TẠI SAO NÊN CHO TRẺ HỌC TIẾNG ANH QUA TRÒ CHƠI?

Góc chia sẻ
09/02/2023
2986 lượt xem bài viết

Nhiều bậc phụ huynh thường phân vân về việc cho con học tiếng Anh qua trò chơi, lo rằng con sẽ mải chơi quên học. Trên thực tế, các trò chơi đã và đang được ứng dụng rất nhiều trong các lớp học và cả việc tự học ở nhà của trẻ, thúc đẩy sự tiến bộ và niềm hứng thú đối với tiếng Anh. Hãy cùng OEA Vietnam tìm hiểu lý do qua bài viết dưới đây nhé!

Học tiếng Anh qua trò chơi – bí quyết phát triển tất cả các kỹ năng tiếng Anh

Mọi lứa tuổi đều có thể áp dụng trò chơi trong khi học, đặc biệt là những bạn nhỏ tuổi. Các nhà tâm lý học, bác sĩ, chuyên gia giáo dục nghiên cứu cho thấy trò chơi là chìa khóa cho sự phát triển lành mạnh của trẻ em thời thơ ấu. Năm 1896, theo nghiên cứu của Karl Groos, ông lập luận rằng thông qua việc học tiếng Anh qua trò chơi, trẻ em thực hành các kỹ năng cần thiết để phát triển. 

Trò chơi cho phép trẻ thực hành những kiến thức chúng biết và tìm hiểu những điều chưa biết. Đặc biệt, trẻ đang được rèn kỹ năng thử và sai, tìm ra giải pháp và vạch ra các chiến lược tốt nhất. Ngoài ra, các trò chơi bổ ích còn giúp trẻ thêm tự tin và rèn luyện các kỹ năng sống.

Các trò chơi thường yêu cầu trẻ vượt qua một số thử thách hoặc câu đố tiếng Anh thì mới đạt được một thành tựu nào đó; hoặc tương tác với máy chủ bằng các chỉ dẫn và hành động bằng tiếng Anh. Trẻ sẽ học thêm những từ vựng hoặc cấu trúc mới, và được thực hành chúng ngay lập tức nên sẽ ghi nhớ rất nhanh. Sự cân bằng giữa niềm vui và thử thách khiến trò chơi trở thành công cụ học tập tuyệt vời.

Học tiếng Anh qua trò chơi cực thú vị với một số gợi ý sau

Dưới đây là những trò chơi tiếng Anh độc đáo để trẻ được học một cách thú vị và hiệu quả. Bố mẹ hãy tham khảo và cùng khám phá với con nhé!

1. Trò chơi Adventures in English with Cambridge – Minecraft

Học tiếng Anh qua trò chơi Minecraft
Học tiếng Anh qua trò chơi Minecraft

Cambridge đã tạo ra một trải nghiệm học tập mới khi cộng tác với Minecraft. Trò chơi giúp các bạn nhỏ thực hành tiếng Anh tại nhà trong khi khám phá thế giới Minecraft kỳ thú và đầy thử thách.

Các chuyên gia Cambridge đã thiết kế trò chơi này phù hợp cho trẻ em từ 7 tuổi trở lên tương đương với trình độ A1 của Khung tham chiếu chung Châu Âu về ngôn ngữ. Thông qua đó, trẻ được tham gia vào các hoạt động ngôn ngữ được thiết kế đầy sáng tạo. Qua việc thực hiện các nhiệm vụ, hoàn thành các câu hỏi trong suốt trò chơi, các em sẽ rèn luyện được vốn từ vựng và các kỹ năng tiếng Anh của mình.

2. Trò chơi Scramble Words

Học tiếng Anh qua trò chơi Scramble words
Học tiếng Anh qua trò chơi Scramble words

Scramble Words là một trò chơi hoàn toàn miễn phí. Với tác dụng giúp người chơi học và ghi nhớ thêm nhiều từ vựng tiếng Anh, Scramble Words yêu cầu người chơi sử dụng các chữ cái có sẵn để sắp xếp thành các từ – cụm từ được gợi ý. Mục tiêu là ghi thật nhiều điểm, và càng lên các cấp cao, các từ cần tìm sẽ càng khó.

Khi học tiếng Anh qua trò chơi Scramble Words, con nên ghi lại các từ vựng mà mình chưa biết. Bố mẹ cũng nên hỗ trợ con khi chơi vì sẽ có khá nhiều từ mới và khó đối với con.

3. Trò chơi Bingo

Học tiếng Anh qua trò chơi Bingo
Học tiếng Anh qua trò chơi Bingo

Đây là một trò chơi chắc hẳn đã cực kỳ quen thuộc với trẻ. Luật chơi đơn giản, dễ dàng để cả bố mẹ và con cùng chơi với nhau, trẻ sẽ được ôn lại từ vựng và nâng cao khả năng phản xạ. Trò chơi này phổ biến không chỉ ở lớp học mà còn cả trong giờ tự học của trẻ, tại các trại hè Anh ngữ và các hoạt động học tiếng Anh khác. Bingo đặc biệt phù hợp với trẻ bắt đầu học tiếng Anh.

4. Trò chơi Hangman

Trò chơi Hangman
Học tiếng Anh qua trò chơi Hangman

Nhiệm vụ của người chơi sẽ là đoán các ô chữ bí mật để tạo thành một từ tiếng Anh có chủ đề nhất định cho trước (food, computer, animals, sports,…)  Cứ mỗi lượt đoán sai, nhân vật “hangman” sẽ phải tiến thêm một bước đến nguy hiểm!

Với “Hangman”, các em được rèn khả năng phán đoán, suy luận, loại trừ,… Giao diện đơn giản và luật chơi cũng rất dễ hiểu, bố mẹ hoàn toàn có thể chơi cùng con.

5. Trò chơi Crossword

Trò chơi Crossword
Học tiếng Anh qua trò chơi Crossword

Đây là một trong những lựa chọn phổ biến khi bố mẹ muốn cùng con vừa học vừa chơi. Trò Crossword cũng có nhiều cấp độ và nhiều hình thức khác nhau nên bố mẹ hoàn toàn có thể chọn cấp độ dễ nhất khi con mới học tiếng Anh và dần dần tăng độ khó lên.

Crossword thường được chia theo chủ đề như thể thao, động vật, đồ vật, cây cối, trang phục,… Vì vậy bố mẹ hãy để con lựa chọn chủ đề học tiếng Anh mà mình thích nhất nhé.

KẾT
Các nhà giáo dục cho rằng chúng ta nên xem việc vui chơi là việc học tập nghiêm túc. Thông qua vui chơi, trẻ em có thể phát triển các kỹ năng và khả năng tư duy và giúp trẻ thành công hơn trong tương lai, bao gồm cả việc học tiếng Anh. Vì vậy, cha mẹ hãy thoải mái cùng con học tiếng Anh qua trò chơi thật vui nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: