CHIẾN LƯỢC CHINH PHỤC IELTS SPEAKING BẠN CẦN BIẾT

Góc chia sẻ
21/08/2023
1900 lượt xem bài viết

IELTS Speaking được xem là phần thi “căng thẳng” nhất với đa phần các thí sinh. Vậy muốn chinh phục kỹ năng Speaking với mức điểm cao, bạn cần làm gì? Trong bài viết dưới đây, OEA Vietnam sẽ giúp bạn tìm hiểu các chiến lược và chiến thuật trả lời bài thi IELTS Speaking để đạt mục tiêu band điểm như mong muốn nhé!

1. Cấu trúc bài thi IELTS Speaking 

Theo quy định, một bài thi IELTS Speaking sẽ diễn ra trong 11 đến 14 phút, bao gồm 3 phần thi với nội dung như sau:

 • Part 1: Thí sinh sẽ trả lời những câu hỏi về thông tin cá nhân và một số chủ đề liên quan khác như gia đình, công việc, học tập, sở thích. 
 • Part 2: Yêu cầu thí sinh nói về chủ đề mà ban giám khảo đưa ra. Thí sinh có 1 phút để chuẩn bị và tối đa 2 phút để trình bày bài nói của mình.
 • Part 3: Thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi liên quan đến vấn đề đã nói trong Part 2. Mục đích tạo cơ hội cho thí sinh thảo luận và đưa ra quan điểm cá nhân nhiều hơn. 
Cấu trúc của một bài thi IELTS Speaking gồm 3 phần
Cấu trúc của một bài thi IELTS Speaking gồm 3 phần

2. Cách ghi điểm trong IELTS Speaking

Sau khi đã nắm được cấu trúc đề thi, bạn cần nắm được các tiêu chí chấm điểm của bài thi IELTS Speaking. Từ đó, có thể xây dựng cho mình một chiến lược ghi điểm hiệu quả hơn. Dưới đây là nội dung 4 tiêu chí chấm điểm của bài thi Speaking, được công bố bởi ban tổ chức cuộc thi IELTS, các bạn cùng tìm hiểu nhé!

2.1. Tiêu chí 1: Fluency and Coherence

Đây là tiêu chí đánh giá độ trôi chảy và mạch lạc trong bài nói của thí sinh. Để đạt được điểm cao trong tiêu chí này, bài nói của các bạn cần: 

 • Rõ ràng, mạch lạc: Nội dung nói phải ăn nhập và liên kết với nhau, dễ hiểu và đúng trọng tâm. Ngoài ra, bạn cần có khả năng dùng các từ nối hoặc tự chỉnh lỗi sai và lặp lại ý trong khi nói.
 • Độ dài vừa đủ: Câu trả lời không nên quá ngắn hoặc quá dài, cần cân đối để phù hợp với từng phần thi.

2.2. Tiêu chí 2: Lexical Resource 

Đây là tiêu chí đánh giá vốn từ vựng của thí sinh. Trong bài thi IELTS Speaking, tiêu chí này liên quan tới:

 • Cách dùng từ vựng khó: Bài nói sẽ được đánh giá cao nếu bạn biết cách sử dụng thành ngữ, các cụm từ và từ vựng hiếm gặp một cách tự nhiên khi thảo luận về nhiều chủ đề khác nhau. 
 • Vốn từ vựng theo chủ đề: Các từ vựng mà bạn sử dụng cần làm rõ ý tưởng của bạn, dễ hiểu và phù hợp với chủ đề. Đồng thời, bạn có thể kết hợp các từ với nhau. Nếu muốn đạt band điểm cao, tốt nhất bạn nên tránh sử dụng những từ quá quen thuộc như I like, happy, beautiful,…

2.3. Tiêu chí 3: Grammatical Range and Accuracy

Đây là tiêu chí tập trung đánh giá độ đa dạng và chính xác của ngữ pháp mà bạn dùng khi trả lời câu hỏi. Cụ thể, trong tiêu chí này, bạn nên lưu ý một số điểm như:

 • Biết cách kết hợp câu đơn và câu ghép hoặc kết hợp các cấu trúc đơn giản và phức tạp để tạo ra sự đa dạng trong cấu trúc bài nói.
 • Hạn chế mắc lỗi, đặc biệt là các lỗi về thì và các lỗi ngữ pháp căn bản như mạo từ, giới từ,… để bài nói hoàn chỉnh nhất có thể.

2.4. Tiêu chí 4: Pronunciation 

Có thể nói, tiêu chí Pronunciation hay phát âm được xem như tiêu chí quan trọng nhất trong bài thi IELTS Speaking. Kỹ năng phát âm càng tốt sẽ càng giúp thí sinh để lại ấn tượng tích cực cho giám khảo khi chấm điểm. Tiêu chí này sẽ được đánh giá dựa trên các yếu tố sau:

 • Phát âm đúng các nguyên âm (vowel) và phụ âm (consonant);
 • Đánh đúng trọng âm (stress);
 • Nói có ngữ điệu (intonation), nhịp điệu (rhymth) không quá chậm hay quá nhanh, đồng thời phải ngắt nghỉ đúng chỗ.
4 tiêu chí đánh giá trong phần IELTS Speaking
4 tiêu chí đánh giá trong phần IELTS Speaking

Tìm hiểu thêm: Kế hoạch ôn thi ielts hiệu quả và toàn diện 4 kỹ năng

3. Chiến thuật trả lời bài thi IELTS Speaking

Cuối cùng, sau khi nắm được các tiêu chí, các bạn cần có chiến thuật và mẹo trả lời để ghi điểm trong mắt giám khảo. Với cả 3 phần thi, OEA Vietnam xin gợi ý cho bạn các chiến thuật trả lời bài như sau.

3.1. Kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking Part 1,3

Việc kéo dài câu trả lời rất quan trọng vì nó có thể giúp bạn nâng điểm trong 4 tiêu chí của Speaking. Đồng thời, cho thấy bạn không những hiểu câu hỏi mà còn có khả năng thảo luận sâu về các chủ đề được đặt ra. Một số mẹo bạn nên áp dụng để kéo dài câu trả lời như sau.

Cách 1: Liệt kê thêm 2 – 3 ý nhỏ liên quan đến câu trả lời

Ví dụ:

What food do you like?

⇒ There are 2 kinds of food that I’m really into. The one I like best is Korean food because I am a big fan of kimchi. I also really love Thai food since it’s so flavorful.

Cách 2: Giải thích chi tiết sự vật

Ví dụ:

What kind of drink do you like?

⇒ I like different drinks, but my favorite is coffee. I really enjoy the smell and taste of fresh coffee. The aroma and the rich flavor of freshly brewed coffee are something I find very satisfying. 

Cách 3: Tùy thuộc đặt câu trả lời vào tình huống cụ thể

Ví dụ:

What kind of food do you like?

⇒ I think it really depends. When I’m working, I prefer to have something quick like fast food such as KFC. However, when hanging out with my friends, I’d rather go for something more exotic like Indian cuisine.

Cách 4: Nêu những mặt đối lập của vấn đề trong câu hỏi

Ví dụ:

What kind of food do you like?

⇒ I like eating steak. In fact, I have a fondness for any dishes where beef is the primary component. Despite its deliciousness, I believe consuming excessive amounts might not be good for health due to the potential increase in cholesterol levels, as I’ve heard.

Kéo dài câu trả lời sẽ giúp bạn đạt được mức điểm cao hơn trong phần thi Speaking
Kéo dài câu trả lời sẽ giúp bạn đạt được mức điểm cao hơn trong phần thi Speaking

3.2. Thể hiện sự tự tin khi sử dụng tiếng Anh

Khi trả lời bài thi IELTS Speaking, không quan trọng quan điểm của bạn là đúng hay sai. Điều cần làm là bạn phải thể hiện sự tự tin của mình khi sử dụng tiếng Anh để có thể được điểm cao nhất. Vì vậy, hãy chọn cách trả lời để thể phô bày nhiều kỹ năng tiếng Anh của bạn nhất.

Ví dụ:

What colors do you like?

Thay vì trả lời là: I like black and white.

Bạn hãy trả lời là: I quite like a variety of colors. I’m drawn to shades like blue and green because they give me a feeling of calmness and relaxation. However, I’m not a big fan of really bright colors as they can sometimes be a bit overwhelming for me. 

3.3. Bảo đảm yếu tố tự nhiên trong bài nói IELTS Speaking

Yếu tố tự nhiên trong bài thi IELTS Speaking sẽ tạo cho bạn một điểm cộng trong tiêu chí Fluency. Một số mẹo bạn có thể áp dụng để trở nên tự tin hơn như sau:

 • Sử dụng các từ đệm như: well, I think, actually, honestly, you know,…
 • Sử dụng một số câu trúc để tăng tính biểu cảm như:
  • Well,…
  • Hmm,…
  • This is such an interesting question,…
  • I have never thought of being asked about this one day,…
  • I have never thought of that before,…
  • I gotta admit that I have to take a second to think on that,… 
 • Sử dụng đa dạng các thì trong tiếng Anh như quá khứ – quá khứ hoàn thành, hiện tại – hiện tại hoàn thành, hiện tại – tương lai,.. 
 • Sử dụng cụm từ rút gọn để tăng sự tự nhiên như: gotta, gonna, wanna, kinda,..

Kết

Trên đây là toàn bộ các chiến lược chinh phục bài thi IELTS Speaking dành cho những ai đang ôn luyện cho kỳ thi này. Hy vọng với những chia sẻ trên từ OEA Vietnam, các bạn sẽ có thể cải thiện điểm Speaking của mình và đạt được số điểm như mong đợi trong kỳ thi IELTS sắp tới nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: