BÍ QUYẾT ĐẠT 10 ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT MÔN TIẾNG ANH

Góc chia sẻ
30/03/2023
2502 lượt xem bài viết

Bạn muốn đạt điểm 10 thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh? Điều này là có thể nếu bạn chăm chỉ và biết cách ôn và làm bài thi. Chăm chỉ là đức tính bạn cần rèn luyện. Về phương pháp ôn và làm bài, sau đây sẽ là một số bí quyết của OEA Vietnam để giúp bạn cải thiện.

Phương pháp ôn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh

Xây dựng vốn từ vựng

Đầu tháng 3, Bộ GD-ĐT đã công bố đề tham khảo môn tiếng Anh cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Có đến 10 câu hỏi về từ vựng, trên tổng số 50 câu của đề thi. Ngoài ra đề thi còn có 2 bài đọc hiểu với 12 câu hỏi. Đây cũng là thử thách từ vựng không nhỏ cho các thí sinh. Như vậy khó có thể phủ nhận về tầm quan trọng của vốn từ vựng nếu muốn làm tốt đề thi.

Để chinh phục 10 điểm thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh, điều đầu tiên cần làm là học thêm từ vựng. Bạn hãy tạo thói quen học từ mới mỗi ngày. Bạn có thể dành 30 phút để học thêm 3-5 từ vựng. Với mỗi từ, ngoài phần ngữ nghĩa hãy chú ý từ hãy sử dụng trong các ngữ cảnh nào. Nếu được có thể ghi chú thêm những từ ghép, đồng nghĩa, trái nghĩa với từ đó. Nhờ vậy bạn sẽ hiểu rõ hơn về từ vựng và ghi nhớ một cách logic, hiệu quả hơn.

Tập trung ôn vào ngữ pháp chủ đạo

Bất cứ đề thi tiếng Anh nào cũng có bài tập ngữ pháp. Chủ động ôn luyện vào các kiến thức ngữ pháp chủ đạo sẽ giúp bạn ghi điểm nhiều câu hỏi. Đa phần các bài thi sẽ bao gồm những kiến thức ngữ pháp chủ đạo dưới đây. Hãy ghi chú lại để ôn luyện và hệ thống hóa những kiến thức này nhé:

 • Tense – Thì trong tiếng Anh
 • Reported Speech – Câu gián tiếp
 • Relative Clause – Mệnh đề quan hệ
 • Conditional Sentence – Câu điều kiện
 • Passive Voice – Câu bị động
 • Pronunciation – Phát âm
Câu hỏi ngữ pháp luôn xuất hiện trong các bài thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh.
Câu hỏi ngữ pháp luôn xuất hiện trong các bài thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh.

Học từ những lỗi sai

Mỗi một lần sai là thêm một cơ hội học hỏi. Thực tế cũng cho thấy chúng ta có thể học hiệu quả hơn rất nhiều qua từng lỗi sai. Chuyện trả lời sai trong đề thi tiếng Anh cũng không phải chuyện lạ. Điều quan trọng là bạn tìm ra lý do vì sao làm sai, hiểu được bản chất vấn đề và không bao giờ mắc lại. Đây cũng là bí quyết ôn thi của rất nhiều thí sinh đạt điểm cao trong bài thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh. Cụ thể, với mỗi đáp án sai bạn hãy tìm hiểu thật rõ lý do. Sau đó đừng quên ghi lại câu hỏi mình đã làm sai đó, ghi chú lý do để ghi nhớ và tiện tra cứu khi cần. 

Phương pháp làm bài thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh

Tìm nhanh và làm trước các câu hỏi dễ

Sự thật là đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh luôn có những câu hỏi dễ. Khi nhận đề, hãy định dạng thật nhanh những câu hỏi dễ này. Tránh tình trạng bỏ sót hay nhìn nhầm, làm sai những câu hỏi như vậy. Sau khi làm bài cũng nên cẩn thận kiểm tra một lượt câu trả lời cho các câu dễ. Chắc hẳn bạn không muốn mất điểm chỉ vì những câu quá đơn giản đúng không nào?

Không mất quá nhiều thời gian cho những câu khó

Chúng ta luôn cần nhiều thời gian để trả lời các câu hỏi khó trong đề thi. Tuy nhiên nếu một câu hỏi khiến bạn quá xoắn não quá lâu, hãy tạm đánh dấu nó lại để dành thời gian cho câu khác. Cơ hội lớn nhất để đạt bài thi 10 điểm là bạn không bỏ sót một câu nào. Vậy nên hãy cân đối và đảm bảo làm hết bài trước tiên. Nếu còn thời gian hãy đầu tư thêm vào những câu khó bạn vẫn băn khoăn.

Nếu một câu hỏi trong đề thi tốt nghiệp THPT khiến bạn suy nghĩ quá lâu, hãy tạm bỏ qua nó.
Nếu một câu hỏi trong đề thi tốt nghiệp THPT khiến bạn suy nghĩ quá lâu, hãy tạm bỏ qua nó.

Nghiên cứu đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh

Đầu tháng 3/2023, Bộ GD-ĐT đã công bố đề tham khảo thi tốt nghiệp môn tiếng Anh. Đề thi tham khảo sẽ giúp thí sinh hình dũng rõ về cấu trúc đề thi. Nhờ vậy các bạn có thể chủ động ôn luyện theo cấu trúc. Đề năm nay về cơ bản khá giống đề các năm trước. Cấu trúc bài thi bao gồm:

 • Bài phát âm
 • Bài trọng âm
 • Bài chọn từ điền vào chỗ trống (từ vựng, ngữ pháp xen kẽ)
 • Bài tập hội thoại
 • Bài tập chọn từ trái nghĩa
 • Bài tập chọn từ đồng nghĩa
 • Bài chọn câu đồng nghĩa
 • Bài chọn lỗi sai
 • Bài chọn câu ghép phù hợp
 • Bài đọc

Kết

10 điểm thi tốt nghiệp môn tiếng Anh là mục tiêu có thể thực hiện. Hãy chủ động tạo phương pháp học và làm bài phù hợp với bản thân. Cùng với sự chăm chỉ bạn có thể chinh phục được mục tiêu trên. Chúc bạn có một kỳ thi thành công!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: