LÀM THẾ NÀO ĐỂ DẠY NGỮ PHÁP TIẾNG ANH CHO CON VỪA VUI VỪA HIỆU QUẢ?

Góc chia sẻ
25/02/2023
3092 lượt xem bài viết

Khi nhắc đến ngữ pháp tiếng Anh, nhiều người sẽ liên tưởng đến các cấu trúc cần học thuộc, các quy tắc cứng nhắc và nhàm chán. Vì vậy nhiều người cho rằng trẻ em cần học giao tiếp trước thay vì học các kiến thức ngữ pháp khô khan. Tuy nhiên nếu tìm ra phương pháp phù hợp, việc dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em sẽ không còn là vấn đề. Cùng OEA Vietnam tìm hiểu các phương pháp hiệu quả nhất dưới đây!

1. Tầm quan trọng của việc học ngữ pháp tiếng Anh đối với trẻ em

Nhiều người cho rằng trẻ em chưa cần học ngữ pháp. Thay vào đó, chỉ cần có thể nghe hiểu và giao tiếp được là đã được coi là giỏi tiếng Anh. Tuy nhiên quan điểm này liệu có đúng?

Nếu không nắm được ngữ pháp tiếng Anh, trẻ chỉ có thể giao tiếp một cách bản năng thông qua việc nghe và nhại từ người lớn. Điều này sẽ khiến trẻ gặp khó khăn khi phải thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn như viết đoạn văn, giao tiếp theo chủ đề, làm các bài tập tiếng Anh ở lớp,… 

Việc học ngữ pháp phù hợp với độ tuổi và khả năng sẽ giúp trẻ ghi nhớ các nguyên tắc, hiểu sâu bản chất, biết cách vận dụng chính xác và logic những gì đã học. Thêm vào đó, ngữ pháp tiếng Anh chính là nền tảng để trẻ phát triển các kỹ năng khác. Cụ thể:

– Kỹ năng nghe: Trẻ vững ngữ pháp sẽ dễ dàng nắm được nội dung đang nghe, biết cách diễn đạt lại theo ý hiểu của mình;

– Kỹ năng đọc: Trẻ sẽ hiểu được đoạn văn/bài văn dựa vào kiến thức ngữ pháp của mình;

– Kỹ năng viết: Trẻ sẽ có thể diễn đạt câu văn, bài văn đúng ngữ pháp, chặt chẽ, dễ hiểu;

– Kỹ năng nói: Trẻ có thể sử dụng từ ngữ và các cấu trúc chuẩn xác để biểu đạt ý kiến của mình.

Vì vậy, việc dạy ngữ pháp cho trẻ em, nhất là ở lứa tuổi Tiểu học, là rất quan trọng và không thể xem nhẹ. 

2. 4 cách dạy con học ngữ pháp tiếng Anh không nhàm chán

2.1. Bắt đầu từ những kiến thức cơ bản

Dạy ngữ pháp tiếng Anh cơ bản
Dạy ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

Trẻ có thể cảm thấy chán nản khi bắt đầu học ngữ pháp tiếng Anh. Vì vậy, hãy bắt đầu từ những nội dung đơn giản, dễ hiểu nhất. Đó là các thành phần câu, cách cấu tạo câu đơn, các từ loại trong tiếng Anh,… Đừng quên lấy ví dụ cụ thể với mỗi trường hợp để trẻ dễ dàng hình dung và ghi nhớ.

Trong quá trình dạy trẻ học ngữ pháp, bố mẹ hãy cùng con luyện tập thật nhiều. Thông qua việc đặt câu với những cấu trúc đã học, trẻ sẽ hiểu rõ bản chất và biết cách áp dụng các kiến thức đã học một cách chính xác và linh hoạt.

2.2. Dạy ngữ pháp tiếng Anh qua các trò chơi thú vị

Các trò chơi tiếng Anh không chỉ giúp trẻ học từ vựng mà còn là công cụ để bố mẹ dạy con học ngữ pháp hiệu quả mà không khô khan, nhàm chán. Bố mẹ có thể tham khảo trò chơi Gieo xúc xắc khá đơn giản và thú vị như sau: 

– Chuẩn bị một bàn cờ cá ngựa, một viên xúc xắc và các tấm thẻ đánh số từ 1-6 ghi các câu tiếng Anh đúng hoặc sai ngữ pháp;

– Bố mẹ và con sẽ lần lượt gieo xúc xắc, lấy ra tấm thẻ có số tương ứng với số chấm trên xúc xắc. Sau đó sẽ phải nói xem câu tiếng Anh trên tấm thẻ ấy là đúng hay sai ngữ pháp;

– Nếu trả lời đúng sẽ được di chuyển trên bàn cờ, nếu trả lời sai sẽ quay trở về điểm xuất phát.

Hoặc có thể cùng con chơi trò xoay chai nước. Chai nước chỉ vào người nào, người đó sẽ phải đặt câu với một từ vựng hoặc cấu trúc mà những người còn lại yêu cầu. Trò chơi này cũng đồng thời giúp hình thành phản xạ nhanh nhạy với tiếng Anh cho trẻ.

2.3. Cùng con học ngữ pháp qua các bộ phim hoạt hình

Các bộ phim hoạt hình dành cho trẻ em là một trong những công cụ giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả nhất. Ngôn ngữ trong phim cũng khá đơn giản, dễ theo dõi, gần gũi và thân thuộc với cuộc sống. Khi xem phim, con sẽ học được cách diễn đạt của các nhân vật, cách biểu lộ cảm xúc thông qua lời nói trong các bối cảnh thực tế và cả các từ vựng mới. Để con học vui, bố mẹ cần chú ý lựa chọn các bộ phim đúng lứa tuổi của con. Hoặc những bộ phim liên quan đến sở thích của con cũng là lựa chọn phù hợp.

2.4. Luyện tập cùng con

Luyện tập ngữ pháp tiếng Anh cùng con
Luyện tập ngữ pháp tiếng Anh cùng con

Nếu không được áp dụng vào thực tế, những cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh sẽ mãi là lý thuyết khô khan nằm trên giấy. Vì vậy, sau khi con học được một kiến thức mới, bố mẹ hãy hướng dẫn con sử dụng ngay. Đơn giản nhất là mô tả mọi thứ xung quanh con bằng tiếng Anh, từ các đồ vật trong nhà, công việc của bố mẹ, các môn học ở trường, bạn bè, thầy cô, người thân,… Con cũng có thể tự sáng tác một câu chuyện ngắn sử dụng các kiến thức đã học. Bố mẹ hãy kiên nhẫn hướng dẫn con, cùng con sửa các lỗi sai và rút kinh nghiệm. Con sẽ biết cách vận dụng ngữ pháp kết hợp với thực hành viết, nói, đọc, nghe một cách hiệu quả.

3. KẾT

Giảng dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em bao giờ cũng là một thách thức với phụ huynh. Nhưng nếu biết phương pháp, bố mẹ sẽ có thể tạo ra những trải nghiệm bổ ích và thú vị, cho con học ngữ pháp một cách hiệu quả nhất. Nếu bố mẹ cần sự trợ giúp, hãy liên hệ với OEA Vietnam để được hỗ trợ nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: