BỐ MẸ CẦN LÀM GÌ ĐỂ GIÚP TRẺ TỰ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ?

Góc chia sẻ
18/03/2023
2840 lượt xem bài viết

Những năm gần đây, việc cho con trẻ học tiếng Anh đã trở thành một xu hướng đối với các bậc phụ huynh Việt Nam. Tuy nhiên, học tiếng Anh trên lớp và tại các trung tâm tiếng Anh là chưa đủ. Các con cũng cần tự học ở nhà để ôn tập kiến thức và học cách vận dụng chúng. Dưới đây là một vài phương pháp giúp bố mẹ hỗ trợ con tự học tiếng Anh tại nhà một cách hiệu quả nhất.

1. Tại sao nên dạy trẻ tự học tiếng Anh tại nhà?

Trẻ có tinh thần tự học, tức là con biết cách sắp xếp thời gian hợp lý, chủ động hoàn thành bài vở mà không cần bố mẹ đốc thúc. Sắp xếp việc học lại là cách trẻ rèn khả năng quản lý thời gian và lập kế hoạch. Hai kỹ năng này không chỉ có ích khi học tiếng Anh mà còn cần thiết trong cả quá trình học tập sau này.

Ngoài ra, khả năng tự học tiếng Anh cũng là biểu hiện của tính tự lập và trách nhiệm với việc học của mình. Trẻ sẽ biết cách tự xử lý vấn đề hoặc chủ động hỏi ý kiến bố mẹ chứ không trông chờ hay dựa dẫm. Điều này cũng giúp nâng cao sự tự tin của trẻ khi đến trường hoặc tham gia các hoạt động xã hội.

Cần dạy con tự học tiếng Anh
Cần dạy con cách tự học tiếng Anh

2. Bí quyết giúp trẻ tự học tiếng Anh hiệu quả không kém học tại trung tâm

2.1. Thiết lập thói quen tự giác học tiếng Anh cho trẻ

Bố mẹ hãy giúp con lập một thời khóa biểu học tập cho mỗi ngày. Giờ giấc và nội dung học cần được ghi rõ để con dễ dàng làm theo. Nếu trong những ngày đầu con chưa tự giác học theo thời khóa biểu, bố mẹ hãy nhanh chóng động viên và nhắc nhở con. Dần dần con sẽ hình thành thói quen tự học tiếng Anh mà không cần bố mẹ phải đốc thúc hay kèm cặp.

Theo nhiều nghiên cứu, một hành động cần được lặp lại ít nhất 21 ngày liên tục mới có thể trở thành thói quen. Vì vậy, bố mẹ hãy kiên trì hướng dẫn con tự học theo giờ giấc cố định trong ít nhất 21 ngày đầu tiên. Bố mẹ sẽ bất ngờ bởi hiệu quả mà thói quen tự học này mang lại với con đấy!

2.2. Hướng dẫn con sử dụng công nghệ thông tin để tự học tiếng Anh

Dạy con sử dụng công nghệ để tự học tiếng Anh
Dạy con sử dụng công nghệ để tự học tiếng Anh

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc học tiếng Anh không cần sách vở ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Những ứng dụng, từ điển online, các kênh youtube tiếng Anh sẽ là “trợ thủ” đắc lực của bố mẹ và con lúc này.

Chiếc điện thoại thông minh sẽ là công cụ hữu ích giúp con học tiếng Anh thật vui và hiệu quả. Bố mẹ có thể tham khảo các kênh youtube tiếng Anh cho trẻ em như British Council – LearnEnglish Kids, Lotty Learns hay Cocomelon – Nursery Rhymes,… Với nội dung phù hợp cho trẻ từ mẫu giáo đến tiểu học, hình ảnh sống động và các bài học vui vẻ, con sẽ học thật vui mà không cần bố mẹ phải sát sao kèm cặp.

Ngoài ra, học tiếng Anh qua game cũng là một trong những cách học hiệu quả mà không áp lực. Một số tựa game tiếng Anh thú vị và phù hợp với trẻ có thể kể đến: Word Crush, Crossword, Wordscape, Languinis,… Bố mẹ hãy cùng con chơi và khám phá thế giới tiếng Anh diệu kỳ trong game nhé!

2.3. Thường xuyên khích lệ và khen ngợi

Không chỉ riêng trẻ em, người lớn cũng thích được khen ngợi. Vậy thì tại sao lại không dành cho con những lời khen ngợi đúng lúc khi con tự giác học tập và đạt kết quả cao? Nhận được phản hồi tích cực của bố mẹ về việc làm của mình, con sẽ hào hứng và có động lực học hơn rất nhiều. 

Tinh thần chủ động và tự giác học tiếng Anh của con cần được bố mẹ ghi nhận và khen ngợi. Vì vậy, phụ huynh đừng tiếc những lời động viên, khích lệ và những món quà làm phần thưởng. Không cần đợi đến khi trẻ đạt kết quả tốt, hãy khen ngợi ngay khi trẻ có tinh thần tự học tiếng Anh, chủ động tìm tòi và luyện tập ở nhà.

KẾT

Việc hướng dẫn con tự học tiếng Anh ở nhà không hề khó khăn ngay cả khi bố mẹ không giỏi ngoại ngữ. Hy vọng những chia sẻ trên đây của OEA Vietnam sẽ giúp bạn có phương pháp đúng đắn để giúp con tự giác học hiệu quả tại nhà. Hãy liên hệ với OEA Vietnam nếu cần thêm sự trợ giúp!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: