GIỮA NHIỀU NGÔN NGỮ, VÌ SAO NÊN HỌC TIẾNG ANH?

Góc chia sẻ
11/04/2023
2542 lượt xem bài viết
Tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Đức, chúng ta có cơ hội tiếp cận với nhiều ngôn ngữ trong thời đại nay. Tuy nhiên nhiều lời khuyên vẫn hướng đến học tiếng Anh. Vì sao giữa rất nhiều ngôn ngữ hấp dẫn khác, chúng ta vẫn nên học ngôn ngữ này?

1. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi trên thế giới

Hiện nay trên thế giới có hơn 60 quốc gia sử dụng và học tiếng Anh. Con số này chiếm gần 1/3 trong tổng số 196 quốc gia trên thế giới. Theo thống kê năm 2015, hơn 400 triệu người dùng thứ tiếng này như tiếng mẹ đẻ. Khoảng 1,2 tỷ người sử dụng là ngôn ngữ thứ 2. Con số này vẫn có xu hướng tăng lên tính đến ngày nay. Chưa dừng lại ở đó, ngôn ngữ này cũng được chọn là ngôn ngữ chính thức của nhiều tổ chức lớn. Điển hình như Liên hợp Quốc (UNESCO), Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)…
Những con số trên đã cho thấy mức độ phổ biến vô cùng lớn của ngôn ngữ này trên thế giới. Sự phổ biến này sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng, ở mọi lứa tuổi và quốc gia.

Dễ dàng mở rộng kết nối với người biết tiếng Anh

Có đến hơn 1,2 tỷ người trên thế giới đang sử dụng tiếng Anh. Nếu bạn học ngôn ngữ này, bạn đã vượt qua được rào cản ngôn ngữ và có 1,2 tỷ cơ hội kết nối nhanh chóng hơn. Họ có thể là đồng nghiệp, đối tác, thầy/cô hướng dẫn, hay những người bạn mới. Các em học sinh biết tiếng Anh sẽ tự tin hơn khi nói chuyện với thầy cô người nước ngoài. Sinh viên biết ngôn ngữ này sẽ không quá lo lắng khi tham gia sự kiện giao lưu quốc tế. Người đi làm học tiếng cũng dễ dàng ghi dấu ấn hơn nếu có sếp và đồng nghiệp đến từ các quốc gia khác.
Học tiếng Anh giúp bạn mở rộng kết nối.
Học tiếng Anh giúp bạn mở rộng kết nối.

Mở rộng kiến thức và nguồn thông tin

Là một ngôn ngữ phổ biến nên tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi trong các nhiều tài nguyên truyền thông và giáo dục. Hơn 55% website hiển thị thông tin bằng ngôn ngữ này. Tại Mỹ, có đến 95% bài viết thu thập tại Viện thông tin khoa học bằng tiếng Anh. Điều đáng nói là hơn một nửa trong số đó đến từ các quốc gia không dùng ngôn ngữ này. Nếu biết tiếng Anh, bạn sẽ có lợi thế vô cùng lớn. Từ những tình huống đơn giản như tìm thông tin cho bài học, dự án trong công việc hay nghiên cứu khoa học, bạn đã có một nguồn tài nguyên khổng lồ để tham khảo.

Biết tiếng Anh giúp bạn thêm nhiều cơ hội trong sự nghiệp

Nếu bạn biết ngoại ngữ, bạn sẽ thêm cơ hội tìm việc và phát triển sự nghiệp. Ứng viên không biết ngoại ngữ chỉ tìm được công việc không yêu cầu ngoại ngữ. Ứng viên có ngoại ngữ sẽ thêm lựa chọn với các thông tin tuyển dụng yêu cầu biết tiếng. Cơ hội tìm việc nhờ vậy tăng lên.
Chưa dừng lại ở đó, người tìm việc biết tiếng Anh cũng có nhiều cơ hội đạt thu nhập cao hơn. Phần lớn những công việc yêu cầu tiếng sẽ đưa ra mức lương hấp dẫn để thu hút nhân tài. Ngoài ra, nhiều công ty quốc tế còn thực hiện chính sách tăng lương cho nhân viên học và thi đạt chứng chỉ ngoại ngữ trong quá trình làm việc.

Nhiều cơ hội học tập khi biết tiếng Anh

Bạn muốn du học, học lên cao hoặc học thêm các chứng chỉ cấp quốc tế? Vậy thì chắc chắn bạn sẽ cần học ngoại ngữ. Với sự phổ biến rộng rãi thì tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ được sử dụng chính tại rất nhiều trường đại học hoặc chương trình học, chứng chỉ chất lượng. Bạn sẽ có thêm lựa chọn nếu thông thạo ngôn ngữ này.

2. Tiếng Anh là môn ngoại ngữ phổ biến trong chương trình học

Tiếng Anh vẫn là môn ngoại ngữ phổ biến nhất trong chương trình học của học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Cũng có những học sinh đăng ký học ngoại ngữ khác nhưng chiếm số lượng rất nhỏ. Với thực tế trên thì các em học sinh vẫn nên học ngoại ngữ này. Các em sẽ có thêm lựa chọn để tìm trường lớp khi tham gia các kỳ thi chuyển cấp như thi lên lớp 10, thi tốt nghiệp THPT. Đa số các trường học chất lượng đều yêu cầu học sinh biết thứ tiếng trên.

3. Học nhẹ nhàng hơn nhờ bảng chữ cái đơn giản

Thật khó để so sánh ngôn ngữ nào dễ học hay khó học. Tuy nhiên một lợi thế dễ thấy khi học tiếng Anhbảng chữ cái tiếng Anh đơn giản hơn nhiều so với nhiều thứ tiếng khác. Chỉ có 5 nguyên âm và 21 phụ âm bạn cần nhớ. Thậm chí bạn không cần ghi nhớ bởi chúng rất giống với bảng chữ cái tiếng Việt, thậm chí còn đơn giản hơn. So với nhiều ngôn ngữ như tiếng Nhật, Trung, Thái Lan hay Hàn Quốc thì ngôn ngữ này sẽ “dễ thở” hơn nhiều về bảng chữ cái. Nhớ vậy việc học tiếng của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn khá nhiều.

KẾT

Có rất nhiều ngôn ngữ để bạn lựa chọn. Nhưng nếu có thể hơn một lựa chọn, hãy thêm tiếng Anh trong danh sách của mình nhé. Sẽ có rất nhiều giá trị thực tế và vô hình bạn nhận được khi làm quen với ngôn ngữ thú vị này. Đừng vội bỏ qua và hãy thử tham khảo một lộ trình học tiếng vừa hiệu quả và nhiều niềm vui tại đây nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: