THỜI ĐIỂM THI IELTS HỢP LÝ NHẤT TRONG NĂM LÀ KHI NÀO?

Góc chia sẻ
29/07/2023
2149 lượt xem bài viết

Trước mỗi kỳ thi IELTS, bất kỳ ai cũng đều lo lắng về mức độ khó – dễ của đề thi. Vậy thời điểm thi IELTS nào mà đề thi có lợi nhất cho bạn? Cùng OEA Vietnam tìm hiểu câu trả lời qua những lời khuyên của những người từng có kinh nghiệm thi IELTS thực tế nhé!

1. Tại sao cần chọn thời điểm thi IELTS?

Trước tiên, kỳ thi IELTS hiện nay đang được rất nhiều học sinh, sinh viên và người đi làm quan tâm. Trong khi đó, phạm vi ra đề của bài thi IELTS thường không giới hạn và rất khó để người học “học tủ” cho từng kỹ năng. Tuy vậy, mọi người đều mong muốn gặp được đề thi với độ khó tương đương với đề tham khảo hoặc các bộ đề đã từng thi.

Dựa theo kinh nghiệm từ đa phần những người đã từng trải nghiệm kỳ thi IELTS, họ cho rằng mức độ khó của đề có sự chênh lệch qua từng thời điểm thi. Chính vì vậy, trong “cộng đồng người học IELTS”, rất nhiều người đã truyền tai nhau về thời điểm “vàng” để thi IELTS. Hình thành nên quy luật lựa chọn thời điểm thi IELTS thích hợp nhất trong năm.

1.1. Sự thật về thời điểm thi IELTS

Thực chất, cả hai đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS là Hội đồng Anh và IDP đều không thông báo chính thức về độ khó của đề thi ứng với các thời điểm khác nhau trong năm. Các bài thi luôn được xây dựng để đảm bảo kiểm tra đủ 4 kỹ năng của thí sinh. Từ đó, đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ của các bạn dựa theo thang điểm IELTS.

Thời điểm thi IELTS hợp lý” thực chất không được đưa ra bởi ban tổ chức cuộc thi
Thời điểm thi IELTS hợp lý” thực chất không được đưa ra bởi ban tổ chức cuộc thi

Ngoài ra, đề thi IELTS thường trải dài trên nhiều lĩnh vực khác nhau và dựa trên tình hình thực tế. Vì vậy, bạn sẽ không thể đoán được thời điểm nào thì vào chủ đề mình quan tâm. Có thể một chủ đề như “Environment” khó với bạn nhưng với những thí sinh khác thì không.

Do đó, không thể khẳng định chắc chắn về thời điểm thi IELTS hợp lý nhất trong năm là khi nào. Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu về chu kỳ ra đề qua các năm để có thể tìm ra quy luật và chọn được thời gian thi phù hợp nhất cho mình.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn thời điểm thi IELTS

Để lựa chọn thời điểm thi cho phù hợp, bạn cần trả lời được các câu hỏi như sau:

  • Mục đích thi IELTS của bạn là gì?
  • Thời gian bạn cần có chứng chỉ IELTS?

Nếu bạn có dự định cần gấp chứng chỉ IELTS hoặc sử dụng IELTS để định cư thì bạn không cần thiết phải lựa chọn thời điểm thi IELTS. Còn nếu bạn hướng tới band điểm cao và cảm thấy lo lắng về đề thi thì nên cân nhắc chọn thời điểm thi có lợi cho tâm lý của mình.

Đồng thời, việc lựa chọn thời gian thi IELTS cũng phụ thuộc rất nhiều vào năng lực của mỗi thí sinh. Bởi lẽ mỗi bạn sẽ có sự nỗ lực và tốc độ tiếp thu khác nhau. Chính vì vậy, thời điểm thi cần đảm bảo các bạn đã sẵn sàng kiến thức để đối diện với mọi đề thi dù là dễ hay khó nhé!

3. Gợi ý thời điểm thi IELTS phù hợp nhất trong năm

Mặc dù không có thông báo chính thức, nhưng qua theo dõi đề thi IELTS trong vòng 12 tháng, thời điểm thi IELTS hợp lý nhất trong năm được gợi ý là tháng 4, 8, 12. Vì các chủ đề thi IELTS thường được thay đổi sau mỗi 4 tháng. Do đó, khi chọn thời điểm thi vào những tháng cuối của quý như tháng 4, 8 và 12. Thi vào các tháng này sẽ giúp bạn nắm chắc khoảng 90% chủ đề thi và có đủ thời gian để chuẩn bị cho chúng. Đặc biệt đối với bài thi Speaking và Writing. Tâm lý sẵn sàng và chủ động sẽ giúp các bạn dễ đạt được band điểm như mong muốn hơn.

3 tháng được xem là thời điểm “vàng” để thi IELTS trong năm
3 tháng được xem là thời điểm “vàng” để thi IELTS trong năm

Ngoài ra, thời điểm được nhiều người xem là lý tưởng nhất để thi IELTS là tháng 4. Lý do là vì tháng 4 thường có lượng thí sinh tham gia ít, đề thi thường dễ hơn so với các tháng còn lại trong năm. Nếu bạn chọn thi vào tháng 4 thì xác suất “trúng tủ” sẽ cao hơn bình thường.

3.1. Thời điểm nên hạn chế đăng ký thi

Trái với thời điểm “vàng” thi IELTS, nhiều người cũng khuyên rằng không nên lựa chọn các tháng 1, 5 và 9 để thi IELTS. Vì các chủ đề IELTS Speaking mới sẽ được bổ sung vào các tháng này, chỉ 50% chủ đề cũ được sử dụng lại. Thế nên rất khó để bạn nắm bắt và dự đoán chủ đề nào sẽ thay đổi, và nên ôn luyện theo chủ đề nào.

Tuy nhiên, nếu bạn có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt và tự tin với các kỹ năng của mình thì bất kỳ không có thời điểm nào là hạn chế. Thận chí, đôi khi những chủ đề khó có thể kích thích khả năng phản xạ của bạn, giúp bạn gây được ấn tượng tốt với giám khảo hơn.

4. Một số lưu ý khi đăng ký thi IELTS

4.1. Nên thi Listening, Reading, Writing trước khi thi Speaking

Thi Speaking IELTS với giám khảo nước ngoài thường đêm đến nhiều áp lực. Nếu không may bạn không thể hoàn thành tốt câu hỏi và bị “fail” thì tâm lý rất dễ bị ảnh hưởng. Thậm chí mất động lực để hoàn thành 3 kỹ năng còn lại.

Vì vậy, trong trường hợp ban tổ chức sắp xếp cho bạn thi Speaking trước thì hãy chủ động liên lạc để chọn một thời điểm khác phù hợp hơn.

4.2. Lựa chọn khoảng thời gian thi tự tin và khỏe mạnh nhất

Ngoài các gợi ý về tháng thi lý tưởng nhất, các bạn cũng cần cân nhắc lựa chọn ngày thi mà bạn cảm thấy thoải mái và khỏe mạnh nhất. Đặc biệt đối với các bạn nữ. Một ngày bạn có sức khoẻ tốt, tâm trạng vui vẻ và tinh thần hứng khởi chắc chắn não bộ sẽ hoạt động tốt hơn, giúp bạn đạt được số điểm cao hơn. Vậy nên đừng bỏ qua yếu tố sức khỏe nhé!

Kết

Nhìn chung, việc lựa chọn thời điểm thi IELTS chỉ là cách giúp các bạn giảm bớt áp lực tâm lý và tự tin hơn trước khi thi. Còn lại, kết quả bài thi vẫn phụ thuộc phần lớn vào khả năng nắm bắt và chủ động ôn luyện trong quá trình học của từng người. Hãy tập trung ôn thi thật tốt để sớm đạt được mục tiêu band điểm của mình nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: