TỔNG HỢP KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG ANH CỦA CÁC CAO THỦ NGOẠI NGỮ

Góc chia sẻ
12/05/2023
2494 lượt xem bài viết

Ai cũng muốn học giỏi tiếng Anh để phục vụ cho cuộc sống, có thêm nhiều cơ hội về học tập và thăng tiến trong công việc. Tuy nhiên có nhiều người học mãi mà vẫn kém tiếng Anh. Đó là bởi họ không biết đến những kinh nghiệm học tiếng Anh được đúc kết từ những “cao thủ” ngoại ngữ dưới đây.

Xem thêm: Làm sao để học giỏi tiếng Anh?

1. Kinh nghiệm học kỹ năng nghe tiếng Anh

1.1. Luyện nghe qua các video yêu thích

Nhiều người thường khuyên bạn nên luyện nghe thông qua video tin tức, thời sự, TED Talk,… Tuy nhiên không phải ai cũng hứng thú với những dạng nội dung như vậy.

Vì thế, kinh nghiệm học tiếng Anh ở đây là hãy xem những gì bạn thực sự thích. Mở Youtube lên và lựa chọn những channel về những chủ đề mà bạn thích và nghe chúng mỗi ngày. Không nhất thiết phải là tin tức, bạn hoàn toàn có thể xem và luyện nghe qua talkshow, vlog, phim ngắn hài hước,… Nếu thích xem phim, hãy cứ thoải mái xem bộ phim mình yêu thích, bật phụ đề, lắng nghe và “nhại” theo lời thoại của nhân vật nhé!

1.2. Nghe càng nhiều càng tốt, kể cả khi không hiểu gì

Khi khả năng nghe chưa tốt, bạn có thể nghe thụ động. Tức là nghe một cách vô thức để tai quen dần với giọng nói tiếng Anh và ngấm dần ngữ điệu, cách phát âm của người bản ngữ.
Thường thì các bước nghe từ thụ động đến chủ động diễn ra như sau:
Lần 1: Nghe thụ động, không đặt nặng mục đích là phải hiểu nội dung;
Lần 2: Nghe và ghi chép nhanh những gì bạn nghe được;
Lần 3: Nghe để đối chiếu, vừa nghe vừa nói theo;
Lần 4: Nghe lại để hiểu toàn bộ nội dung.

1.3. Chọn nguồn nghe chuẩn, độ dài phù hợp

Nguồn nghe chuẩn tức là được nói/đọc bởi người bản xứ, tốt nhất là người Anh, Mỹ, Canada,… Ngoài ra, cũng không nên nghe một nội dung quá dài ngay từ đầu vì bạn sẽ dễ chán. Những bài nghe có độ dài tầm 5-10 phút là phù hợp với người mới bắt đầu.

2. Kinh nghiệm học kỹ năng nói tiếng Anh

2.1. Tập trung rèn cách phát âm chuẩn

Không được bỏ qua việc học phát âm chuẩn tiếng Anh. Theo kinh nghiệm học tiếng Anh của nhiều người, bạn nên bắt đầu từ việc phát âm chuẩn theo bảng phiên âm IPA, phát âm chuẩn từng từ, rồi mới đến câu hoàn chỉnh. Nếu bạn chưa biết cách làm thế nào để phát âm chuẩn, hãy tham khảo hướng dẫn của OEA Vietnam tại đây (link)

2.2. Tự tin giao tiếp dù trình độ chưa tốt

Tự tin giao tiếp là kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả nhất
Tự tin giao tiếp là kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả nhất

Nói với ai, nói về điều gì cũng được, miễn là bạn tự tin khi nói tiếng Anh. Không cần phải chờ đến khi nghe tốt, nói hay thì mới chủ động giao tiếp. Lỗi sai sẽ giúp bạn biết được mình thiếu sót ở đâu, cần cải thiện điều gì. Vì vậy hãy tìm một môi trường phù hợp để bạn có thể thoải mái nói và được góp ý, rút kinh nghiệm từ lỗi sai nhé.

3. Kinh nghiệm học kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh

3.1. Tập thói quen tóm tắt và tìm ý chính

Một trong những kinh nghiệm học tiếng Anh hữu ích khi luyện kỹ năng đọc hiểu, đó là cách tóm tắt và tìm ý chính cho bài đọc. Một người hiểu hết nội dung câu từ của bài cũng không phải 100% sẽ trả lời được câu hỏi “Ý chính của bài này là gì?”. Hãy tập thói quen tóm tắt và tìm ý chính cho tất cả những gì bạn đọc hàng ngày: một cuốn sách, một trích đoạn, một mẩu quảng cáo trên mạng xã hội, hay một bài đăng Facebook của bạn bè…

3.2. Kinh nghiệm học và luyện đọc tiếng Anh

Không chỉ đơn giản là đọc từng từ, từng câu, để đọc hiểu có hiệu quả, bạn cần thành thạo những kỹ năng cần thiết như: Đọc lướt để nắm ý, quét thông tin, đọc và tìm câu chủ đề,… Từ đó với mỗi yêu cầu của đề bài, bạn có thể dùng kỹ năng phù hợp để thực hiện mà không cần mất quá nhiều thời gian để đọc và hiểu từng câu.

4. Kinh nghiệm học kỹ năng viết tiếng Anh

4.1. Trau dồi ngữ pháp và từ vựng

Việc bạn có thể viết tiếng Anh tốt hay không phụ thuộc phần lớn vào vốn từ vựng và ngữ pháp của bạn. Thử tưởng tượng bạn có một ý tưởng siêu hay, nhưng lại không biết diễn đạt nó bằng tiếng Anh như thế nào xem? Rất khó chịu phải không nào?

Tùy thuộc vào thể loại bạn muốn viết mà cần trau dồi ngữ pháp và từ vựng ở mức độ nhất định. Hãy bắt đầu từ việc viết nhật ký với cấu trúc ngữ pháp và từ vựng đơn giản nhất, rồi đến viết văn miêu tả, văn nghị luận, tin tức,… Quan trọng là bạn cần tìm một người giúp bạn sửa lỗi sai và hướng dẫn bạn những quy tắc cần thiết khi viết tiếng Anh.

Muốn trau dồi từ vựng thì hãy đọc thật nhiều. Đọc sách và bài viết mẫu ngoài giúp bạn học thêm nhiều từ vựng thì bạn còn hiểu được cách sử dụng từ vựng, ngữ pháp, lối hành văn theo quy chuẩn để áp dụng chính xác và hiệu quả.

Kinh nghiệm trau dồi ngữ pháp và từ vựng để viết tiếng Anh tốt hơn
Trau dồi ngữ pháp và từ vựng để nâng cao kỹ năng viết

4.2. Tham khảo cách viết của những người có chuyên môn

Một kinh nghiệm học tiếng Anh rất hay mà không phải ai cũng biết và áp dụng để nâng cao kỹ năng Viết, đó là tham khảo cách viết của người có chuyên môn. Bạn hãy học hỏi cách diễn đạt và sử dụng từ ngữ của những nhà văn nước ngoài, thông qua sách của họ, hoặc các bài viết ngắn trên mạng xã hội. Nếu muốn viết văn, hãy theo dõi nhà văn; muốn viết báo, hãy theo dõi nhà báo; muốn viết các bài luận học thuật, hãy theo dõi những chuyên gia trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh,…

Kết

Với những kinh nghiệm học tiếng Anh được đúc kết và áp dụng bởi những người giỏi tiếng Anh trên đây, thì chỉ cần bạn thực sự quyết tâm, luôn chăm chỉ và biết cách thiết lập mục tiêu cho bản thân, chắc hẳn bạn sẽ thấy trình độ của mình cải thiện một cách đáng kể.

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: