NHỮNG SAI LẦM CỦA CHA MẸ KHI DẠY CON HỌC TIẾNG ANH

Góc chia sẻ
09/02/2023
2553 lượt xem bài viết

Cho con trẻ học tiếng Anh từ nhỏ đã và đang là xu hướng giáo dục thời hiện đại. Nhiều bậc phụ huynh bắt đầu đưa con “chạy đua” trên hành trình học tiếng Anh với mong muốn con sẽ thành thạo ngoại ngữ này, từ đó mở rộng các cơ hội tương lai. Nhiều bố mẹ cũng đang cố gắng dành thời gian để dạy con học tiếng Anh tại nhà. Nhưng liệu phụ huynh có mắc phải sai lầm nào dưới đây khi dạy con hay không? Theo dõi bài viết dưới đây của OEA Vietnam để có câu trả lời!

1. Những quan niệm sai lầm của phụ huynh khi dạy con học tiếng Anh

1.1. Ép con học quá nhiều

Nhiều phụ huynh vì muốn con đạt điểm thật cao nên đã cố gắng “nhồi nhét” tiếng Anh cho con mọi lúc mọi nơi. Không chỉ học ở trường, con còn phải học thêm bên ngoài, học gia sư tại nhà, học tất cả các buổi tối và cuối tuần. Điều này không chỉ khiến trẻ phải đối diện với nguy cơ suy giảm thể lực, ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu mà con gây ra nhiều hệ lụy về tâm lý. Thậm chí nhiều trẻ còn có hành vi phản kháng như trốn học, nói dối, quay cóp khi thi cử,…

Sai lầm của phụ huynh khi dạy con học tiếng Anh
Sai lầm của phụ huynh khi dạy con học tiếng Anh

1.2. Phương pháp dạy cứng nhắc, không phù hợp

Vì chỉ muốn con đạt điểm cao trong các bài thi ngữ pháp ở trường, nhiều cha mẹ chỉ tập trung ép con học ngữ pháp thật nhiều. Những lỗi sai về ngữ pháp, từ vựng luôn khiến con bị chỉ trích rất nhiều nếu mắc phải. Điều này hình thành ở con nỗi sợ bị trách mắng vì sai ngữ pháp. Con sẽ trở nên rụt rè, ấp úng khi phải nói tiếng Anh, phản xạ giao tiếp cũng kém dần vì luôn tránh né tiếng Anh.

Thêm nữa, nhiều phụ huynh cho rằng vốn từ vựng “khủng” sẽ chứng minh trình độ tiếng Anh xuất sắc. Vì vậy, nhiều người dạy con học những từ vựng cao siêu, xa vời so với khả năng của con. Điều này chỉ khiến trẻ nhanh chán và không thể tiếp thu kiến thức.

Đặc biệt, nhiều người cho rằng phương pháp học từ vựng nhanh nhất là chép lại thật nhiều lần. Tuy nhiên nếu dạy con học tiếng Anh theo cách này, bố mẹ đã vô tình chỉ cho con cách học vẹt, học gạo. Con sẽ chỉ thuộc được cách viết và nghĩa của từ chứ không biết cách vận dụng trong thực tế.

1.3. Thiếu kiên nhẫn khi dạy con

Trẻ em cần một thời gian dài để tiếp nhận một ngôn ngữ trước khi có thể sử dụng nó. Vì vậy, việc trẻ bối rối hay mắc sai sót là hoàn toàn bình thường. Những hành động hối thúc, ép buộc của bố mẹ sẽ gây ra áp lực khiến trẻ mất đi hứng thú học tập. Trẻ rất dễ rơi vào căng thẳng và có những phản ứng tiêu cực khi phải học tiếng Anh.

1.4. Phát âm tiếng Anh chưa chuẩn

Nhiều phụ huynh kiến thức không vững, khi dạy con học tiếng Anh lại sử dụng những nguồn tài liệu chứa thông tin sai, không chính thống. Hơn nữa, khả năng bắt chước và ghi nhớ của trẻ rất tốt. Vì vậy, nếu trẻ học cách phát âm sai ngay từ đầu thì cái sai ấy sẽ lặp lại mãi về sau, rất khó để thay đổi.

2. Lời khuyên dành cho phụ huynh khi dạy con học tiếng Anh tại nhà

2.1. Thấu hiểu tâm lý trẻ

Cần hiểu tâm lý con khi dạy con học tiếng Anh
Cần hiểu tâm lý con khi dạy con học tiếng Anh

Bố mẹ là người gần gũi với con nhất. Vì thế, bố mẹ sẽ hiểu được sở thích của con; biết con giỏi điều gì và chưa tốt ở đâu. Khi hiểu được tâm lý con trẻ, phụ huynh sẽ biết nên dạy con học tiếng Anh thế nào cho phù hợp, phương pháp nào sẽ khơi gợi được hứng thú và đam mê với tiếng Anh cho con.

Ngoài ra, hãy luôn khích lệ tinh thần và động viên trẻ nói tiếng Anh. Ngay cả khi con mắc lỗi, hãy động viên và cùng con sửa sai chứ không nên vội chê trách hay so sánh với “con nhà người ta”.

2.2. Tạo môi trường học tiếng Anh tích cực, thoải mái

Hãy cố gắng tạo ra nhiều cơ hội để con được tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên. Tốt nhất, con nên vừa được học, vừa được chơi cùng tiếng Anh.

Bố mẹ nên kết hợp bài học với các trò chơi trí tuệ hoặc vận động; hoặc các hoạt động giải trí và khám phá như xem phim, nghe nhạc, đọc sách,… Con sẽ học tiếng Anh một cách hào hứng và không còn cảm thấy áp lực.

2.3. Nhờ sự trợ giúp từ người có chuyên môn

Nếu bố mẹ không phải là người có kiến thức vững chắc, không đủ tự tin để dạy con học tiếng Anh tại nhà, thì hãy tìm đến sự trợ giúp từ những trung tâm tiếng Anh uy tín. Con sẽ được học theo lộ trình bài bản và sát với năng lực nhất. Môi trường học và luyện tập tiếng Anh lý tưởng tại cùng thầy cô nước ngoài và bạn bè đồng trang lứa tại OEA Vietnam sẽ giúp con vững kiến thức và kỹ năng ngay từ khi còn nhỏ.

KẾT

Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bố mẹ nhận ra những thiếu sót của mình khi dạy con học tiếng Anh. Từ đó sẽ có thể tìm ra phương pháp đúng đắn để đồng hành cùng con. Nếu cần sự trợ giúp từ chuyên gia, hãy liên hệ với OEA Vietnam để được tư vấn chi tiết!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: