CẨM NANG TỰ HỌC TIẾNG ANH TẠI NHÀ HIỆU QUẢ NHẤT

Góc chia sẻ
13/02/2023
3146 lượt xem bài viết

Thay vì lựa chọn tham gia vào các lớp học, nhiều người quyết định tự học tiếng Anh tại nhà. Điều này sẽ giúp tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể, lại thoải mái về mặt thời gian. Tuy nhiên tự học tiếng Anh liệu có phải là một quá trình đơn giản như ta nghĩ? Làm cách nào để có thể tự học một cách hiệu quả, không bị xao nhãng và trì hoãn? Tìm hiểu các bí quyết để một người có thể tự học tiếng Anh đạt hiệu quả cao nhất qua bài viết dưới đây.

1. Cần làm gì trước khi tự học tiếng Anh tại nhà?

Xác định trình độ tiếng Anh

Bước đầu tiên khi bắt đầu hành trình tự học tiếng Anh tại nhà là tự xác định trình độ. Bạn cần biết rõ năng lực của mình trước khi vạch ra các mục tiêu và lựa chọn phương pháp. Bạn hãy tìm các bài test online miễn phí đánh giá ít nhất 3 kỹ năng (Nghe, Đọc, Viết) để xác định đúng nhất khả năng của mình nhé.

Xác định mục tiêu học tiếng Anh

Mục tiêu sẽ quyết định phương pháp tự học tiếng Anh của bạn. Hãy xác định đâu là mục tiêu lớn nhất mà mình muốn đạt được, sau đó vạch ra các mục tiêu nhỏ hơn. Ví dụ, mục tiêu lớn nhất của bạn là trong vòng 6 tháng có thể đạt 6.5 IELTS. Để đạt được band điểm này thì điểm của từng kỹ năng (Speaking, Writing, Listening, Reading) cần đạt là bao nhiêu? Đâu là kỹ năng quan trọng nhất bạn cần cải thiện sau 6 tháng? Mục tiêu càng cụ thể sẽ càng dễ hình dung và thực hiện.

Xác định mục tiêu khi tự học tiếng Anh tại nhà
Xác định mục tiêu khi tự học tiếng Anh tại nhà

Lên lịch trình cụ thể để tự học tiếng Anh tại nhà

Một thời gian biểu cố định là những gì bạn phải xây dựng và thực hiện theo nếu muốn tự học hiệu quả. Thời gian biểu là cách bạn quản lý bản thân khỏi những trì hoãn và cám dỗ trong quá trình học. Hãy lập ra một lịch học phù hợp nhất, chia rõ thời gian và nội dung học tập theo từng ngày, từng tuần. Bạn cũng nên đặt ra mục tiêu cụ thể cần đạt được sau những khoảng thời gian đó. Đừng quên xen kẽ những hoạt động giải trí để quá trình học không bị căng thẳng nhé.

2. 04 phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà đảm bảo hiệu quả 100%

Xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Anh

Đây là cách để bạn vừa giải trí, vừa “nâng trình” tiếng Anh nhẹ nhàng và vẫn hiệu quả. Nghe nhạc và xem các bộ phim tiếng Anh là cách bạn “ngấm” cách phát âm chuẩn của người bản xứ, các cấu trúc giao tiếp thường ngày và học được nhiều từ mới. Trong quá trình nghe nhạc và xem phim, hãy ghi lại những từ vựng mình chưa biết để tra cứu sau. 

Bạn có thể bắt đầu bằng các bộ phim hoạt hình tiếng Anh thú vị theo gợi ý của OEA Vietnam: https://oea-vietnam.com/doi-gio-hoc-tieng-anh-qua-cac-bo-phim-hoat-hinh-cuc-thu-vi/

Tập thói quen ghi chép bằng tiếng Anh

Ghi chép bằng tiếng Anh là cách cải thiện kỹ năng Viết nhanh và hiệu quả nhất. Khi tự học tiếng Anh tại nhà, bạn hãy tận dụng mọi cơ hội để viết tiếng Anh. Không nhất thiết phải là những bài luận hoàn chỉnh, bạn hãy bắt đầu từ những gì đơn giản nhất. Đó có thể là những suy nghĩ hàng ngày, những cảm nhận khi xem hết một bộ phim, những sự việc đã xảy ra trong ngày, hoặc đơn giản chỉ là một status bằng tiếng Anh trên các trang mạng xã hội. Dần dần bạn sẽ biết hành văn sao cho mượt mà, sử dụng từ ngữ sao cho chuẩn xác và phong phú. 

Tìm một người bạn cùng học

Tìm bạn đồng hành cùng học tiếng Anh tại nhà
Tìm bạn đồng hành cùng học tiếng Anh tại nhà

Đôi khi việc tự học tiếng Anh tại nhà sẽ trở nên nhàm chán và thiếu động lực. Vì vậy bạn có lẽ sẽ cần một người bạn chung mục tiêu để cùng học và cùng tiến bộ. Đó có thể là một người bạn thân, một người đồng nghiệp, một người mới quen trên các diễn đàn tiếng Anh, hoặc chính anh/chị/em của mình. 

Hai bạn có thể cùng nhau luyện giao tiếp bằng tiếng Anh, đánh giá chéo những bài test và sửa các lỗi sai cho nhau. Khi một trong hai bạn nản chí, người kia sẽ có vai trò động viên và vực dậy tinh thần kịp thời. Có thêm một người đồng hành sẽ khiến quá trình tự học của bạn thú vị hơn rất nhiều.

Tham gia các cộng đồng học tiếng Anh trên mạng xã hội

Tham gia vào các hội nhóm học tập trên mạng là một cách thú vị để tự học tiếng Anh tại nhà. Khác với các lớp học, các group học tập sẽ thoải mái và cởi mở hơn. Bạn có thể học được nhiều kinh nghiệm từ người khác thông qua các bài đăng của họ, hoặc chủ động chia sẻ kiến thức của mình cho mọi người. Hãy chủ động kết bạn để được học và thực hành tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, một cách phi áp lực. 

 

KẾT

Trên đây là một vài kinh nghiệm mà OEA Vietnam đã đúc kết lại mà bạn có thể áp dụng trong lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà của mình. Điều quan trọng nhất nằm ở chính nghị lực và tinh thần của bạn. Hãy luôn duy trì niềm hứng thú và sự chủ động trong quá trình học, hướng về mục tiêu và từng bước chinh phục nó. Chúc các bạn thành công!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: