CON SỢ SAI KHI NÓI TIẾNG ANH, BỐ MẸ CẦN LÀM GÌ?

Góc chia sẻ
09/02/2023
3222 lượt xem bài viết

Trẻ em thường lo lắng mỗi khi mắc lỗi sai trong lúc nói tiếng Anh. Tuy nhiên, lỗi sai là một phần quan trọng trong quá trình học tiếng Anh. Mọi người đều có thể mắc lỗi – từ người mới bắt đầu học đến những người học nâng cao và thậm chí là người bản ngữ. Nếu cha mẹ cần bí quyết để giúp đỡ con giảm bớt lo lắng về việc mắc sai lầm, thêm tự tin khi nói tiếng Anh, hãy tham khảo bài viết dưới đây của OEA Vietnam!

Tại sao nên để trẻ thoải mái mắc lỗi khi nói tiếng Anh

Trong phần hướng dẫn kỹ năng Nói, Hội đồng Khảo thí Tiếng Anh Đại học Cambridge đã nhấn mạnh: “Đừng lo lắng về việc mắc lỗi sai. Giao tiếp là quan trọng nhất!”. Một đứa trẻ giao tiếp nhiều và mắc một vài lỗi sẽ phát triển sự tự tin và có cơ hội trau dồi kỹ năng nói tiếng Anh nhiều hơn một đứa trẻ giao tiếp ít vì sợ mắc lỗi.

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh tầm quan trọng của lỗi sai. Quá trình mắc lỗi và sửa lỗi sẽ giúp nâng cao khả năng ghi nhớ các kiến thức mới. Những lỗi sai sẽ được con ghi nhớ và rút kinh nghiệm để không lặp lại. Vì thế, cha mẹ cần giúp đỡ và đưa ra phản hồi kịp thời để con cải thiện và tiến bộ.

Vươt qua tâm lý sợ sai khi nói tiếng Anh
Vươt qua tâm lý sợ sai khi nói tiếng Anh

Mắc lỗi là một phần không thể thiếu khi con học tiếng Anh. Mắc lỗi và sửa lỗi chứng tỏ con đang tiến bộ mỗi ngày. Điều cần làm không phải là chỉ trích gay gắt khi con mắc lỗi, mà là cẩn thận chỉ ra lỗi sai, hướng dẫn con sửa lỗi và động viên để con rút kinh nghiệm.

Bố mẹ giúp con vượt qua tâm lý sợ sai khi nói tiếng Anh như thế nào?

Dưới đây là một số phương pháp mà cha mẹ có thể áp dụng để giúp con cảm thấy thoải mái hơn khi mắc lỗi, từ đó sẽ tiến bộ hơn khi nói tiếng Anh:

Tìm hiểu nguyên nhân

Việc trẻ sợ sai khi nói tiếng Anh xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Để có phương pháp hỗ trợ con, bố mẹ cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân nào khiến con sợ sai và ngại nói tiếng Anh.

Nếu con sợ sai vì không có đủ vốn từ, không biết cách dùng từ, bố mẹ có thể cùng con học bộ từ vựng tiếng Anh trẻ em theo các chủ đề gần gũi và thân thuộc nhất. Bố mẹ cũng có thể hướng dẫn con dùng từ điển tiếng Anh để tra cứu những từ vựng mình chưa biết.

Nếu con cảm thấy chán nản khi phải học và giao tiếp tiếng Anh, bố mẹ hãy tìm kiếm các phương pháp tạo động lực học tích cực cho con, để con vượt qua rào cản, sẵn sàng khám phá thế giới diệu kỳ của ngôn ngữ.

Một số trẻ sợ nói tiếng Anh vì chưa có đủ kiến thức về các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh để áp dụng. Thay vì yêu cầu con học thuộc những quy tắc phức tạp, bố mẹ cần có phương pháp giúp con học ngữ pháp một cách nhẹ nhàng mà vẫn hiệu quả.

Đa dạng hóa chủ đề tiếng Anh

Không nên giới hạn phạm vi học của con xung quanh các kiến thức trong sách. Cách để con giao tiếp tự nhiên nhất là nói về những sở thích của con như âm nhạc, thể thao, phim ảnh, thời trang,… Bố mẹ có thể khuyến khích con kể lại câu chuyện hoặc bộ phim hoạt hình yêu thích theo cách riêng của mình, hoặc miêu tả một nhân vật con thích nhất. Sự hào hứng sẽ “đánh lạc hướng” trẻ khỏi các sai sót trong khi nói tiếng Anh.

Chú ý thái độ khi lắng nghe con

Thay vì khiến con căng thẳng và ấp úng bằng cách tập trung vào “bắt lỗi” ngữ pháp, từ vựng…, bố mẹ hãy thể hiện rằng mình đang rất quan tâm đến nội dung câu chuyện của con. Hãy để con nói tiếng Anh một cách tự nhiên, vui vẻ và nhập tâm vào câu chuyện. Ngoài ra, cũng không nên nhắc nhở ngay lập tức khi con mắc lỗi khi nói. Nếu con vẫn lặp lại những lỗi sai đó, hãy ghi nhớ và góp ý với con sau. 

Hơn hết, trong quá trình nói con sẽ rất quan tâm đến phản ứng của cha mẹ, vì vậy hãy luôn tỏ ra thoải mái để con cảm thấy được khích lệ. Bố mẹ cũng có thể đặt một vài câu hỏi, con chắc chắn sẽ hào hứng hơn rất nhiều.

Thử các hoạt động học tiếng Anh phong phú khác

Không phải đứa trẻ nào cũng tự tin và mạnh dạn nói tiếng Anh ngay từ đầu. Thay vì thúc giục và gây sức ép: “Con phải tự tin lên chứ!”, “Bạn nào cũng nói tiếng Anh hay, con không chịu nói thì làm sao giỏi được!”, bố mẹ cần tìm những phương pháp khác để hỗ trợ con.

Giúp trẻ không sợ sai khi nói tiếng Anh
Giúp trẻ không sợ sai khi nói tiếng Anh

Một số hoạt động học tập hiệu quả mà bố mẹ có thể xây dựng và tham gia cùng con:

– Giải ô chữ, giải câu đố tiếng Anh;

– Đọc truyện song ngữ;

– Phân vai đóng kịch bằng tiếng Anh;

– Xem phim hoạt hình tiếng Anh và “bắt chước” theo lời thoại của nhân vật;…

KẾT
Bố mẹ cần giúp con nhận ra quá trình học và nói tiếng Anh là một hành trình đầy niềm vui và những điều bổ ích chứ không phải là một nhiệm vụ bắt buộc. Mắc lỗi là điều rất bình thường vì nó chứng tỏ con đang vận dụng những kiến thức đã học. Thay vì phản ứng tiêu cực và gây áp lực lên con, bố mẹ hãy áp dụng những phương pháp trên để cùng con học tốt tiếng Anh một cách tự nhiên và thoải mái.

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: