4 BƯỚC HỌC IELTS HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Góc chia sẻ
25/07/2023
2247 lượt xem bài viết

Chứng chỉ IELTS được coi là “chìa khoá” mở ra nhiều cơ hội cho người đi học cũng như đi làm. Nếu bạn đang có nhu cầu học IELTS mà chưa biết bắt đầu từ đâu thì mời bạn theo dõi bài viết sau. OEA Vietnam sẽ giúp bạn giải đáp qua 4 bước học IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu ngay dưới đây. 

1. Học IELTS bắt đầu từ đâu?

Để trả lời cho câu hỏi “Học IELTS bắt đầu từ đâu?”, bạn cần nắm được những thông tin cơ bản về chứng chỉ IELTS, mục đích học IELTS và thời gian bạn có thể dành cho việc học. 

1.1. Tìm hiểu chứng chỉ IELTS và cấu trúc đề thi

IELTS là tên viết tắt của International English Language Testing System. Được tạm dịch là Hệ thống Bài kiểm tra Anh ngữ Quốc tế. Đây được coi là một trong những hệ thống kiểm tra năng lực tiếng Anh phổ biến nhất thế giới, phục vụ cho mục đích học tập, làm việc và định cư. 

Chứng chỉ IELTS đã và đang được công nhận tại hơn 11.000 cơ sở đào tạo và tổ chức tại 135 quốc gia như Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand,… 

Một bài thi IELTS tiêu chuẩn sẽ có cấu trúc 4 phần, ứng với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Cụ thể:

 • Bài nghe (IELTS Listening) có thời lượng 30 phút;
 • Bài đọc (IELTS Reading) có thời lượng 60 phút;
 • Bài viết (IELTS Writing) có thời lượng 60 phút;
 • Bài nói (IELTS Speaking) có thời lượng từ 11-15 phút.

1.2. Xác định mục đích học IELTS 

Như đã đề cập ở trên, chứng chỉ IELTS có thể đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau. Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 bài thi IELTS là:

 • IELTS Academic: dành cho người có nhu cầu du học hoặc xét tuyển, ứng tuyển việc làm trong môi trường nước ngoài.  
 • IELTS General: dành cho những ai có mong muốn định cư và giao tiếp tiếng Anh cơ bản trong môi trường nước ngoài. 

Xác định đúng mục đích và nhu cầu học IELTS ngay từ đầu sẽ giúp bạn có định hướng đúng và xây dựng lộ trình học hiệu quả hơn. 

1.3. Xác định band điểm và thời gian dành cho việc học IELTS

Ngoài mục đích học, bạn cũng cần xác định cụ thể band điểm bạn muốn đạt được là bao nhiêu? Và thời gian bạn muốn bỏ ra để đạt số điểm đó là bao lâu? Trong bước này, bạn cần đặt ra mục tiêu có tính khả thi, phù hợp với năng lực của bản thân. Tránh đặt mục tiêu quá cao, dễ gây nản chí trong quá trình học. 

Đối với người mới bắt đầu, thời gian tối thiểu để bạn đạt được 6.0 IELTS là khoảng 6 tháng. Tuy nhiên, thời gian học có thể rút ngắn hoặc kéo dài, phụ thuộc vào nỗ lực và mức độ chăm chỉ của từng cá nhân. 

6 tháng là thời gian tối thiểu để người mới bắt đầu ôn tập và luyện thi IELTS
6 tháng là thời gian tối thiểu để người mới bắt đầu ôn tập và luyện thi IELTS

2. 4 bước học IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu

Khi bắt đầu một lộ trình học mới, các bước nền tảng đóng vai trò rất quan trọng trong sự tiến bộ của bạn về sau. Dưới đây là 4 bước học IELTS mà người mới bắt đầu cần nắm vững trước khi bắt đầu hành trình học ôn IELTS của mình. 

2.1. Nhận định trình độ tiếng Anh hiện tại

Nhận định và đánh giá trình độ tiếng Anh của bản thân là điều cần thiết trước khi bạn bắt đầu học IELTS. Bạn có thể đo trình độ thông qua các bài test online hoặc làm kiểm tra đầu vào tại các trung tâm luyện thi IELTS. Mức điểm của từng bài thi sẽ cho biết điểm mạnh – yếu trong 4 kỹ năng của bạn. Từ đó, giúp xác định band điểm và thời gian ôn tập phù hợp. 

Thông thường, năng lực người mới học IELTS sẽ thuộc 2 nhóm phổ biến như sau:

 • Nhóm 1: Người chưa có nền tảng tiếng Anh, mất gốc tiếng Anh hoặc chỉ biết chút ít, các kỹ năng yếu ngang nhau.
 • Nhóm 2: Người đã có nền tảng tiếng Anh nhưng chưa ôn luyện IELTS, có thể trội ở một vài kỹ năng. 

Tìm hiểu thêm: Bí quyết học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

2.2. Lựa chọn phương pháp và tài liệu học IELTS phù hợp

Sau khi đã nhận định được năng lực của mình, bạn cần chọn cho mình phương pháp học phù hợp. Có 2 định hướng phương pháp học là: học tại trung tâm và tự học tại nhà. 

Nếu bạn có trình độ thuộc nhóm 1 thì tốt nhất nên theo học tại các trung tâm hoặc có gia sư kèm cặp. Vì học IELTS dành cho người mới không hề dễ dàng. Vậy nên có người hướng dẫn sẽ giúp bạn đi đúng hướng, học một cách bài bản và hiệu quả hơn. 

Còn nếu bạn thuộc nhóm 2 thì có thể tham khảo các phương pháp và tài liệu học IELTS dưới đây.

2.2.1. Phương pháp học nghe IELTS

Hãy nghe mọi lúc mọi nơi, áp dụng cả phương pháp nghe chủ động và thụ động. Ba chất giọng tiếng Anh phổ biết nhất trong bài thi IELTS là giọng Anh – Anh, Anh – Mỹ và Anh – Úc. Vậy nên ngoài các bài nghe thông thường, bạn có thể luyện nghe qua các bộ phim, phóng sự, bài diễn thuyết,… trên Internet để đa dạng hoá chất giọng. 

Bài thi nghe trong IELTS luôn đa dạng về cả chủ đề và ngữ âm 
Bài thi nghe trong IELTS luôn đa dạng về cả chủ đề và ngữ âm

2.2.2. Phương pháp luyện đọc IELTS

Có hai kỹ thuật quan trọng bạn cần luyện tập khi thực hành IELTS Reading là kỹ thuật “skimming” và “scanning”:

 • “Skimming” hay kỹ năng đọc lướt là kỹ thuật đọc nhanh để nắm bắt ý chính;
 • “Scanning” hay kỹ năng đọc quét là kỹ thuật đọc và tìm kiếm từ khoá, thông tin, con số để trả lời cho câu hỏi cụ thể có trong đề. 

Ngoài ra, khi luyện đọc tại nhà, các bạn nên có thói quen tra từ bằng từ điển Anh – Anh để hiểu được nghĩa của từ theo ngữ cảnh. Cùng với đó là tập đoán nghĩa từ khi đọc để dần giảm sự phụ thuộc vào từ điển khi đi thi. 

2.2.3. Phương pháp luyện kỹ năng nói IELTS

Trong phần thi nói IELTS Speaking, có 4 tiêu chí để giám khảo chấm điểm là khả năng phát âm chuẩn; tính trôi chảy và mạch lạc; vốn từ vựng; độ đa dạng của ngữ pháp và tính chính xác. Vì vậy, khi mới bắt đầu học IELTS, để đạt đủ 4 tiêu chí mà giám khảo đề ra, bạn nên có dàn ý nói và chiến thuật triển khai ý sao cho bám sát với chủ đề. Hoặc, có thể sưu tầm các bài nói hay để học hỏi cách làm của những người có kinh nghiệm từng thi IELTS.

2.2.4. Phương pháp luyện kỹ năng viết IELTS

Để có thể viết một bài IELTS chuẩn yêu cầu và đúng trọng tâm, bạn hãy cố gắng đọc nhiều và làm quen với tư duy viết nghị luận trong tiếng Anh. Và điều quan trọng nhất là bạn cần phải tìm cho mình một người có chuyên môn và kinh nghiệm để hướng dẫn và chỉ ra lỗi sai. Nếu không bạn sẽ mãi loay hoay và khó có thể giành được điểm cao trong phần thi khó nhất của bài thi IELTS này.

2.2.5. Tài liệu học IELTS

Tài liệu luyện thi IELTS hiện nay có rất nhiều, tuy nhiên, bạn cần chắt lọc để chọn ra nguồn tài liệu chính thống và hữu ích nhất với mình. Một số tài liệu hữu ích mà các bạn có thể tham khảo bao gồm:

 • English Grammar in Use (Raymond Murphy);
 • Cambridge English Grammar for IELTS;
 • Advanced Grammar in Use (Martin Hewings);
 • Vocabulary for IELTS.

2.3. Xây dựng thời gian biểu cho việc học IELTS

Xây dựng thời gian biểu là điều cần làm để bắt đầu học IELTS có hiệu quả. Bạn cần sắp xếp thời gian học và những gì cần học theo từng ngày. Hãy lên lịch học đều đặn cả 4 kỹ năng trong ít nhất 1 tháng để tạo thành thói quen học tập và ghi nhớ tích cực.

Ví dụ, bạn có thể phân bổ thời gian học IELTS theo buổi và theo từng kỹ năng:

 • Thứ 2,4,6 dành từ 1 – 2 tiếng cho kỹ năng nghe và đọc;
 • Thứ 3,5,7 dành từ 1 – 2 tiếng cho kỹ năng nói và viết;
 • Chủ nhật dành từ 45 phút – 1 tiếng để ôn tập 4 kỹ năng đã luyện trong tuần.
Một ví dụ về thời gian biểu học 4 kỹ năng IELTS theo tuần
Một ví dụ về thời gian biểu học 4 kỹ năng IELTS theo tuần

Dựa vào tham khảo trên và tuỳ thuộc vào lịch trình cá nhân mà bạn có thể tự xây dựng một lộ trình học cho riêng mình. Tuy nhiên, bạn cần tránh học dồn kiến thức vào 1 buổi hoặc không duy trì đều đặn việc học. Bởi lẽ, bộ não sẽ ghi nhớ tốt hơn nếu có sự lặp lại thường xuyên. Vậy mới nói, học IELTS cần sự chăm chỉ và nỗ lực cực kỳ lớn từ mỗi cá nhân. 

2.4. Theo dõi, đánh giá và kiểm tra trình độ theo thời gian 

Việc học IELTS cũng như bất kỳ môn học nào khác cũng đều cần quá trình theo dõi và đánh giá. Điểm kiểm tra sẽ cho bạn biết mức độ tiến bộ của bản thân và xem lại hiệu quả học tập của mình. Vì vậy, sau từ 1 – 2 tháng bạn nên dành thời gian 1 buổi để tự “thi thử”. 

Sau khi có điểm, bạn cần đối chiếu với kết quả ban đầu để xem liệu mình có tiến bộ hay không, đâu là phần kỹ năng mình còn yếu. Đồng thời, nhìn lại mục tiêu band điểm ban đầu bạn đặt ra để cải thiện thời gian biểu học tập sao cho tốt nhất. 

Kết

Tóm lại, học IELTS là hành trình đòi hỏi rất nhiều sự cố gắng và nỗ lực để đạt được số điểm như ý. Hy vọng với bài viết trên, OEA Vietnam đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích để giải đáp cho câu hỏi “học IELTS bắt đầu từ đâu”. Chúc các bạn sẽ đạt được mục tiêu band điểm của mình sớm nhất!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: