LÀM SAO ĐỂ HỌC GIỎI TIẾNG ANH?

Góc chia sẻ
28/04/2023
2692 lượt xem bài viết

Làm sao để học giỏi tiếng Anh? Đây là câu hỏi muôn thuở của bất kỳ ai đang muốn cải thiện trình độ ngoại ngữ. Không phải ai cũng có năng khiếu học tiếng Anh, tuy nhiên ai cũng có thể chinh phục ngôn ngữ này. Nếu biết cách, sẽ có ngày bạn phải ngạc nhiên về khả năng học vượt trình của mình. Vậy cần làm thế nào để học giỏi tiếng Anh? Dưới đây chính là bí kíp:

Muốn học giỏi tiếng Anh, trước tiên hãy học cách yêu tiếng Anh

Chúng ta thường giỏi trong những lĩnh vực mà bản thân yêu thích. Bởi càng yêu và quan tâm, ta mới không ngần ngại đầu tư thời gian và công sức. Các cảm giác tiêu cực như chán ghét, ngại ngần hay trì hoãn cũng hiếm khi xuất hiện. Đây là trạng thái tinh thần lý tưởng nhất để học hỏi và nâng trình bất cứ kỹ năng nào. Vì vậy thay vì vội vàng tìm mọi phương pháp để học giỏi tiếng Anh, trước tiên hãy thử xây dựng tình cảm với bộ môn này đã. Hãy dần để tiếng Anh trở thành một sở thích của bạn. Khi bạn yêu ngôn ngữ này, trong vô thức bạn sẽ chăm chút cho nó hơn.

Làm cách nào để yêu tiếng Anh hơn?

Một gợi ý hay là tạo mối liên kết giữa tiếng Anh với các sở thích sẵn có của bạn. Bạn thích nghe nhạc, xem phim, bạn là mọt game, thích thú cưng, thích trồng cây, hoặc thích thời trang.. Bất kể sở thích của bạn là gì, luôn có cách để kết nối chúng với tiếng Anh.

Người yêu nhạc có thể tìm hiểu kho nhạc tiếng Anh khổng lồ để đắm chìm theo giai điệu, làm quen dần với các ca từ, và cách phát âm trong tiếng Anh. Người thích mèo hoặc trồng cây, hay yêu thời trang có thể tìm kiếm rất nhiều nội dung tiếng Anh về các lĩnh vực này từ short video trên Facebook, Tiktok, dài hơi hơn là video hướng dẫn trên Youtube hoặc các bài viết chuyên sâu của blogger nổi tiếng. Chắc chắn bạn sẽ tìm được kênh thông tin, hoặc KOL người nước ngoài yêu thích. Theo thời gian bạn sẽ muốn xem video tiếng Anh nhiều hơn để cập nhật cho sở thích bản thân. Đây là một cách hay để bạn thêm cảm tình với tiếng Anh và dần học kỹ năng này mà bạn không hề nhận ra.

Xác định lý do vì sao bạn muốn học giỏi tiếng Anh

Bạn rất muốn học giỏi tiếng Anh, nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi mình muốn giỏi vì điều gì? Vì điểm số tốt hơn, muốn đỗ đại học, cơ hội tăng lương, yêu cầu của công việc hay đơn giản chỉ là để nói chuyện với nhiều người quốc tế, trông sẽ ngầu hơn? Sẽ rất khó để chúng ta thực sự quyết tâm cho điều gì nếu ta không biết điều chúng ta muốn, hoặc có biết thì vẫn chỉ là một đích đến mơ hồ.

Bởi vậy, nếu bạn thực sự quyết tâm để học giỏi tiếng Anh hơn, hãy xác định lý do học hay mục tiêu học thật chi tiết. Nó có thể cụ thể cỡ như: 

  • Cần đạt 7.0 IELTS trong 1 năm để đăng ký xét tuyển đại học;
  • Sau 3 tháng, từ người nói tiếng Anh bập bẹ có thể tự tin trao đổi tiếng Anh với đối tác nước ngoài;
  • Sau 5 ngày có thể ra tự bắt chuyện bằng tiếng Anh với một người nước ngoài;

Tự đặt cho mình mục tiêu, tự cho mình chút thử thách, bạn mới có động lực để học tiếng Anh từng ngày. Đồng thời qua đó bạn mới có thể thực sự nhìn ra các dấu mốc cho thấy kỹ năng tiếng đã tốt hơn. 

Đã bao giờ bạn tự hỏi mình muốn giỏi tiếng Anh vì điều gì?
Đã bao giờ bạn tự hỏi mình muốn học giỏi tiếng Anh vì điều gì?

Ai cũng có thể giỏi tiếng Anh, quan trọng là giỏi phần nào?

Thêm một bí kíp tâm lý giúp bạn thoải mái hơn khi học tiếng Anh. Không phải lúc nào chuyện học cũng thuận lợi. Bạn sẽ khó tránh những lúc học mà bất lực với các cấu trúc quá khó nhớ, cách dùng quá lằng nhằng, hay thật nhiều quy tắc phức tạp… Vào những lúc đó, bạn sẽ dễ cảm thấy chán nản và thậm chí tự ti về bản thân.

Bạn cần hiểu rằng không phải ai cũng giỏi tất cả mọi thức ngay từ đầu. Tiếng Anh là một ngôn ngữ, nhưng để giỏi ngôn ngữ này, ta cần học từ những kỹ năng nhỏ như phát âm, từ vựng, đọc hiểu, nghe, viết. Chắc chắn bạn sẽ học tất cả những kỹ năng này. Qua quá trình học bạn sẽ biết mình giỏi ở kỹ năng nào nhất.

Có người giỏi từ vựng và đọc hiểu nhưng lại không giỏi nghe và nói. Có người phát âm hay nhưng lại chịu chết vì ngữ pháp… Điều quan trọng là hãy tìm ra kỹ năng thế mạnh của bản thân. Bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều vì nhận thấy ít ra vẫn có một phần trong tiếng Anh mình làm tốt. Cách nhìn nhận này sẽ giảm đi các cảm giác tiêu cực như chán nản hay bực dọc mỗi khi gặp vấn đề khi học tiếng Anh. 

Tìm một phương pháp học tiếng Anh phù hợp

Nếu như trên đây là một bí kíp tâm lý, thì ở phần này chúng ta sẽ bàn đến một bí kíp về tính thực tiễn khi học tiếng Anh. Nói cách khác, đến lúc ta cần trả lời cho câu hỏi How – Làm thế nào để đạt được mục tiêu học giỏi tiếng Anh. Sẽ khó mà có một câu trả lời cụ thể cho tất cả mọi người. Công thức chung nhất sẽ là: Hãy tìm một phương pháp học thực sự phù hợp với bản thân.

Chỉ bạn mới biết cách học nào là hiệu quả nhất cho cá nhân. Có người sẽ học tốt hơn qua tương tác, cụ thể khi học nhóm để trao đổi về bài vở và được giải đáp phần kiến thức khó khi cần. Nhiều trường hợp lại thích luyện đề rồi phân tích từ đáp án. Không ít người lại chọn cách học “tích tiểu thành đại”, mỗi ngày chỉ dành 10 phút cho tiếng Anh nhưng thực hiện đều đặn hàng ngày, hàng tuần, hàng tuần. Có người lại khoái học liền tù tì trong một thời gian dài cho đã, sau đó tạm nghỉ để lấy lại cảm hứng… Có rất nhiều cách học khác nhau để nâng cao trình độ tiếng Anh. Bạn có thể thoải mái lựa chọn hoặc tự sáng tạo ra một cách thức phù hợp nhất cho bản thân.

Kết

Học giỏi tiếng Anh là mơ ước của rất nhiều người. Và trên thực tế đã không ít người đã biến ước mơ này thành sự thật. Mong rằng với những chia sẻ trên đây, bạn cũng sẽ có động lực để tiến bộ hơn trên hành trình học tiếng Anh của mình!

———————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: