CẤU TRÚC ĐỀ THI IELTS MỚI NHẤT KÈM BỘ ĐỀ THI THỬ 2023

Góc chia sẻ
29/08/2023
1892 lượt xem bài viết

Nắm vững cấu trúc đề thi IELTS là một trong những bước cần thiết để bạn tự tin đạt band điểm như mong muốn. Trong bài viết dưới đây, OEA Vietnam sẽ cung cấp đến bạn cấu trúc đề thi IELTS mới nhất 2023 kèm bộ đề thi thử để tham khảo nhé!

1. Hình thức thi IELTS

IELTS là một trong những kỳ thi đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ Anh do Tổ chức Cambridge sáng lập và điều hành. Có 2 hình thức thi IELTS là Academic (Học thuật) và General Training (Tổng quát).

1.1. Phân biệt đề thi IELTS Học Thuật (IELTS Academic) và Tổng Quát (IELTS General)

Đề thi IELTS học thuật (IELTS Academic): là bài thi dùng để kiểm tra kiến thức tiếng Anh mang tính chuyên sâu. Kết quả bài thi được xem như là điều kiện về ngoại ngữ đầu vào ở các trường Đại học, Cao học. Vì vậy, đề thi thường khó hơn và yêu cầu thí sinh có kiến thức đa dạng ở nhiều lĩnh vực hơn. 

Đề thi IELTS tổng quát (IELTS General Training): là bài thi dùng để đánh giá khả năng ngoại ngữ của một người trong môi trường giao tiếp với người bản xứ. Kết quả bài thi có thể dùng cho những ai có ý định học nghề tại nước ngoài hoặc định cư ở quốc gia khác. 

2. Cấu trúc đề thi IELTS mới nhất

Tổng quan cấu trúc đề thi IELTS mới nhất 
Tổng quan cấu trúc đề thi IELTS mới nhất

Cụ thể cấu trúc từng phần thi trong IELTS như sau:

2.1. IELTS Listening 

Thời lượng bài nghe IELTS Listening: 30 phút + 10 phút để điền vào phiếu trả lời

Số lượng câu hỏi: 40 câu hỏi, trả lời đúng 1 câu tương đương với 1 điểm

Cấu trúc đề thi IELTS Listening của cả bài thi Academic và General Training đều gồm có 4 Part:

 • Part 1: Đoạn hội thoại giữa 2 đối tượng với nội dung thuộc bối cảnh cuộc sống đời thường.
 • Part 2: Đoạn độc thoại về một thực trạng xã hội, ví dụ một bài diễn văn.
 • Part 3: Đoạn ghi âm một cuộc thảo luận, trao đổi giữa tối đa 4 người xoay quanh các chủ đề mang tính học thuật cao, ví dụ như một bài nghiên cứu. 
 • Part 4: Đoạn ghi âm độc thoại về chủ đề giáo dục, học tập, ví dụ như một bài giảng. 

Lưu ý: Từ ngày 04/01/2020, theo cập nhật từ IDP, phần ví dụ trước mỗi bài thi Part 1 sẽ không còn nữa. Vậy nên, thí sinh cần chú ý để tránh bị bỡ ngỡ khi bắt đầu bài nghe, ảnh hưởng đến các phần nghe tiếp theo trong bài thi.

2.2. IELTS Speaking 

Thời lượng bài thi IELTS Speaking: từ 11 – 14 phút

Cấu trúc đề thi IELTS Speaking của cả bài thi Academic và General Training đều gồm có 3 phần: 

 • Phần 1: Kéo dài từ 4 – 5 phút, thí sính sẽ được hỏi về bản thân và các chủ đề về cuộc sống, như gia đình, bạn bè. 
 • Phần 2: Thí sinh được yêu cầu trình bày một bài nói với độ dài 2 phút về một chủ đề cho trước. Sau đó, giám khảo sẽ hỏi 1, 2 câu về chủ đề này trước khi chuyển sang phần tiếp theo. 
 • Phần 3: Kéo dài từ 4 – 5 phút. Thí sinh phải trả lời các câu hỏi đào sâu vào chủ đề đã trình bày trong phần 2. Nội dung thường hàn lâm và mang nhiều tính học thuật hơn. 
Cấu trúc cơ bản của một bài nói IELTS Speaking
Cấu trúc cơ bản của một bài nói IELTS Speaking

Lưu ý: Phần thi IELTS Speaking đề cao khả năng giao tiếp trôi chảy, logic. Vậy nên, thí sinh nên tránh lặp lại các câu trả lời đã trình bày trước đó hoặc ngắt nghỉ quá lâu khi nói. Giao tiếp càng tự nhiên sẽ càng giúp bạn tạo ấn tượng tốt với các vị giám khảo hơn.    

2.3. IELTS Reading 

Thời lượng bài thi IELTS Reading: 60 phút 

Số lượng câu hỏi: 40 câu hỏi, trả lời đúng 1 câu tương đương với 1 điểm

Cấu trúc đề thi IELTS Listening của cả bài thi Academic và General Training đều gồm có 3 phần ứng với 3 bài đọc. Nội dung cụ thể:

 • Với đề thi IELTS Academic: 3 bài đọc (mỗi bài ~1500 từ) được trích dẫn từ các tài liệu học thuật như sách, bài báo, tạp chí,…. Chủ đề các bài đọc liên quan đến kiến thức thuộc trình độ đại học hoặc sau đại học.
 • Với đề thi IELTS General Training: 3 bài đọc có độ dài tăng dần từ phần 1 đến phần 3. Các bài đọc chủ yếu được trích từ sách, tạp chí, thông báo, quảng cáo,… Chủ đề bài đọc thường liên quan đến các vấn đề mà bạn có thể bắt gặp trong môi trường bản xứ. 

2.4. IELTS Writing 

Thời lượng phần thi IELTS Writing: 60 phút

Số lượng câu hỏi: 2 câu hỏi (2 Task)

Cấu trúc đề thi IELTS Academic và IELTS General Training được phân biệt như sau: 

IELTS Academic:

 • Task 1: Yêu cầu phân tích, tóm tắt hay giải thích về một đồ thị, biểu đồ hay quy trình, cách thức hoạt động của một đối tượng, sự kiện nào đó.  
 • Task 2: Yêu cầu viết một bài nghị luận ngắn để phản hồi lại quan điểm, lập luận hoặc nhận định mà đề bài đưa ra. Thí sinh được khuyến khích sử dụng từ ngữ theo văn phong trang trọng, học thuật.

IELTS General Training: 

 • Task 1: Yêu cầu viết một lá thư để cung cấp thông tin hoặc làm rõ tình huống theo bối cảnh được đề cập trong đề. Thí sinh có thể dùng văn phong theo hướng thân mật, bình thường hoặc trang trọng tùy ý. 
 • Task 2: Yêu cầu viết 1 bài luận phản hồi lại một góc nhìn, một lập luận hay một vấn đề nào đó trong đời sống thường ngày. Văn phong sử dụng thân mật hơn trong Task 2 của bài thi IELTS Academic. 

Lưu ý: Trong phần thi Writing, điểm của Task 2 chiếm trọng số gấp 2 lần Task 1. DO đó, thí sinh cần lưu ý phân bổ thời gian hợp lý. Tốt nhất chỉ nên dành 20 phút cho Task 1 và 40 phút cho Task 2.  

Phân biệt giữa IELTS Academic và IELTS General Training trong phần thi Writing
Phân biệt giữa IELTS Academic và IELTS General Training trong phần thi Writing

Tìm hiểu thêm: Tất cả những gì cần biết về bài thi IELTS

3. Bộ đề thi thử IELTS mới nhất

Nhằm giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt hơn và nắm bắt được các xu hướng ra đề từ năm 2023, OEA đã tổng hợp các bộ đề thi thử IELTS có đáp án giải chi tiết. Các bạn hãy thử làm bài và tự chấm điểm để kiểm tra trình độ bản thân nhé!

Kết

Trên đây là những điều bạn cần biết về cấu trúc đề thi IELTS mới nhất. Hy vọng những chia sẻ trên cùng bộ đề thi thử IELTS có đáp án, OEA Vietnam có thể giúp các bạn đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình ôn luyện IELTS nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: