TỰ LUYỆN PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN NHẤT CHỈ VỚI 6 BƯỚC

Góc chia sẻ
31/10/2023
1363 lượt xem bài viết

Phát âm chuẩn luôn là mong muốn của đa phần người học tiếng Anh. Việc phát âm chuẩn mang lại rất nhiều lợi ích đối với quá trình giao tiếp, giúp bạn biết cách vận dụng ngôn ngữ tốt hơn. Bài viết dưới đây của OEA Vietnam sẽ giới thiệu đến bạn 6 bước tự luyện phát âm tiếng Anh chuẩn nhất, giúp bạn cải thiện khả năng phát âm nhanh chóng nhé!

1. Thế nào là phát âm tiếng Anh chuẩn?

Để trả lời câu hỏi này, ra cần phân biệt rõ ràng giữa hai khái niệm: Pronunciation (Phát âm) và Accent (Chất giọng). Trong đó: 

  • Pronunciation tập trung vào việc phát âm từng âm một dựa theo phiên âm của từ;
  • Accent là chất giọng đặc trưng khi phát âm. Có thể là Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Úc,…

Vậy phát âm chuẩn chính là Pronunciation của bạn chuẩn từng âm tiết và rõ ràng, chứ không phụ thuộc vào Accent của bạn. Về cơ bản, một người có phát âm chuẩn sẽ nói đúng các phiên âm của từ, trọng âm của từ và biết cách nối âm phù hợp. 

Luyện tập và kiên nhẫn là yếu tố quan trọng để đạt được cách phát âm tiếng Anh chuẩn. Hãy nhớ rằng mục tiêu không phải là phát âm giống người bản ngữ hoàn toàn, mà là để giao tiếp dễ dàng và hiệu quả.

Vậy phát âm chuẩn chính là Pronunciation của bạn chuẩn từng âm tiết và rõ ràng
Vậy phát âm chuẩn chính là Pronunciation của bạn chuẩn từng âm tiết và rõ ràng

2. Tự luyện phát âm tiếng Anh chuẩn nhất chỉ với 6 bước

2.1. Bước 1: Chọn giọng điệu chuẩn để học (Accent)

Cũng như tiếng Việt, người bản ngữ cũng nói tiếng Anh trên nhiều chất giọng khác nhau. Phổ biến nhất là chất giọng Anh – Anh và giọng Anh – Mỹ. Khi tra từ điển, ta sẽ thấy phiên âm các từ sẽ luôn được phân ra là US (đại diện cho giọng Anh – Mỹ) và UK (đại diện cho giọng Anh – Anh). Với mỗi chất giọng sẽ có đặc điểm khác nhau như:

  • Giọng Anh – Anh: Thường không phát âm chữ “r” sau một nguyên âm, có thể có ngữ điệu nhấn mạnh hơn, thể hiện sự thanh lịch, gắn với hình ảnh quý tộc châu Âu.
  • Giọng Anh – Mỹ: Phát âm thường rõ ràng hơn, không bị bỏ âm, ngữ điệu trôi chảy hơn, hiện đại hơn và thể hiện sự gần gũi, phóng khoáng hơn.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn bất kỳ giọng điệu nào để học theo sao cho phù hợp với mục tiêu của bản thân. Việc lựa chọn giọng điệu chuẩn sẽ giúp các bạn quyết định được nên học theo cách nào và chọn lọc ngữ liệu sao cho phù hợp. Từ đó, giúp phát âm được chuẩn hóa và đồng bộ hơn. 

2.2. Bước 2: Luyện phát âm chuẩn tiếng Anh theo bảng IPA

Tiếp theo bạn nên tìm hiểu về cấu tạo phiên âm (gồm nguyên âm và phụ âm) của các từ trong tiếng Anh qua bảng IPA. Bảng phiên âm sẽ giúp bạn nắm được các quy tắc cơ bản như cách lấy hơi, đặt lưỡi và khẩu hình miệng để từ được phát âm ra chuẩn nhất. Đồng thời cũng là nền tảng giúp bạn tăng khả năng phản xạ phát âm nhanh chóng. 

Tìm hiểu thêm: Bảng phiên âm tiếng anh IPA là gì? Có vai trò gì với người học tiếng Anh?

2.3. Bước 3: Luyện phát âm theo đúng trọng âm của từ

Trọng âm trong tiếng Anh là âm tiết được nhấn mạnh trong một từ có 2 âm tiết trở lên. Luyện trọng âm sao cho chuẩn là điều vô cùng quan trọng trong kỹ năng giao tiếp tiếng Anh. Bởi lẽ, giữa nhiều từ có cách viết và phát âm giống nhau thì trọng âm chính là yếu tố quyết định nghĩa của từ đó. 

Ví dụ, nếu từ “present” có trọng âm đầu, thì nó mang nghĩa là món quà (danh từ). Ngược lại, nếu nhấn trọng âm vào âm tiết thứ 2, nó sẽ mang nghĩa là trình bày, giới thiệu (động từ). 

Trọng âm đóng vai trò quan trọng trong quá trình luyện phát âm tiếng Anh
Trọng âm đóng vai trò quan trọng trong quá trình luyện phát âm tiếng Anh

Để biết cách phát âm nhanh và chuẩn trọng âm các từ tiếng Anh, bạn có thể học thuộc và luyện tập theo bộ 6 quy tắc đánh trọng âm phổ biến như sau:

  • Danh từ có 2 âm tiết → Trọng âm nhấn vào âm tiết thứ 1; 
  • Động từ có 2 âm tiết → Trọng âm nhấn vào âm tiết thứ 2;
  • Tính từ có 2 âm tiết → Trọng âm nhấn vào âm tiết thứ 1; 
  • Danh từ ghép → Trọng âm là trọng âm của danh từ thứ nhất; 
  • Động từ ghép → Trọng âm là trọng âm của động từ thứ hai;
  • Tính từ ghép có tận cùng là -ed/P2 → Trọng âm chính rơi vào thành phần thứ hai.

Quy tắc nào cũng đều có một số ngoại lệ nhất định. Vì vậy, ngoài 6 quy tắc trên, các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các quy tắc khác và các trường hợp đặc biệt khác để trau dồi và mở rộng vốn từ trong quá trình học.

2.4. Bước 4: Luyện phát âm tiếng Anh đúng ngữ điệu

Khi giao tiếp tiếng Anh, bạn sẽ nhận ra mỗi người bản ngữ thường dùng một giai điệu nói rất riêng. Cũng giống như khi nói tiếng Việt, ngữ điệu tiếng Anh được tạo thành bởi việc giữ hơi, nhấn đúng từ, lên giọng đúng ngữ cảnh trong quá trình nói. 

Cách tốt nhất để luyện ngữ điệu khi nói là bắt chước theo phát âm của người bản xứ. Có thể qua phim, qua trò chuyện trực tiếp hoặc bất kỳ tình huống nào có sử dụng tiếng Anh giao tiếp. Hãy bắt chước cách họ thể hiện cảm xúc khi nói, cách họ lên giọng/ xuống giọng khi ngạc nhiên hoặc buồn phiền, tức giận,… Điều này có thể giúp cho năng lực phát âm của bạn trở nên tự nhiên và gần giống với người bản xứ hơn theo thời gian. 

2.5. Bước 5: Luyện nghe và nhận diện âm

Để phát âm và có thể giao tiếp tiếng Anh chuẩn thì luyện nghe nhận diện âm là cách tốt giúp bạn nhanh cải thiện kỹ năng nói nhanh chóng.

Một số kênh nghe mà bạn có thể áp dụng gồm xem phim, gameshow truyền hình, radio, podcast nói tiếng Anh bản xứ,…Khi nghe, tốt nhất bạn nên tắt phụ đề tiếng Việt và tiếng Anh đi để làm quen với dần với giọng tiếng Anh bản địa. Cùng với đó, hãy cố gắng tập trung nghe cả câu văn để hiểu chính xác nghĩa và cách dùng của chúng theo từng ngữ cảnh.

Luyện nghe và nhận diện âm là cách cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh hiệu quả cho người mới 
Luyện nghe và nhận diện âm là cách cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh hiệu quả cho người mới

Khi bắt gặp những từ chưa hiểu, bạn nên bật phụ đề và sử dụng từ điển để kiểm tra những từ bản thân không nghe được do bản thân quen phát âm không chính xác. Dần dần phát âm tiếng Anh của bạn chắc chắn sẽ chuẩn hơn từng ngày.

2.6. Bước 6: Luyện phát âm tiếng Anh theo cụm từ

Khi đã thực hiện các bước trên, bạn có thể bắt đầu tự mình luyện phát âm theo từng cụm từ. Hãy bắt đầu bằng việc luyện nói các cụm từ phổ biến, thường hay xuất hiện trong câu trước. 

Ví dụ “I would like to have coffee”. Đầu tiên, bạn cần phải luyện phát âm thật chính xác những từ mang ý nghĩa trong câu như: would, like, to, have,… Sau đó, xác định trọng âm từ và ngữ điệu câu nói sao cho phù hợp. Cuối cùng, hãy đọc cả cụm theo đúng những nguyên tắc về trọng âm và ngữ điệu với tốc độ tăng dần. 

Đừng lo lắng nếu lần đầu bạn không thể phát âm đúng từ hoặc cụm tiếng Anh. Mỗi lần luyện tập sẽ giúp bạn hình thành thói quen phát âm tiếng Anh chuẩn. Theo thời gian, chắc chắn bạn sẽ ghép nói được các cụm từ và câu thành bài nói dài hơn.

Kết

Hy vọng rằng sau khi tham khảo về 6 bước tự luyện phát âm tiếng Anh chuẩn mà OEA Vietnam giới thiệu, bạn đọc có thể cải thiện nhanh chóng kỹ năng phát âm và biết cách sử dụng tiếng Anh thành thạo hơn. 

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: