LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH TỪ ĐẦU ĐẾN THÀNH THẠO GIAO TIẾP VỚI 5 BƯỚC

Góc chia sẻ
31/10/2023
1847 lượt xem bài viết

Học tiếng Anh từ con số 0 đôi khi cũng trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người vì không biết học ra sao, không biết học từ đâu. Vậy nên, trong bài viết này, OEA Vietnam sẽ gửi đến bạn lộ trình học tiếng Anh từ đầu đến thành thạo giao tiếp với 5 bước ngay dưới đây nhé!

1. Những lưu ý khi học tiếng Anh từ con số 0

Với những ai học tiếng Anh từ đầu, trước khi bắt đầu lộ trình học, các bạn bần lưu ý những điều sau: 

1.1. Có mục tiêu học tiếng Anh rõ ràng

Xác định mục tiêu cũng giống như là có định hướng khi học. Việc có mục tiêu học là điều cần thiết để giúp bạn không cảm thấy hoang mang hay bị mất đi hứng thú và động lực học. Mục tiêu bạn cần đặt ra cần đi từ lớn đến nhỏ, trả lời cho các câu hỏi như: Cấp độ tiếng Anh mà bạn mong muốn là bao nhiêu? Thời lượng bạn có thể dành ra để học mỗi ngày là bao nhiêu? Mục tiêu đầu ra theo từng giai đoạn của bạn là gì?

Mặt khác, khi nhìn vào mục tiêu bạn đặt ra, bạn sẽ có thêm động lực để cố gắng nhiều hơn. Việc bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0 đến khi thành sẽ không khiến bạn cảm thấy quá nặng nề và áp lực nữa. 

1.2. Suy nghĩ tích cực, không nản lòng

Học tiếng Anh từ đầu là một hành trình rất khó khăn, những sự đa dạng của tiếng Anh có thể sẽ dễ khiến nhiều bạn nản lòng. Tuy nhiên, hãy làm chủ suy nghĩ của mình, cũng như làm chủ được năng lượng của bản thân. Để đạt được mục tiêu, bạn cần phải tự nhủ rằng bản thân sẽ làm được, cứ kiên trì và nỗ lực, thành công sẽ đến với bạn. 

Để đạt được mục tiêu, bạn cần phải tự nhủ rằng bản thân sẽ làm được
Để đạt được mục tiêu, bạn cần phải tự nhủ rằng bản thân sẽ làm được

Còn làm cách nào để bạn có thể thành thạo ngôn ngữ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất? Tham khảo ngay 5 bước mà OEA sẽ chia sẻ ngay sau đây nhé!

2. Lộ trình học tiếng Anh từ đầu đến thành thạo

2.1. Học tiếng Anh bắt đầu từ kỹ năng nghe và phát âm

Người học ngôn ngữ từ đầu cũng như một đứa trẻ tập đi, phải tập bò trước khi tập chạy. Bởi lẽ nghe chính là kỹ năng bản năng của con người khi sinh ra. Vậy nên, việc bắt đầu từ kỹ năng này sẽ giúp bạn làm quen với tiếng Anh và những đặc điểm cơ bản nhất của ngôn ngữ này một cách dễ dàng hơn. 

Để luyện nghe tiếng Anh, bạn có thể áp dụng 2 cách, đó là: nghe chủ động và nghe thụ động. Trong đó, nghe thụ động là bạn chỉ cần mở nguồn phát tiếng Anh trong khi làm các công việc khác, không cần tập trung vào bài nghe. Còn nghe chủ động cần sự tập trung và lắng nghe sâu hơn. Người mới học thường áp dụng cách nghe thụ động nhiều hơn vì chưa nắm được các âm và từ trong tiếng Anh.

Điểm lợi thế của việc luyện nghe là bạn có thể luyện tập được bất cứ lúc nào chỉ với một chiếc điện thoại và tai nghe. Hãy một chủ đề yêu thích và lắng nghe mỗi ngày, mọi lúc mọi nơi hoặc bất cứ khi nào bạn có thể. Điều này sẽ hình thành cho bạn được thói quen tốt khi nghe cũng như có nền tảng để phát triển khả năng phát âm và kỹ năng nói về sau.

2.2. Trau dồi từ vựng mới mọi lúc mọi nơi

Yếu tố tiếp theo cần quan tâm sau kỹ năng nghe đó là từ vựng. Nếu như nghe là tiền đề cho kỹ năng nói thì từ vựng chính là cơ sở cho tất cả các kỹ năng. Để thực thành thạo tất cả các kỹ năng tiếng Anh, bạn cần có một vốn từ nhất định. Vì vậy, việc trau dồi từ vựng mọi lúc mọi nơi chính là thói quen quan trọng với những bạn học tiếng Anh từ đầu. 

Trong quá trình học từ vựng, bạn cũng cần lưu ý học có trọng tâm, có chủ đề để tránh bị lan man, không hiệu quả. Ví dụ, nếu mục tiêu giao tiếp của bạn là nói chuyện trong đời sống hàng ngày, không quá thiên học thuật thì hãy học từ vựng cơ bản, thông dụng trước. Theo thời gian, khi bạn muốn nâng cao thì có thể học tập thêm những từ vựng khó hơn và “xịn” hơn. 

Trau dồi từ vựng cần đúng cách, đúng phương pháp để tránh lan man, không hiệu quả
Trau dồi từ vựng cần đúng cách, đúng phương pháp để tránh lan man, không hiệu quả

Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ, không nên học dồn hay học quá nhiều từ một lúc. Hãy trau dồi nó hàng ngày và áp dụng chúng trong suốt quá trình học tiếng Anh. Với mỗi từ vựng, hãy học thêm các dạng khác của nó như động từ, tính từ, danh từ, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa và đặc biệt là cách sử dụng của từ đó. Có như vậy thì trình độ của bạn ở tất cả các kỹ năng mới có thể tiến bộ nhanh chóng. 

2.3. Thực hành tập nói thường xuyên trước gương

Luyện nói tiếng Anh cơ bản với gương nghe qua có vẻ thật “hài hước” nhưng phương pháp học nói này lại vô cùng hiệu quả, đặc biệt với những bạn học tiếng Anh từ đầu, ngại giao tiếp tiếng Anh với người khác, 

Bất cứ khi nào nhìn vào gượng, bạn cũng có thể tự luyện nói bằng những chủ đề thân thuộc khoảng 2-3 phút. Ví dụ chủ đề thân quen như chia sẻ về gia đình, sở thích, bạn bè… Thông qua gương, bạn có thể điều chỉnh được cách khẩu hình, biểu cảm cùng ngôn ngữ cơ thể sao cho tự nhiên nhất. 

Khi tập nói tiếng Anh với gương, bạn cần biết là không có ai đánh giá mình cả. Vậy nên hãy nói thật to, chậm và rõ ràng từng từ. Nếu đang nói tự dưng bí từ hoặc cấu trúc câu thì bạn có thể dùng các cách nói khác sao cho nghĩa không đổi. Điều này giúp bạn vận dụng tối đa lượng từ vựng bạn đã học vào thực hành. Chúng sẽ giúp bạn nhớ từ lâu hơn, cùng với đó là tạo phản xạ nói tốt hơn.

2.4. Tận dụng các kênh nghe tiếng Anh dành cho người học từ đầu

Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ các bạn học tiếng Anh từ đầu như ứng dụng học tiếng Anh, trang web học tiếng Anh, video học tiếng Anh trên YouTube và các nền tảng mạng xã hội khác. Khi đã có lượng từ vựng và phát âm tương đối thì bạn hãy tận dụng công cụ đắc lực này để luyện nghe chủ động.

Hãy chọn những kênh tiếng Anh phù hợp với mục tiêu và trình độ trong của mình để tăng cường kỹ năng nghe. Ví dụ một số cách thực hành luyện nghe tiếng Anh bạn học có thể áp dụng tại nhà:

  • Nghe các video tin tức để cập nhật thông tin trên các kênh nghe nổi tiếng như: Podcast, BBC, VOA,…
  • Nghe những bài diễn thuyết trên “TED Talks” để bổ sung từ vựng thuyết trình và học các kỹ năng nói trước đám đông.
  • Sử dụng các ứng dụng luyện nghe, nói có chấm điểm để chỉnh phát âm, trọng âm sao cho chuẩn bản xứ.

2.5. Luyện tập phản xạ giao tiếp

Sau khi đã nắm được các nguyên tắc cơ bản cần dùng trong giao tiếp thì bước cuối cùng để đạt được sự thành thạo đó là cải thiện khả năng phản xạ. Phản xạ giao tiếp là những gì bạn phản hồi lại ngay những gì nghe được trong một cuộc hội thoại. 

Muốn thành thạo trong giao tiếp thì người học tiếng Anh từ đầu cần cải thiện khả năng phản xạ
Muốn thành thạo trong giao tiếp thì người học tiếng Anh từ đầu cần cải thiện khả năng phản xạ

Để luyện tập phản xạ giao tiếp thành thạo, trước tiên bạn cần bắt đầu với những câu với những từ vựng và cấu trúc câu đơn giản trước. Sau đó, nâng dần lên với những câu dài, yêu cầu cao về ngữ âm, chia đoạn và độ trôi chảy.

Một số phương pháp luyện tập đơn giản cho phần này có thể kể đến như: nói theo phim, mô tả ảnh, trò chơi question & answer. Đây đều là những phương pháp phổ biến, giúp nhiều người nâng cao khả năng phản xạ nhanh mà không có cảm giác nhàm chán trong quá trình học.

Kết

Trên đầy là lộ trình 5 bước dành cho người học tiếng Anh từ đầu đến thành thạo mà ai cũng có thể áp dụng. Học tiếng Anh là hành trình lâu dài nên bạn cần đầu tư thời luyện tập hằng ngày để có thể đạt được mục tiêu nhanh nhất. Chúc các bạn sẽ sớm thành thạo giao tiếp tiếng Anh nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: