CẦN LÀM GÌ ĐỂ TẠO ĐỘNG LỰC HỌC TIẾNG ANH CHO CON?

Góc chia sẻ
01/02/2023
3072 lượt xem bài viết

Động lực là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi học ngoại ngữ, nhất là đối với trẻ em. Những em thích học tiếng Anh thường sẽ có tinh thần tự giác, học tập chăm chỉ và nỗ lực vượt qua những khó khăn trong quá trình học. Vậy thì động lực học tiếng Anh của trẻ có thể là những gì? Cha mẹ có thể giúp con tạo ra và duy trì động lực học tập như thế nào? OEA Vietnam sẽ bật mí qua bài viết dưới đây!

Động lực học tiếng Anh ở trẻ em là những gì?

Có hai kiểu động lực học chính của bất cứ ai đang học tiếng Anh. Đó là:

  • Học vì một mục đích cụ thể nào đó: tìm việc làm, vào đại học, đi du học,…
  • Học vì yêu thích và hứng thú với việc học, cảm thấy học là niềm vui.

Dễ thấy, động lực thứ hai mang tính tích cực và bền vững hơn. Trẻ em sẽ hứng thú với tiếng Anh hơn nếu các em có ấn tượng tích cực đối với ngôn ngữ này. Trẻ cũng có thể yêu thích con người và văn hóa nước Anh, như âm nhạc, thời trang hay phim ảnh. Mong muốn tìm hiểu những nét văn hóa đó cũng là một nguồn động lực để trẻ học tiếng Anh.

Động lực học tiếng Anh của con là gì?
Động lực học tiếng Anh của con là gì?

Làm thế nào để cha mẹ giúp con có thêm động lực học tiếng Anh?

Cha mẹ nên là tấm gương cho con

Hãy bắt đầu bằng thái độ của chính cha mẹ. Mỗi người cha, người mẹ đều cần có tinh thần học hỏi, là tấm gương cho con noi theo. Khi con thấy cha mẹ cũng yêu thích và sử dụng tiếng Anh trong công việc, sinh hoạt và giải trí hàng ngày, dần dần con sẽ được truyền cảm hứng và động lực học tiếng Anh

Phụ huynh cũng không cần băn khoăn rằng liệu không giỏi tiếng Anh thì có thể hướng dẫn con hay không. Không giỏi tiếng Anh, bố mẹ vẫn có thể tạo môi trường học tiếng Anh cho con tại nhà. “Trợ thủ” lúc này chính là các trò chơi, video, bài hát phù hợp với sở thích của con. Bố mẹ tự tin cùng con học tập, mắc lỗi và cùng sửa lỗi cũng là một cách tuyệt vời để truyền động lực học tiếng Anh cho con.

Tạo nên những hoạt động học và chơi cùng tiếng Anh

Cha mẹ cần cho con cơ hội để trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị với tiếng Anh. Bất cứ hoạt động học tập nào vui vẻ, đa dạng và sáng tạo đều sẽ giúp con nâng cao khả năng tiếng Anh một cách tự nhiên và không áp lực.

Đa dạng hóa các hoạt động học tập để tạo động lực học tiếng Anh
Đa dạng hóa các hoạt động học tập để tạo động lực học tiếng Anh

Những hoạt động này cần phù hợp với sở thích và khả năng của con thì mới khiến con hào hứng tham gia và tạo được cho con động lực học. Bố mẹ có thể tham khảo một số hoạt động như:

– Đọc truyện và xem phim hoat hình tiếng Anh để trau dồi vốn từ vựng, ngữ pháp;

– Chơi các trò chơi tiếng Anh giúp con suy luận thêm nhanh nhạy và sáng tạo;

– Tham gia các lớp học tiếng Anh, trại hè tiếng Anh giúp con tự tin và hòa đồng hơn,…

Ghi nhận và khen ngợi – Nguồn động lực vô giá

Trẻ em sẽ cảm thấy hào hứng hơn với việc học tiếng Anh nếu được tự lựa chọn cách thức học tập cho bản thân và tự chịu trách nhiệm. Cha mẹ nên khuyến khích và hỗ trợ con học theo cách mà con muốn, miễn là phù hợp và đem lại hiệu quả.

Đặc biệt, con luôn mong muốn được ghi nhận nỗ lực và khen ngợi những kết quả đạt được. Cha mẹ đừng tiếc những lời động viên và những hành động khen thưởng khi con tiến bộ. Một lời khen, một món quà đều mang giá trị khích lệ rất lớn để giúp con ngày càng tiến bộ. Khi con mắc sai sót, bố mẹ cũng đừng vội trách móc và tỏ ý thất vọng. Thay vào đó, hãy trò chuyện và cùng con giải quyết khúc mắc và rút kinh nghiệm cho lần sau nhé!

 

KẾT

Không chỉ học tiếng Anh mà việc học tập nói chung luôn cần động lực. Cha mẹ hoàn toàn có thể giúp con tạo ra động lực học tiếng Anh bằng những cách thức đơn giản như trên. Hy vọng các bậc phụ huynh sẽ lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất để đồng hành cùng con.

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: