LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI ĐI LÀM TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

Góc chia sẻ
03/10/2023
1857 lượt xem bài viết

Trong môi trường công sở ngày nay, việc thành thạo tiếng Anh sẽ đem đến cho bạn những cơ hội tốt, lộ trình thăng tiến cũng rộng mở hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm thời gian thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của OEA Vietnam nhé!

1. Tầm quan trọng của một lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm

1.1. Tận dụng thời gian tốt hơn

Quỹ thời gian của người đi làm không dư dả như trẻ em hay sinh viên. Ngoài thời gian làm việc ở công sở và xử lý các công việc cá nhân khác, người đi làm cần phải tính toán, sắp xếp và tận dụng khoảng thời gian nào còn lại để dành cho việc học.

Vì vậy, một lộ trình học tiếng Anh cụ thể và hợp lý cho người đi làm sẽ giúp bạn tận dụng hiệu quả số thời gian quý giá đó. Điều này giúp bạn có thể vừa học vừa hoàn thành tốt các công việc khác mà vẫn đạt được các mục tiêu đã đặt ra trong thời gian ngắn nhất.
Ngoài ra, học theo lộ trình sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi tiến độ học tập và sự cải thiện của bản thân.

1.2. Học với chương trình phù hợp với khả năng của bản thân

Một lộ trình học tiếng Anh hiệu quả sẽ phù hợp với khả năng và phong cách học tập của cá nhân người đó. Người học sẽ dễ dàng lựa chọn các bài học, các phương pháp và tài liệu học tập đáp ứng nhu cầu cụ thể của mình. Quá trình học tập nhờ đó cũng trở nên thuận lợi và hiệu quả hơn.

Cần xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm phù hợp với khả năng
Cần xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm phù hợp với khả năng

1.3. Tạo động lực xuyên suốt quá trình học tiếng Anh

Trong quá trình học, sự phân tâm và chán nản là điều khó có thể tránh khỏi. Vì vậy bạn càng cần phải có một lộ trình khoa học với các mục tiêu cụ thể và phương pháp học thú vị để tăng sự yêu thích và động lực học tiếng Anh.

2. Lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm chi tiết nhất

2.1. Học phát âm chuẩn – Bước đầu tiên trong lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm

Bạn cần biết cách phát âm chuẩn để có thể vừa diễn đạt đúng những gì mình muốn nói, vừa nghe hiểu được lời người khác. Kỹ năng phát âm tiếng Anh chuẩn chính là điều đầu tiên bạn cần bắt tay vào xây dựng cho mình trên lộ trình học tiếng Anh của một nhân viên công sở

Tham khảo hướng dẫn 30 phút tự học phát âm chuẩn tiếng Anh dành cho người bận rộn tại đây.

2.2. Trau dồi vốn từ vựng về nhiều chủ đề

Lý do chính mà nhiều người không thể diễn đạt được ý tưởng, quan điểm, suy nghĩ của mình là do vốn từ vựng tiếng Anh nghèo nàn. Vì vậy, người đi làm cần củng cố từ vựng về chuyên ngành của mình và về những tình huống thường diễn ra trong công sở.

Khác với trẻ em, người lớn không có quá nhiều thời gian trong ngày dành cho việc học từ vựng, vì vậy cần lựa chọn những phương pháp học vừa tiết kiệm thời gian, vừa có hiệu quả nhanh chóng. Cách thức học tốt nhất là qua các bản tin, bài báo, phim tiếng Anh, các website như Quizlet, Vocabulary.com và qua giao tiếp thường xuyên với bạn bè, đồng nghiệp. Đừng quên vận dụng những gì đã học để ghi nhớ chúng lâu hơn nhé.

2.3. Nắm vững các cấu trúc giao tiếp tiếng Anh cơ bản nhất

Sau khi đã biết cách phát âm chuẩn và có một vốn từ vựng nhất định, bước tiếp theo trong lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm là nắm vững các cấu trúc giao tiếp tiếng Anh trong các tình huống thường gặp.

Bạn có thể tham khảo 40 cấu trúc giao tiếp bằng tiếng Anh trong môi trường công sở để từ đó hình dung ra các tình huống cụ thể và biết cách giao tiếp trong các tình huống đó. Lưu ý, đây chỉ là một số tình huống phổ biến nhất, bạn nên tự mình học hỏi và đúc kết thêm qua các cuộc trò chuyện thường ngày, các bộ phim tiếng Anh bối cảnh công sở như The Office, Brooklyn Nine-Nine,…

2.4. Tích cực sử dụng tiếng Anh và học hỏi từ đồng nghiệp

Kể cả khi chưa thật sự giỏi, bạn cũng đừng ngại ứng dụng tiếng Anh vào các công việc thường ngày. Ví dụ, thay vì tra cứu một vấn đề gì đó trên Google bằng tiếng Việt thì hãy dùng tiếng Anh; cài đặt giao diện của các thiết bị cá nhân (điện thoại, máy tính,…) bằng tiếng Việt thay cho tiếng Anh; thử đọc và dịch các tài liệu tiếng Anh hàng ngày,… Thói quen này sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức mới một cách tự nhiên và cũng là cách để ôn lại kiến thức cũ.

Hãy tận dụng mọi cơ hội để giao tiếp tiếng Anh với đồng nghiệp ở công ty
Hãy tận dụng mọi cơ hội để giao tiếp tiếng Anh với đồng nghiệp ở công ty

Đừng ngại giao tiếp tiếng Anh với đồng nghiệp. Những cuộc trao đổi, trò chuyện nơi công sở là một phần không thể thiếu để bạn luyện tập những gì được học. Giao tiếp càng nhiều, bạn sẽ càng thành thạo phát âm, ngữ điệu, vận dụng tốt những kiến thức về từ vựng và ngữ pháp và ngày càng tự tin.

Kết

Trên đây là một số phương pháp bạn có thể tham khảo để xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm khoa học và hiệu quả nhất. Đừng trì hoãn, hãy bắt đầu học ngay từ hôm nay nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: