CÁCH HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI LƯỜI

Góc chia sẻ
31/05/2023
2669 lượt xem bài viết

“Người lười” thường có những cách học tiếng Anh hiệu quả mà không tốn quá nhiều công sức. Vậy cách học thông minh mà những “người lười” thường áp dụng là gì? Cùng OEA Vietnam tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Cách học tiếng Anh hiệu quả với nhóm bạn

Nhiều người cho rằng việc học cùng với nhóm bạn sẽ dễ gây xao lãng, mất tập trung. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, cách học tiếng Anh cùng nhóm bạn sẽ học sẽ giúp tiếp thu kiến thức nhanh và hiệu quả hơn. Đặc biệt đối với những môn học đòi hỏi sự phản xạ và linh hoạt trong giao tiếp như tiếng Anh.

Học cùng nhóm bạn sẽ rất tốt trong những khoảng thời gian cần thực hành tiếng Anh, các bài tập tình huống hoặc thực hành hội thoại. Khi học cùng bạn bè, bạn nên thường xuyên trao đổi về bài học, chia sẻ tài liệu và mạnh dạn chủ động giao tiếp bằng tiếng Anh. Hãy cởi mở đón nhận những nhận xét và góp ý tích cực từ những người bạn. Điều này sẽ tạo ra động lực để bạn rèn luyện và cải thiện kỹ năng giao tiếp thường xuyên hơn. 

2. Dành thời gian học nghe mỗi ngày 

Dựa theo phương pháp Effortless English do tiến sĩ A.J. Hoge nghiên cứu và xây dựng, để học tốt một ngôn ngữ, ta nên tiếp cận kỹ năng nghe trước tiên. Phương pháp này áp dụng nguyên lý học ngôn ngữ của một đứa trẻ. Thông thường, trẻ sẽ tiếp xúc với nghe trước. Khi đã nghe nhiều, não bộ sẽ làm quen với ngôn ngữ và có phản xạ nói một cách tự nhiên. Điều này giúp hạn chế các bước trung gian để dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. 

Cách học tiếng Anh theo nguyên lý học ngôn ngữ của một đứa trẻ - Effortless English
Cách học tiếng Anh theo nguyên lý học ngôn ngữ của một đứa trẻ – Effortless English

Tương tự với cách học tiếng Anh cho người lười biếng. Nếu bạn không thể ghi nhớ hàng ngàn từ vựng bằng cách học thuộc hay chép đi chép lại nhiều lần. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng các bài nghe thụ động để quen thuộc với tiếng Anh. Từ đó, não bộ sẽ dần hình thành cơ chế phản xạ và phát âm giao tiếp một cách tự nhiên. Kết quả là cả khả năng nghe và khả năng nói của bạn sẽ tiến bộ đồng thời, kỹ năng giao tiếp từ đó cũng phát triển theo.

3. Tận dụng smartphone

Smartphone vốn là thiết bị công nghệ đa năng không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta ngày nay. Vậy tại sao ngoài các chức năng liên lạc và giải trí, chúng ta không tận dụng smartphone như một cách học tiếng Anh di động. Dưới đây là một số cách học tiếng Anh bằng smartphone dành cho người lười:

3.1. Cách học tiếng Anh hiệu quả qua các ứng dụng

Bạn có thể tìm hiểu và sử dụng các ứng dụng học tiếng Anh trên Appstore hoặc CH Play trên bất kỳ máy điện thoại nào. Ưu điểm của việc sử dụng các ứng dụng học tiếng Anh là tính nhanh, gọn, thuận tiện và có độ chính xác cao. Chúng có thể giúp bạn phát triển đồng thời cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Hơn nữa, với sự hỗ trợ đặc biệt của công nghệ A.I, các ứng dụng này còn có khả năng chấm điểm và trả điểm ngay lập tức với độ chính xác lên đến 99%. 

3.2. Cách học tiếng Anh cùng Google

Công cụ tìm kiếm Google sẽ là trợ thủ đắc lực cho người người lười. Bởi lẽ, Google có khả năng trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn. 

  • Bạn muốn luyện nghe? Chỉ cần một vài từ khóa là bạn đã có một danh sách những tài liệu học nghe miễn phí. 
  • Bạn muốn cải thiện kỹ năng phát âm chuẩn? Google Translate sẽ giúp bạn ghi âm giọng nói và chuyển thành text. 

Nhìn chung, dù bạn muốn phát triển kỹ năng hay tìm cách học tiếng Anh hiệu quả thì Google đều có thể giúp bạn.

3.3. Học tiếng Anh cùng kho video trên Youtube

Youtube là nền tảng sở hữu kho tàng video lớn nhất thế giới hiện nay. Đặc biệt, bạn sẽ rất dễ tìm thấy những nội dung bằng tiếng Anh về mọi lĩnh vực trên Youtube. Việc cần làm chỉ là lựa chọn video bạn cảm thấy hứng thú nhất và theo dõi thôi. Cực kì thích hợp cho những chú “sâu lười”, ngại ngồi vào bàn học như đa phần chúng ta.

Tận dụng Youtube có thể giúp học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi
Tận dụng Youtube có thể giúp học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

4. Chơi game sử dụng tiếng Anh

Ai cũng thích chơi game và có thể dành hàng giờ để chơi game. Vậy tại sao không coi việc chơi game như một cách học tiếng Anh trong những lúc rảnh rỗi? 

Ngày nay, có rất nhiều trò chơi được thiết kế dành riêng cho việc học tiếng Anh. Để chinh phục được nhiệm vụ trong game, bạn phải đọc – hiểu và phản xạ nhanh với các câu lệnh. Hoạt động này sẽ tạo động cơ để bạn cải thiện khả năng đọc hiểu cũng như phản xạ với ngôn ngữ. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn vừa có thể thư giãn lại vừa cải thiện được các kỹ năng trong tiếng Anh đúng không? Tuy nhiên, cách học tiếng Anh bằng cách chơi game chỉ có thể mang tính bổ trợ, không thể thay thế cho các phương pháp học thông thường.

5. Học qua các trang web học tiếng Anh trực tuyến

Hiện nay, trên Internet có rất nhiều các trang web cung cấp kiến thức hữu ích về tiếng Anh dành cho mọi đối tượng. Các nội dung được trình bày đa dạng theo nhiều hình thức vô cùng sinh động và ngắn gọn. Những ai quá lười để ngồi vào bàn học thì chỉ cần cầm điện thoại là có thể xem và đọc mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, các bạn cũng nên lưu ý tìm hiểu những website uy tín để tránh học theo các phương pháp sai lệch. Vừa gây mất thời gian, vừa không đem lại hiệu quả. 

Kết

Từ các cách học tiếng Anh hiệu quả và tiện lợi trên, hy vọng các bạn đã có thêm góc nhìn mới về việc học ngôn ngữ. Miễn là hiệu quả thì cách học nào cũng được xem là đúng đắn. Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu thêm các phương pháp luyện tập kỹ năng tại website OEA Vietnam nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: