MẸO HỌC TIẾNG ANH QUA BÀI HÁT CỰC DỄ MÀ HIỆU QUẢ

Góc chia sẻ
20/11/2023
1800 lượt xem bài viết

Âm nhạc từ lâu đã là một phần không thể thiếu trong đời sống của mỗi chúng ta. Không chỉ dùng trong giải trí, nghe nhạc bằng tiếng Anh cũng là một phương pháp học ngôn ngữ hiệu quả được nhiều người áp dụng. Trong bài viết này, OEA Vietnam sẽ chia sẻ đến bạn 5 mẹo học tiếng Anh qua bài hát cực dễ mà ai cũng có thể áp dụng nhé!

1. Tại sao học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả?

Theo nghiên cứu vào năm 1993 của Đại học California, khi đánh trúng vào sở thích và tâm lý của mỗi người, ta có thể tăng hiệu suất, khả năng tư duy, tập trung, ghi nhớ của người đó. Hiện tượng này được gọi là “The Mozart Effect”. Do đó, khi học tiếng Anh qua bài hát, đồng nghĩa với bạn đã kích thích mọi giác quan tiếp thu ngôn ngữ theo phản xạ tự nhiên. 

Hơn nữa, học tiếng Anh qua việc nghe nhạc có thể đem lại nhiều lợi ích như:

 • Giảm căng thẳng, áp lực trong quá trình học;
 • Luyện cách phát âm và nối từ theo ca sĩ người bản ngữ;
 • Trau dồi vốn từ vựng qua đa dạng các bài hát thuộc nhiều chủ đề khác nhau;
 • Tăng sự kết nối văn hóa với các nước nói tiếng Anh, mở rộng tầm hiểu biết;
 • Học mọi lúc mọi nơi và tiếp xúc với tiếng Anh một cách nhẹ nhàng, thoải mái.

Có thể nói, học tiếng Anh qua bài hát là cách học rất hiệu quả đối với người đã có nền tảng cơ bản, muốn nâng cao kỹ thuật phát âm và từ vựng. Còn với những ai mất gốc hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh thì phương pháp này sẽ có hiệu quả chậm hơn. 

Học tiếng Anh qua bài hát là cách học dễ dàng, không áp lực mà vẫn giúp người học cải thiện kỹ năng
Học tiếng Anh qua bài hát là cách học dễ dàng, không áp lực mà vẫn giúp người học cải thiện kỹ năng

>> Tìm hiểu thêm: Lộ trình học tiếng Anh từ đầu đến thành thạo giao tiếp với 5 bước

2. Các mẹo học tiếng Anh qua bài hát

Để việc học tiếng Anh trở nên hiệu quả hơn, các bạn có thể tham khảo các mẹo học tiếng Anh qua bài hát được OEA gợi ý dưới đây:

2.1. Chọn bài hát tiếng Anh phù hợp với sở thích và trình độ

Một bài hát phù hợp với bạn sẽ đáp ứng cả tiêu chí về sở thích và trình độ. Điều này giúp bạn cảm thấy thích thú với việc học hơn và tiếp thu tốt hơn. Ngoài ra, nó cũng nên là những ca khúc sử dụng ngôn ngữ phổ biến, thông dụng, có thể áp dụng vào thực tế. 

Một vài tiêu chí giúp bạn chọn một bài hát để học tiếng Anh bao gồm:

 • Lời bài hát không quá dài (từ 1-3 đoạn);
 • Giai điệu vừa phải không quá nhanh, có thể dễ dàng hát theo;
 • Từ vựng, ngữ pháp thông dụng, phát âm rõ ràng; 
 • Nếu có, hãy chọn lời bài hát nên kể về một câu chuyện để ghi nhớ tốt hơn. 

2.2. Học tiếng Anh qua phụ đề và tìm hiểu lời bài hát

Có một sự thật là không phải lúc nào lời bài hát tiếng Anh cũng dễ nghe và dễ hiểu. Một số bài hát có giai điệu bắt tai nhưng dễ khiến người nghe hiểu sai phiên âm từ hoặc nghĩa của từ theo ngữ cảnh, ngay cả với người bản ngữ. Vì vậy, để học tiếng Anh qua bài hát, tốt nhất bạn nên bật phụ đề và tìm hiểu lời bài hát để hiểu và nắm được cách áp dụng tốt hơn.

Một số nguồn tra cứu lời bài hát bạn có thể tham khảo khi nghe nhạc:

 • Lyrics Translate: Phần mềm cung cấp bản dịch lời bài hát sang nhiều ngôn ngữ khác nhau, bao gồm tiếng Anh, song song với bài hát gốc. Trường hợp không tìm thấy bản dịch trên trang web, bạn có thể gửi yêu cầu dịch để tìm kiếm dịch giả trực tiếp. 
 • Genius: Trang web cung cấp bản dịch của rất nhiều lời bài hát tiếng Anh nổi tiếng. Cùng với đó là thông tin chi tiết về nguồn gốc và ý nghĩa của từng bài hát, cho phép người học hiểu sâu hơn về bài hát mình đang nghe. 
Có rất nhiều trang cung cấp lyrics trên Internet để các bạn tham khảo
Có rất nhiều trang cung cấp lyrics trên Internet để các bạn tham khảo

2.3. Nghe và hát lại theo giai điệu bài hát

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vận động có thể hỗ trợ cho việc học. Do đó, một mẹo quan trọng khi học tiếng Anh qua nghe nhạc đó là bạn phải hát theo giai điệu và nhịp điệu bài hát đó. Bằng cách này, những câu hát sẽ dần được ghi vào bộ nhớ của bạn một cách vô thức, giúp bạn nhớ lời, nhớ từ vựng nhanh hơn. Đồng thời, luyện tập phát âm theo đúng ngữ điệu, khẩu hình dễ dàng hơn. 

2.4. Học từ vựng tiếng Anh thay vì tập trung vào ngữ pháp qua bài hát

Do âm nhạc cần chú trọng vào vần điệu và ngôn từ nên nhiều bài hát tiếng Anh thường được viết lời với ngữ pháp không chuẩn, hoặc ít phổ biến. Chính vì vậy, lời khuyên cho các bạn là chỉ nên học từ vựng và phát âm, thay vì học ngữ pháp qua bài hát.

Với mỗi ca khúc có xuất hiện những từ ngữ mới, bạn hãy tạm bỏ qua giai điệu và đặt bút ghi lại những từ mới vào một quyển sổ hoặc ghi chú. Sau đó, hãy tra cứu nghĩa và cách phát âm, cách sử dụng của nó. Khi kết hợp mẹo này cùng việc đọc phụ đề, vốn từ vựng của bạn được cải thiện nhanh chóng.

2.5. Nghe nhiều lần và lặp lại ngắt quãng

Quá trình nghe lặp lại nhiều lần là cách để bạn nhắc lại kiến thức sau mỗi lần học. Hãy bật bài hát bất cứ khi nào có thể để bộ não có cơ hội “tắm ngôn ngữ” và ghi nhớ tốt hơn. Từ đó, giúp bạn nhanh thuộc những từ vựng/cụm từ hơn.

Khi đã ghi nhớ được lời bài hát, bạn có thể thử thách bản thân hát không cần nhìn lời. Hãy thật tập trung lắng nghe giai điệu và đoán lời bài hát để tạo thành thói quen phát âm và ngữ điệu chuẩn hơn qua từng lần. 

Hãy bật bài hát bất cứ khi nào có thể để bộ não có cơ hội “tắm ngôn ngữ” và ghi nhớ tốt hơn
Hãy bật bài hát bất cứ khi nào có thể để bộ não có cơ hội “tắm ngôn ngữ” và ghi nhớ tốt hơn

Khi bạn đã cảm thấy hát thuộc một bài hát, hãy tìm đến những bài hát khác và quay lại nghe nó sau khoảng 5 ngày. Cách học lặp đi lặp lại ngắt quãng này sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn nhiều so với việc cố gắng học hoàn hảo mọi thứ cùng một lúc đó.

Kết

Nhìn chung, việc học hiếng Anh qua âm nhạc sẽ giúp ích cho bạn trong việc cải thiện đa kỹ năng như nghe, phát âm cũng như từ vựng. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều mẹo hay về cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả và đem lại kết quả như mong đợi nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: