TẦM QUAN TRỌNG CỦA KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH TIẾNG ANH ĐỐI VỚI CON TRẺ

Góc chia sẻ
26/02/2024
1871 lượt xem bài viết

Trong bối cảnh môi trường giáo dục và xã hội ngày càng đòi hỏi nhiều kỹ năng, thuyết trình tiếng Anh đóng là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Trong bài viết này, hãy cùng OEA Vietnam tìm hiểu về tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình và bí quyết giúp ba mẹ dạy học thuyết trình tiếng Anh hiệu quả cho bé tại nhà nhé!

1. Lợi ích kỹ năng thuyết trình tiếng Anh với con trẻ

1.1. Ôn tập kiến thức theo chủ đề

Việc học và sử dụng kỹ năng thuyết trình tiếng Anh không chỉ giúp trẻ ôn tập kiến thức hiệu quả mà còn là một cách tuyệt vời để các bé thực hành và củng cố kiến thức theo từng chủ đề. 

Khi chuẩn bị và trình bày một bài thuyết trình, con cần phải nắm vững thông tin về chủ đề mình đang thảo luận. Vì thế, con sẽ phải tự mình nghiên cứu, tìm hiểu, tổ chức và sắp xếp thông tin một cách logic và hiệu quả. Việc này không chỉ giúp các bé tự tin hơn về kiến thức của mình mà còn ghi nhớ lâu hơn. Đồng thời, bé biết cách áp dụng linh hoạt các kiến thức được học vào chủ đề thuyết trình sao cho phù hợp và thuyết phục nhất. 

1.2. Cải thiện kỹ năng tư duy và sáng tạo

Khi chuẩn bị và trình bày một bài thuyết trình tiếng Anh, trẻ phải suy nghĩ về cách tổ chức ý tưởng của mình một cách logic và có cấu trúc. Điều này yêu cầu các bé phải biết cách lập luận, tư duy một cách sắc bén và có khả năng phân tích thông tin một cách tổng quát cũng như chi tiết.

Bằng việc tham gia vào quá trình nghiên cứu và trình bày, con sẽ rèn luyện được tư duy phản biện, học được khả năng đánh giá một cách kỹ lưỡng, đa chiều hơn. Cùng với đó, con sẽ phát triển khả năng biện luận, biết cách bảo vệ ý kiến của mình dựa trên những luận  điểm rõ ràng và thuyết phục. 

Ngoài ra, làm quen với các hoạt động thuyết trình tiếng Anh từ nhỏ cũng giúp trẻ rèn tăng cường khả năng tư duy sáng tạo, biết cách trình bày thông tin một cách độc đáo để thu hút sự chú ý của người nghe.

1.3. Rèn luyện sự tự tin khi đứng trước đám đông

Việc chuẩn bị và trình bày một bài thuyết trình đòi hỏi sự tự tin trong việc diễn đạt ý kiến và kiến thức. Trẻ cần phải tin tưởng vào khả năng của mình và tạo ra một ấn tượng tích cực đối với người nghe. Khi nhận được sự phản hồi tích cực từ đám đông, các bé sẽ cảm thấy tự tin hơn về khả năng của mình và sẵn sàng tham gia vào các hoạt động giao tiếp khác trong tương lai.

Có thể nói, việc tham gia vào các hoạt động thuyết trình cũng giúp con trẻ vượt qua nỗi sợ hãi khi đứng trước đám đông. Dần dần, qua từng trải nghiệm, con sẽ học được cách kiểm soát cảm xúc và tự tin hơn khi đối diện với tình huống khó khăn.

Trẻ có được sự tự tin sau khi tham gia thuyết trình tiếng Anh
Trẻ có được sự tự tin sau khi tham gia thuyết trình tiếng Anh

1.4. Nâng cao kỹ năng mềm

Khi tham gia vào quá trình chuẩn bị và trình bày một bài thuyết trình, trẻ được khuyến khích rèn luyện và phát triển nhiều kỹ năng mềm quan trọng như:

  • Kỹ năng giao tiếp: khi trao đổi thông tin với các bạn trong nhóm và tương tác với người nghe;
  • Kỹ năng làm việc nhóm: khi tìm hiểu về chủ đề thuyết trình và phân chia nhiệm vụ, giúp các bé học cách hợp tác, lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhau;
  • Kỹ năng tự quản lý thời gian: khi cần ưu tiên công việc và hoàn thành nhiệm vụ theo đúng kế hoạch.

Đây đều là các kỹ năng không được dạy trong sách vở, mà đều là các kỹ năng trẻ có được sau quá trình trải nghiệm và tích lũy khi chuẩn bị và trình bày một bài thuyết trình tiếng Anh. Vì vậy, có thể nói, thuyết trình tiếng Anh mang lại cho con sự phát triển toàn diện, không chỉ về kiến thức, tư duy mà còn cả tinh thần và các kỹ năng sống cần thiết. 

2. Bí quyết dạy học thuyết trình tiếng Anh hiệu quả cho bé

2.1. Khuyến khích trẻ nói chuyện bằng tiếng Anh hàng ngày

Một cách để khuyến khích trẻ nói chuyện bằng tiếng Anh là tạo ra một môi trường giao tiếp thú vị và tích cực. Các hoạt động như trò chơi, câu đố, hoặc thậm chí là việc thảo luận về những chủ đề mà các em quan tâm có thể kích thích sự hứng thú và mong muốn giao tiếp bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng nên đặt ra các tình huống thực tế hoặc kịch bản giúp con hình thành và thực hành kỹ năng giao tiếp trong các tình huống hàng ngày. Thông qua đó, con sẽ trở nên quen thuộc và tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh hơn. Từ đó, bé sẽ biết cách vận dụng vào các bài thuyết trình tiếng Anh của mình.

2.2. Cho trẻ xem phim, đọc sách bằng tiếng Anh

Từ vựng và ngữ pháp là 2 yếu tố không thể thiếu với một bài thuyết trình tiếng Anh hay. Vì vậy, ba mẹ nên cho trẻ trau dồi hai kỹ năng này càng sớm càng tốt. Và một trong những cách đơn giản nhất là cho trẻ xem phim, đọc sách bằng tiếng Anh.

Khi nghe và quan sát, trẻ có thể học được cách sử dụng từ ngữ và cấu trúc câu trong các ngữ cảnh khác nhau nhanh hơn học thuộc qua sách vở. Việc cho trẻ tiếp xúc với các tình huống và văn hóa tiếng Anh qua phim ảnh và sách cũng là cách giúp trẻ em hiểu rõ hơn về ngôn ngữ và văn hóa của các quốc gia đó. 

Các bậc phụ huynh có thể chọn cho con những bộ phim hoặc sách tiếng Anh phù hợp với độ tuổi và sở thích của con để con làm quen từ sớm. Dần dần, hướng dẫn con áp dụng những gì được tiếp cận vào trong đời sống thực tế để trẻ tiếp thu và tiến bộ nhanh hơn. 

2.3. Loại bỏ “nỗi sợ” nói trước đám đông khi thuyết trình tiếng Anh

Trẻ tự ti khi đứng trước đám đông
Trẻ tự ti khi đứng trước đám đông

Một trong những cách quan trọng nhất để giảm bớt “nỗi sợ” trước đám đông là tạo ra một môi trường thoải mái và ủng hộ. Khi trẻ cảm thấy an toàn và tự tin, trẻ sẽ dễ dàng để mở lòng và thể hiện bản thân. Việc khích lệ và động viên trẻ cũng rất quan trọng. Khi trẻ nhận được sự ủng hộ từ giáo viên, bạn bè và gia đình, các bé sẽ cảm thấy tự tin hơn và sẵn lòng tham gia vào các hoạt động thuyết trình tiếng Anh tại trường, lớp.

Ngoài ra, thực hành thông qua trò chơi và hoạt động nhóm cũng là một cách hiệu quả để giảm bớt áp lực và nỗi lo lắng khi trẻ phải trình bày trước đám đông. Những hoạt động này sẽ tạo ra một môi trường vui vẻ và tích cực, giúp trẻ có cảm giác thoải mái và tự tin, sẵn sàng thực hành kỹ năng thuyết trình mà không sợ bị phê phán.

Kết

Hy vọng với những chia sẻ của OEA Vietnam về những lợi ích của kỹ năng thuyết trình tiếng Anh sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu được tầm quan trọng của hoạt động này. Từ đó, ba mẹ hãy đầu tư cho con trẻ ngay từ bây giờ để giúp con có được nền tảng vững chắc giúp bước xa hơn trong cuộc sống và công việc sau này nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: