương tự và có thể thay thế cho nó (từ đồng nghĩa – synonyms) và các từ mang nghĩa trái ngược với nó (từ trái nghĩa – antonyms). Sử dụng các từ đồng nghĩa để thay thế cho một từ vựng thay vì lặp đi lặp lại nó nhiều lần sẽ giúp bài thi IELTS của bạn được đánh giá cao hơn. Và các từ trái nghĩa cũng rất hữu ích khi bạn cần diễn tả những ý kiến hoặc sự việc, hiện tượng đối lập nhau.

Ví dụ, khi học từ “advantage” – “lợi ích”, bạn có thể học các từ đồng nghĩa với nó như “benefit”, “asset”, “positive” và các từ trái nghĩa như “disadvantage”, “drawback”, “negative”,…

Ngoài ra, học từ vựng IELTS theo word family (họ từ vựng) giúp bạn mở rộng vốn từ của mình một cách hiệu quả. Word family là tập hợp các từ có chung một gốc từ (root) nhưng được thêm vào một số thành phần khác như tiền tố (prefixes) hay hậu tố (suffixes) để cấu tạo nên từ mới.

Ví dụ: các từ thuộc cùng một họ từ vựng với beautiful (adj) xinh đẹp – bao gồm:
– beauty (n) vẻ đẹp
– beautifully (adv) một cách đẹp đẽ, hay, chỉn chu,…
– beautify (v) làm đẹp, tô điểm
– beautician (n) người làm trong ngành làm đẹp, thẩm mỹ.

Học theo họ từ vựng giúp bạn ghi nhớ số lượng từ lớn trong thời gian ngắn
Học theo họ từ vựng giúp bạn ghi nhớ số lượng từ lớn trong thời gian ngắn

2.3. Đừng quên luyện tập và áp dụng vào thực tế

Bạn có biết về khái niệm “The forgetting curve” – “Đường cong lãng quên” của nhà tâm lý học người Đức Hermann Ebbinghaus không? Đây là một biểu đồ mô tả mối quan hệ giữa thời gian và tốc độ quên thông tin trong bộ não con người.

"Đường cong lãng quên" áp dụng vào quá trình học từ vựng IELTS
“Đường cong lãng quên” áp dụng vào quá trình học từ vựng IELTS

Theo Ebbinghaus, khi tiếp cận một kiến thức mới, ta sẽ quên nó theo thời gian nếu không tiếp tục sử dụng hoặc nhắc lại. Cụ thể là chỉ trong vòng 1 giờ, chúng ta có thể quên hơn 50% thông tin mới tiếp nhận. Trong vòng 24 giờ, ta có thể quên đi tới 70% thông tin đó. Và chúng ta sẽ quên gần như toàn bộ chỉ sau một tuần nếu không có sự lặp lại hoặc sử dụng kiến thức đó.

Ứng dụng vào quá trình học từ vựng IELTS, bạn nên thực hành ngay lập tức những từ vựng mới học để chúng không dần dần trôi vào quên lãng. Hãy ôn lại từ vựng sau 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng,… Bạn có thể đặt câu, làm bài tập, áp dụng vào các bài Nói và Viết, chơi game từ vựng,… Đừng sợ sai khi làm bài tập vì đó chính là cơ hội để bạn ghi nhớ từ vựng thêm một lần và rút kinh nghiệm cho tương lai.

2.4. Học qua nhiều nguồn khác nhau

Có rất nhiều nguồn mà bạn có thể tham khảo để trau dồi vốn từ vựng IELTS của mình. Chỉ học từ 1, 2 nguồn từ vựng cố định có thể làm bạn dễ chán nản.

Học từ vựng qua phim ảnh là một trong những cách học phổ biến nhất. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận khi chọn phim để vừa xem vừa học. Để lựa chọn những bộ phim phù hợp với năng lực và sở thích, bạn nên tham khảo trước các bài review để xem bộ phim ấy nói về điều gì, diễn viên nói giọng gì, thời lượng ngắn dài ra sao,…

Ngoài ra, những video trên Youtube cũng là một nguồn học liệu bổ ích. Một số kênh Youtube học tiếng Anh nhiều lượt theo dõi như Learn English with TV Series, IELTS Advantage, TED Talks,… sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng IELTS của mình đáng kể.

Bạn cũng có thể học bằng cách tham gia các group hoặc forum quốc tế, nơi mọi người ở khắp nơi trên thế giới cùng bàn luận về các chủ đề khác nhau trong cuộc sống. Bạn sẽ học được rất nhiều từ vựng và cách diễn đạt của người bản xứ – “vũ khí” giúp bài thi IELTS Speaking của bạn trôi chảy và tự nhiên hơn.

Kết

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của OEA Vietnam, bạn sẽ biết cách học từ vựng IELTS sao cho hiệu quả nhất. Hãy liên hệ ngay với OEA Vietnam nếu bạn có câu hỏi hoặc cần được hỗ trợ trong quá trình học tiếng Anh nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: