KHI NÀO HỌC SINH NÊN BẮT ĐẦU HỌC IELTS?

Góc chia sẻ
03/03/2023
2577 lượt xem bài viết

Ngày nay, tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng được xem như chiếc chìa khóa để mở ra cơ hội tương lai. Đó có thể là những cánh cửa cơ hội lớn về việc làm, định cư hay du học. Vì thế, đạt được điểm IELTS cao là mục tiêu của rất nhiều người học tiếng Anh. Không ít phụ huynh đã ý thức được tầm quan trọng của bài thi này và muốn cho con em mình học và thi, nhưng lại phân vân trước những câu hỏi như “Độ tuổi nào có thể bắt đầu học IELTS?”, “Liệu có quá sớm khi cho con học IELTS từ cấp 1/cấp 2/cấp 3?”… Bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ những câu hỏi đó, để các bậc phụ huynh có thể yên tâm cho con theo học và ôn thi lấy chứng chỉ ngay bây giờ.

1. Độ tuổi nào là thích hợp nhất để bắt đầu học IELTS

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, 4-6 tuổi là độ tuổi phù hợp nhất để trẻ bắt đầu học ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh. Lúc này, khả năng tiếp thu và ghi nhớ của trẻ rất tốt, vì vậy bố mẹ nên tận dụng thời điểm này để cho con làm quen với những kiến thức nền tảng của tiếng Anh.

Tuy nhiên, đây lại không phải là thời điểm thích hợp để con học và thi chứng chỉ IELTS. Bài thi IELTS gồm nhiều kiến thức nâng cao và mang tính chuyên sâu hơn nên không thật sự phù hợp đối với trẻ ở lứa tuổi này. Trẻ Tiểu học nên học vững các kiến thức cơ bản, trau dồi từ vựng và ngữ pháp. Đó chính là nền tảng để con học các kiến thức nâng cao ở các cấp học tiếp theo.

Cho con học IELTS
Cho con học IELTS khi nào là phù hợp?

Khi con lên cấp 2, bố mẹ có thể bắt đầu cho con tiếp xúc với các kiến thức của bài thi IELTS vì lúc này con đã có thể hiểu và giải quyết được những dạng câu hỏi phức tạp hơn. Con cũng có thêm thời gian để trau dồi tất cả các kỹ năng tiếng Anh và chuẩn bị sớm cho các kỳ thi quốc tế. Đặc biệt, nếu học và thi lấy chứng chỉ IELTS vào năm học cấp 3, con có thể được tuyển thẳng vào các trường Đại học hàng đầu trong nước và giành được các suất học bổng du học. Vì vậy, độ tuổi cấp 2 và cấp 3 chính là “thời điểm vàng” để con học và ôn thi chứng chỉ IELTS.

2. 5 lý do cha mẹ nên cho con học IELTS sớm

2.1. Trau dồi và nâng cao khả năng tiếng Anh

Để học tốt IELTS, con cần vững chắc kiến thức và kỹ năng tiếng Anh ở mức cơ bản. Và quá trình học IELTS cũng là quá trình con được ôn tập, củng cố và trau dồi các kiến thức và kỹ năng đó. Mặt khác, các em sẽ được rèn luyện cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, nâng cao khả năng tư duy, phản xạ tiếng Anh. 

Bởi vậy, nếu con học tốt các kiến thức thuộc bài thi IELTS, bố mẹ cũng không cần quá lo lắng về kết quả môn tiếng Anh ở trường của con.

2.2. Chinh phục các trường chuyên và trường Đại học top đầu

Lợi thế của chứng chỉ IELTS
Lợi thế của chứng chỉ IELTS

Học sinh THCS và THPT học giỏi tiếng Anh sẽ có lợi thế lớn khi thi tuyển vào các trường THPT chuyên và các trường Đại học nổi tiếng. Các con hoàn toàn có khả năng làm tốt bài thi tiếng Anh đầu vào và đạt số điểm cao, nhất là bài thi chuyên.

Đặc biệt, hiện nay có rất nhiều trường THPT chuyên-chất lượng cao và các trường Đại học top đầu cả nước dành chỉ tiêu ưu tiên xét tuyển hoặc tuyển thẳng cho các thí sinh đạt kết quả cao trong bài thi IELTS. Vì vậy, thí sinh sở hữu chứng chỉ IELTS sẽ có ưu thế hơn so với các thí sinh dự tuyển bằng kết quả thi tuyển sinh.

2.3. Cơ hội “săn” học bổng du học quốc tế với chứng chỉ IELTS

IELTS là chứng chỉ tiếng Anh được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Đó cũng là điều kiện bắt buộc để học sinh có thể “săn” được các suất học bổng lớn từ các trường Đại học nổi tiếng. Số điểm IELTS mà các con cần đạt được sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của trường Đại học mà con muốn nộp hồ sơ. Vì vậy, nếu con có mục tiêu du học, bố mẹ cần giúp con tìm hiểu và có kế hoạch học IELTS để thi lấy chứng chỉ từ sớm.

2.4. Mở rộng cơ hội việc làm

Điểm IELTS cao sẽ giúp hồ sơ của ứng viên trở nên ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Nhất là đối với những ai có mục tiêu ứng tuyển vào các doanh nghiệp nước ngoài, công ty đa quốc gia. Đây là một trong những cách để ứng viên chứng minh sự thành thạo tiếng Anh của mình và khả năng giải quyết tốt các công việc yêu cầu tiếng Anh. Một ứng viên có điểm IELTS tốt sẽ có ưu thế hơn so với những ứng viên có cùng kinh nghiệm và trình độ chuyên môn.

2.5. Giúp trẻ thêm năng động và tự tin

Học IELTS từ sớm sẽ thúc đẩy sự tự tin ở con. Không chỉ về mặt ngôn ngữ, con sẽ tự tin hơn trong các tình huống xã hội. Cụ thể, việc rèn kỹ năng nói trong IELTS là cách con trau dồi bản lĩnh, mạnh dạn hơn trong giao tiếp; việc luyện các bài đọc, nghe và viết là cách con nâng cao vốn kiến thức xã hội… Đặc biệt, học IELTS từ sớm là cách con chuẩn bị cho mình một tâm thế vững vàng, bản lĩnh để sẵn sàng chinh phục những thử thách trong tương lai.

 

KẾT

Dù chỉ là một điểm số nhưng chứng chỉ IELTS đem lại cho con nhiều giá trị hơn thế. Bắt đầu sớm luôn là một lợi thế, vì vậy nếu có nhu cầu, cha mẹ nên tìm hiểu và chuẩn bị sớm ngay từ bây giờ để con có đủ thời gian tích lũy và rèn luyện thành thạo tất cả các kỹ năng. Nếu cần sự trợ giúp, cha mẹ hãy liên hệ ngay với OEA Vietnam để được tư vấn cụ thể hơn về lộ trình học và thi IELTS nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: