BÍ QUYẾT HỌC GIAO TIẾP TIẾNG ANH HÀNG NGÀY KHÔNG NHÀM CHÁN

Góc chia sẻ
02/01/2024
936 lượt xem bài viết

Giao tiếp tiếng Anh là kỹ năng ngôn ngữ cần thiết trong xã hội ngày nay. Tuy vậy, học giao tiếp tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn cũng đang tìm cho mình cách học phù hợp thì đừng bỏ qua bí quyết học giao tiếp tiếng Anh hàng ngày, tiến bộ nhanh chóng mà không nhàm chán được OEA Vietnam gợi ý ngay dưới đây nhé!

1. Tại sao học giao tiếp tiếng Anh hàng ngày dễ gây nhàm chán?

Có nhiều lý do khiến việc học giao tiếp tiếng Anh hàng ngày trở nên thiếu động lực và gây nhàm chán cho người học, có thể kể đến như: 

  • Học với tinh thần đối phó để lấy bằng cấp

Với tinh thần “học để lấy bằng”, bạn sẽ có xu hướng cố gắng nhồi nhét ngữ pháp, từ vựng để phục vụ cho các bài kiểm tra theo một hệ thống định sẵn. Có thể bạn sẽ đạt điểm cao nhưng bạn không thể giao tiếp với người nước ngoài và sử dụng tiếng Anh thành thạo. Lâu dần, bạn sẽ đánh mất động lực học và cảm hứng học tiếng Anh.

  • Chỉ tập trung học từ vựng và ngữ pháp

Ngữ pháp và từ vựng là 2 yếu tố rất quan trọng trong tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu chỉ học nhiều mà không áp dụng vào thực hành thì việc học cũng không đem lại nhiều kết quả. Bởi lẽ, các bạn không thể tự tin giao tiếp ngay cả khi học được hết toàn bộ từ vựng tiếng Anh. Vì vậy, bạn sẽ dần cảm thấy chán nản và ngại học tiếng Anh hơn. 

  • Học tiếng Anh “câm”

Suy luận bằng tiếng Anh mỗi ngày là cách tốt để rèn luyện khả năng kết nối từ vựng và hình thành thói quen sử dụng ngôn ngữ chính xác. Mặc dù vậy, đôi khi bạn nên nói ra những suy nghĩ của mình bằng lời để học giao tiếp tiếng Anh hàng ngày trở nên bớt nhàm chán hơn. Vì trong văn nói, các tình huống đa dạng sẽ giúp bạn tăng thêm sự linh hoạt trong giao tiếp.

3 lý do khiến học giao tiếp tiếng Anh hàng ngày dễ gây nhàm chán
3 lý do khiến học giao tiếp tiếng Anh hàng ngày dễ gây nhàm chán

2. Bí quyết học giao tiếp tiếng Anh hàng ngày mà không nhàm chán

2.1. Tinh giản quá trình và thời gian học tập

“Học nhiều chưa chắc đã giỏi, hãy học một cách thông minh”, đó là lời khuyên mà nhiều chuyên gia dành cho các bạn học ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh giao tiếp nói riêng. 

Thay vì học liên tục, học dàn trải một cách kém hiệu quả, bạn hãy tinh giản quá trình học qua các phương pháp học và tài liệu học phù hợp. Với những nội dung kiến thức không thông dụng, không phổ biến hoặc quá nâng cao, hãy dành ít thời gian cho nó. Mục tiêu của tiếng Anh giao tiếp là có thể vận dụng vào đời sống thực tế, nên tốt nhất bạn nên tập trung thời gian vào các kiến thức cơ bản, sao cho thật nhuần nhuyễn. Tiếp đó, hãy tự đánh giá bản thân bằng các bài test ngắn để xem mức độ hiệu quả của phương pháp mình đang áp dụng. 

Mỗi buổi tự học, bạn nên dành ít nhất 90 phút tập trung vào kiến thức, sau đó dành từ 10 – 20 phút còn lại để luyện tập. Điều quan trọng là bạn cần dành tối đa sự tập trung trong thời gian học và kiên định với lộ trình mình đã đề ra.  

2.2. Tiến trình học tập chủ động

Học tập chủ động là cách học khuyến khích người học trực tiếp tìm tòi, tổng hợp và phân tích thông tin mới. Thay vì lệ thuộc vào bài giảng của giáo viên và tài liệu sẵn có, các bạn cần biết cách chuyển hóa nó thành sự “hiểu biết” của riêng mình thông qua quá trình tương tác như thuyết trình, trao đổi, giao tiếp thực tế,…

Học tập chủ động là kỹ năng vô cùng cần thiết cho người học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày. Nếu muốn cải tiến bộ nhanh chóng, tốt nhất, bạn hãy linh hoạt tiến trình học tập để có thể tiếp xúc với tiếng Anh nhiều nhất có thể. 

Học tập chủ động là kỹ năng vô cùng cần thiết đối với người học
Học tập chủ động là kỹ năng vô cùng cần thiết đối với người học

Không nhất thiết là bài học cụ thể mà bạn có thể học qua các bài nhạc, bộ phim, gameshow và các chương trình nói tiếng Anh của người bản xứ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia vào các cộng đồng, buổi giao lưu bằng tiếng Anh trên Internet. 

Hãy có sự tự kỷ luật bản thân tốt và kiên trì với mục tiêu của mình để biến tiếng Anh trở thành một phần trong cuộc sống của bạn. Như vậy, việc học sẽ trở nên bớt nhàm chán hơn rất nhiều đó.

2.3. Học từ vựng giao tiếp tiếng Anh bằng sơ đồ Mindmap

Mindmap hay sơ đồ tư duy là một phương pháp học và ghi nhớ phổ biến, được nhiều giáo viên sử dụng để tổng kết kiến thức. Đây là bí quyết học từ vựng và ngữ pháp được nhiều người áp dụng trong việc học giao tiếp tiếng Anh nhằm mang lại hiệu quả ghi nhớ nhanh chóng. 

Điểm đặc biệt của sơ đồ tư duy là có sự kết hợp giữa ngôn ngữ và hình ảnh. Sự sắp xếp những thông tin theo dạng phân nhánh quanh một chủ đề trọng tâm giúp não bộ tiếp nhận kiến thức theo trình tự từ tổng quát đến chi tiết. Bằng cách này, bạn có thể xử lý được số lượng lớn từ vựng, ngữ pháp trong thời gian ngắn. 

Tìm hiểu thêm: Cách xây dựng sơ đồ tư duy tiếng Anh để học từ vựng cực chất

2.4. Học giao tiếp tiếng Anh với phương pháp “thực hành phân tán” (Distributed Practice Method) 

Phương pháp thực hành phân tán (Distributed Practice Method) hay là kĩ thuật ghi nhớ, tự học qua các buổi học rất ngắn và có khoảng cách giữa các khoảng thời gian. Lợi ích của phương pháp này là giúp người học ghi nhớ từ vựng trong dài hạn, áp dụng được từ vựng với ngữ cảnh phù hợp tốt hơn.

Cách áp dụng phương pháp “thực hành phân tán” (Distributed Practice Method) trong học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày
Cách áp dụng phương pháp “thực hành phân tán” (Distributed Practice Method) trong học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày

Phương pháp học thực hành gián đoạn đã được nghiên cứu phù hợp nhiều độ tuổi khác nhau, từ trẻ em đến người lớn. Để bắt đầu áp dụng phương pháp này, bạn cần xây dựng kế hoạch học hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Đồng thời, đặt mục tiêu cho các kỹ năng tiếng Anh mà bạn muốn cải thiện để có động lực duy trì hơn.

Kết

Trên đây là bí quyết học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày mà không nhàm chán mà các bạn có thể tham khảo từ OEA Vietnam. Hy vọng qua những chia sẻ trên, các bạn sẽ biết thêm cách duy trì động lực học và đạt được kết quả như mong muốn nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: