TIẾT LỘ MỨC LƯƠNG HẤP DẪN CỦA CÁC CÔNG VIỆC CẦN TIẾNG ANH HIỆN NAY

Góc chia sẻ
28/04/2023
4945 lượt xem bài viết

Có rất nhiều lý do để chúng ta học tiếng Anh: ta dễ dàng trò chuyện và mở rộng kết nối với người nước ngoài, có thêm cơ hội du học, hay tiếp thu được nguồn thông tin quốc tế khổng lồ từ sách báo, Internet. Nếu bạn thấy những lý do trên còn mơ hồ và chưa đủ thuyết phục, hãy thử tham khảo những thông tin dưới đây. Xin giới thiệu danh sách những công việc cần tiếng Anh có mức lương hấp dẫn hiện nay. Hy vọng rằng những con số sẽ đủ sức thuyết phục bạn dành thời gian cho ngôn ngữ thú vị này.

1. Công việc tiếp viên hàng không: nghề cần tiếng Anh cho thu nhập cao

Công việc tiếp viên hàng không luôn yêu cầu trình độ ngoại ngữ nhất định. Yêu cầu phổ biến nhất thường là tiếng Anh. Trên thực tế, mức lương bình quân của các tiếp viên mới vào nghề chỉ dao động quanh 4.5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên đây chỉ là mức lương cơ bản, và tổng thu nhập của các tiếp viên hàng không sẽ lớn hơn nhiều sau khi cộng thêm các khoản trợ cấp và phúc lợi khác. Đây cũng là lý do để tiếp viên hàng không trở thành một trong những công việc cần tiếng Anh được trả lương hấp dẫn.

Mức thu nhập của tiếp viên hàng không

Theo vtc.vn, tổng thu nhập trung bình của tiếp viên hàng không rơi vào 21 triệu đồng/tháng. Hãng bay trả lương tiếp viên cao nhất hiện nay là Vietnam Airlines, trung bình 22 – 45 triệu đồng/tháng. Tại Bamboo Airways, mức lương nằm trong khoảng 25 – 30 triệu đồng/tháng.

Đây mới là thống kê về 2 hãng bay cao cấp và nổi tiếng tại Việt Nam. Đối với các hãng bay quốc tế, mức lương của tiếp viên hàng không sẽ cao hơn rất nhiều. Cụ thể, hãng United Airlines có thể trả tiếp viên trung bình 70.920 USD (>1.7 tỷ đồng/năm). Delta Airlines có thể trả 70.182 USD (gần mốc 1.7 tỷ đồng/năm). Những tiếp viên có định hướng làm việc cho hãng bay nước ngoài hoàn toàn có thể tham khảo cơ hội việc làm.

Tiếp viên hàng không là công việc cần tiếng Anh mang đến nguồn thu nhập hấp dẫn.
Tiếp viên hàng không là công việc cần tiếng Anh mang đến nguồn thu nhập hấp dẫn.

2. Công việc lập trình viên: muốn nhanh tăng lương nên học tiếng Anh

Trong nhiều năm vừa qua, các công việc IT nói chung và lập trình viên nói riêng liên tục đứng đầu nhiều danh sách việc làm cho thu nhập cao nhất. Mặc dù đã hạ bớt nhiệt so với thời COVID nhưng nghề lập trình vẫn rất có giá trên thị trường việc làm. Đây là một trong những công việc cần tiếng Anh có thu nhập cao nhất hiện nay.

Mức thu nhập của lập trình viên

Theo thống kê từ trang việc làm Glints, sinh viên mới ra trường có thể đạt thu nhập từ 8-10 triệu đồng/tháng. Nhân viên từ 2-5 năm thu nhập sẽ đạt mức trung bình 15 triệu. Từ 5-7 năm kinh nghiệm sẽ được trả lương trung bình 20 triệu.

Như vậy sẽ mất khoảng 7 năm để bạn đạt mức thu nhập đầu 2 nếu làm lập trình viên. Tuy nhiên, khoảng cách trên sẽ được rút ngắn nếu bạn biết ngoại ngữ. Những công việc lập trình viên yêu cầu ngoại ngữ thường sẽ làm việc với đối tác nước ngoài. Thông thường quỹ lương cho các dự án đều khá hấp dẫn và tăng cơ hội thu nhập cao cho lập trình viên. 

  • Cụ thể, với các ứng viên tìm việc, người đạt yêu cầu ngoại ngữ có thể đạt lương khoảng 1-2 triệu so với vị trí không có ngoại ngữ. Mức chênh lệch này có thể cao hơn cho các vị trí lập trình viên cao cấp
  • Với những nhân viên đang làm việc, bạn vẫn có thể đẩy nhanh thời gian tăng lương nếu đạt chứng chỉ ngoại ngữ. Nhiều công ty quốc tế hiện nay có chế độ tăng lương cho nhân viên nếu họ có thêm chứng chỉ IELTS, TOEFL trong quá trình làm việc. Mức tăng sẽ được quyết định dựa trên số điểm họ đạt được.

Với quá nhiều ưu đãi trên, các lập trình viên trẻ mới ra trường hoặc ít năm kinh nghiệm vẫn hoàn toàn có thể đạt thu nhập cao. Không ít bạn đầu tư học ngoại ngữ từ sớm, rèn luyện thêm trong quá trình làm việc đã rút ngắn khoảng cách so với các tiền bối. 

3. Giáo viên tiếng Anh: công việc cho phép đa dạng nguồn thu nhập

Có nhiều quan điểm về mức lương của nghề nhà giáo. Tuy nhiên với riêng giáo viên tiếng Anh thì tiềm năng đạt mức thu nhập cao vẫn rất lớn. Tiếng Anh vẫn luôn chứng tỏ tính thiết thực của trong cuộc sống, bởi vậy mà nhiều người vẫn muốn học ngôn ngữ này phục vụ cho mục đích cá nhân. Đối tượng học tiếng Anh cũng rất rộng, từ thiếu nhi đến người trưởng thành và đi làm lâu năm. Đây chính là mảnh đất vàng để các bạn giáo viên nâng cao thu nhập, từ đó giúp nghề này trở thành công việc cần tiếng Anh mang đến nhiều hứa hẹn về mức lương.

Mức thu nhập của giáo viên tiếng Anh

Theo thống kê từ trang việc làm TopCV, lương trung bình của giáo viên tiếng Anh sẽ đạt khoảng 10,6 triệu đồng/tháng. Dải lương sẽ dao động trong khoảng 5 – 15 triệu đồng/tháng. Đây không phải là con số lớn so với nhiều ngành nghề khác. Tuy nhiên giáo viên tiếng Anh vẫn có nhiều cơ hội tăng thu nhập từ các lựa chọn dạy thêm. Giáo viên có thể đăng ký giảng dạy tại các trung tâm lớn nhỏ, hoặc mở lớp dạy tại gia theo yêu cầu. Những giáo viên dạy tốt và có tiếng thậm chí có thể đạt mức thu nhập hàng chục triệu/tháng. 

Hình thức làm việc của công việc cần tiếng Anh này cũng rất đa dạng. Giáo viên có thể giảng dạy tại trường học, trung tâm, cơ quan chính thức. Ngoài ra cũng có thể chọn làm giáo viên tự do hoàn toàn, cộng tác với nhiều đơn vị khác nhau. Cũng có hình thức kết hợp để bạn giảng dạy chính thức ở một đơn vị, nhưng đăng ký cộng tác thêm với các trung tâm khác cho thời gian ngoài giờ.  

Một hướng phát triển khác mà nhiều giáo viên lâu năm hướng đến là thành lập trung tâm. Họ có thể mở một trung tâm mới với thương hiệu riêng, trở thành chủ doanh nghiệp.

Kết

Trên đây là mức thu nhập của những công việc cần tiếng Anh khá nổi tiếng hiện nay. Học tiếng Anh sẽ mang đến rất nhiều lợi ích, trở nên “giàu có” hơn là một trong số đó. Hy vọng những con số trên sẽ đủ sức “quyến rũ” và khiến bạn dành nhiều sự quan tâm hơn cho ngôn ngữ này. 

———————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: