NÊN TỰ HỌC IELTS HAY HỌC TẠI TRUNG TÂM?

Góc chia sẻ
25/07/2023
2053 lượt xem bài viết

Tự học IELTS tại nhà hoặc đến trung tâm đều có ưu nhược điểm riêng. Mỗi đối tượng khác nhau sẽ phù hợp với một cách học khác nhau. Trong bài viết này, cùng OEA Vietnam tìm câu trả lời phù hợp nhất cho bạn nhé!

1. Phân loại đối tượng học IELTS

Tự học IELTS hay học tại trung tâm là vấn đề của đa phần những người mới bắt đầu học IELTS. Để xác định việc học sao cho hiệu quả và tiết kiệm, điều đầu tiên bạn cần làm là xác định mục đích học và trình độ hiện tại của bản thân. 

1.1. Theo mục đích học

Thông thường người học IELTS sẽ vì 2 mục đích chính là:

 • Mục đích học tập, nghiên cứu, xét tuyển học bạ hoặc nâng cao khả năng tiếng Anh học thuật;
 • Mục đích giao tiếp, định cư nước ngoài và phỏng vấn xin việc thông thường.

1.2. Theo trình độ

Để chọn lựa được cách học phù hợp thì bạn cần có khả năng nhận định và đánh giá năng lực tiếng Anh của bản thân. Năng lực của bạn có thể thuộc 1 trong 2 nhóm dưới đây:

 • Nhóm 1: Người chưa có nền tảng tiếng Anh, mất gốc tiếng Anh hoặc chỉ biết chút ít, các kỹ năng yếu ngang nhau.
 • Nhóm 2: Người đã có nền tảng tiếng Anh nhưng chưa ôn luyện IELTS, có thể trội ở một vài kỹ năng.

2. Sự khác biệt giữa tự học IELTS và học tại trung tâm

Lựa chọn tự học IELTS hay học tại trung tâm đều có ưu nhược điểm riêng. Cùng tìm hiểu đặc điểm của từng cách học này nhé!

2.1. Ưu – nhược điểm khi tự học IELTS tại nhà

2.1.1. Ưu điểm

 • Tiết kiệm chi phí: Bạn sẽ không phải bỏ ra số tiền lớn để đăng ký khóa học, đóng tiền mua tài liệu, chi phí đi lại và các khoản chi khác.
 • Linh hoạt thời gian học: Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi với tài liệu sẵn có và các công cụ hỗ trợ như app, tài liệu online,… mà không cần đến lớp.
 • Chủ động tiếp thu kiến thức: Bạn có thể tự phân bổ thời gian và nỗ lực cho các kỹ năng mình còn yếu thay vì chạy theo chương trình học trên lớp.
 • Rèn luyện tính tự lập: Tự học IELTS cần sự nỗ lực lớn từ người học, vì vậy, nếu duy trì tần suất học đều đặn, nó sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng tự học nhanh chóng. 
Tự học IELTS giúp phát triển khả năng tự học tốt hơn
Tự học IELTS giúp phát triển khả năng tự học tốt hơn

2.1.2. Nhược điểm 

 • Dễ mất định hướng: Bạn có thể không biết phải bắt đầu học từ đâu, tài liệu nào phù hợp, phân bổ thời gian ra sao cho từng kỹ năng,… 
 • Thiếu động lực học: Tự học thường thiếu đi tương tác và sự đồng hành của thầy cô và bạn bè, từ đó dẫn đến mất đi hứng thú học của bạn.
 • Tiến bộ chậm: Bạn sẽ phải loay hoay để tìm ra phương pháp học phù hợp cho từng kỹ năng trong từng giai đoạn, điều này làm chậm khả năng tiến bộ của bạn.
 • Thiếu sự đánh giá khách quan: Bạn sẽ phải tự kiểm tra và nhận ra thiếu sót của mình, tuy nhiên không thể khách quan và chính xác bằng việc nhận đánh giá từ thầy cô hoặc người có chuyên môn. 

2.2. Ưu – nhược điểm khi học IELTS tại trung tâm

2.2.1. Ưu điểm

 • Nắm được trình độ của bản thân: Bạn sẽ được làm kiểm tra thường xuyên, được hướng dẫn và hỗ trợ từ giáo viên trong suốt lộ trình học.
 • Định hướng lộ trình rõ ràng: Dựa trên trình độ và khả năng tiếp thu, giảo viên sẽ giúp bạn xây dựng thời gian biểu và xác định phương pháp học hiệu quả nhất cho từng kỹ năng.
 • Giảm áp lực, tăng động lực học tập: Nhờ tương tác và trao đổi với bạn bè, thầy cô, bạn có thể có thêm hứng thú và niềm yêu thích với việc học IELTS.
 • Cam kết hỗ trợ đầu ra: Trung tâm sẽ chịu trách nhiệm bổ trợ kiến thức nếu bạn không đạt được band điểm như mục tiêu của khóa học. 

2.2.2. Nhược điểm 

 • Chi phí lớn: Học phí cho mỗi khóa học thi IELTS tại các trung tâm thường khá cao và không phải ai cũng có khả năng đầu tư ngay.
 • Lịch học cố định: Học viên chỉ có thể lựa chọn lịch học theo lịch cố định tại trung tâm. Nếu lỡ nghỉ một buổi, bạn sẽ rất khó để “lấp đầy” lại kiến thức của buổi học đó. 
 • Tiếp thu bị động: Bạn sẽ được dạy theo chương trình có sẵn. Các kiến thức có thể không đúng với khả năng của bạn, khiến việc học chủ động trở nên khó khăn hơn. 
 • Rủi ro lựa chọn trung tâm thiếu uy tín: Khi quá nhiều trung tâm luyện thi IELTS như hiện nay, các bạn sẽ khó phân biệt được đâu là trung tâm có chất lượng tốt. Nếu vô tình chọn sai, bạn sẽ rơi vào tình trạng “tiền mất, tật mang” – Học tốn thời gian, tiền bạc mà không đem lại hiệu quả.
Học tại trung tâm có thể đem đến nhiều rủi ro khi “mất tiền” mà không đem lại hiệu quả
Học tại trung tâm có thể đem đến nhiều rủi ro khi “mất tiền” mà không đem lại hiệu quả

3. Nên tự học IELTS tại nhà hay học tại trung tâm?

Có thể thấy, quyết định nên tự học IELTS hay học tại trung tâm phụ thuộc chủ yếu và người học. 

Bạn có thể lựa chọn tự học IELTS khi bạn đã có trình độ tiếng Anh ở mức khá và bạn có thể đầu tư nhiều thời gian cho việc ôn luyện. Nếu kỹ năng tự học của bạn đủ tốt, bạn hoàn toàn có thể tiến bộ nhanh chóng với cách học này.

Mặt khác, nếu bạn là chưa có nền tảng tiếng Anh, chưa biết cách học tiếng Anh, thời gian học ngắn thì học IELTS tại trung tâm sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Đây cũng là cách học phù hợp với những ai có nhu cầu nâng cao kiến thức học thuật, mở rộng khả năng nghiên cứu bằng tiếng Anh.

Tất nhiên, chi phí học IELTS tại trung tâm sẽ tốn hơn rất nhiều so với tự học IELTS. Tuy nhiên, nếu lựa chọn cho mình một trung tâm luyện thi IELTS uy tín, chắc chắn đây sẽ là một khoản đầu tư xứng đáng. 

Tìm hiểu thêm: Luyện thi IELTS uy tín tại OEA Vietnam

Kết

Nhìn chung, tự học IELTS hay học tại trung tâm đều có thể giúp bạn tiến bộ theo những cách khác nhau. Hy vọng với bài viết trên, các bạn đã có thể đưa ra lựa chọn cách học tốt nhất, phù hợp nhất với mình! 

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: