MÁCH BẠN 4 CÁCH HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH MỖI NGÀY HIỆU QUẢ HÀNG ĐẦU

Góc chia sẻ
28/12/2023
1090 lượt xem bài viết

Áp dụng cách học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày là thói quen cần thiết để bạn tiến bộ và thành thạo ngôn ngữ này. Mỗi người học sẽ có phương pháp tự học và ghi nhớ khác nhau. Trong bài viết này, OEA Vietnam sẽ chia sẻ với các 4 cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu ngay sau đây nhé!

1. Tại sao bạn áp dụng cách học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày mà không hiệu quả?

Gặp khó khăn trong việc ghi nhớ từ vựng, ghi chép, học thuộc liên tục nhưng chỉ vận dụng được số ít từ mới đã học,… Đó chính là dấu hiệu của việc áp dụng sai phương pháp học tiếng Anh mà nhiều người mắc phải. Nguyên nhân thường là do các yếu tố sau đây: 

 • Trau dồi từ vựng bằng cách “nhồi nhét” càng nhiều càng tốt:

Thực tế, não bộ của chúng ta không thể chứa một dung lượng từ vựng lớn trong một khoảng thời gian ngắn. Cách học từ vừng này có thể khiến bạn rơi vào tình trạng căng thẳng và áp lực khi học tiếng Anh mỗi ngày. 

 • Học từ vựng rời rạc, không đặt trong ngữ cảnh cụ thể: 

Về bản chất, một từ tiếng Anh có rất nhiều tầng nghĩa nếu đặt cùng các cụm từ khác nhau trong từng ngữ cảnh. Do đó, khi không học theo ngữ cảnh, bạn có thể gặp bối rối khi không biết kết hợp từ như thế nào để tạo thành câu hoàn chỉnh. 

 • Không học từ vựng theo chủ đề

Nếu chỉ học từ vựng tràn lan không theo chủ đề cụ thể, quá trình học tiếng Anh của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn. Thậm chí là tốn rất nhiều thời gian ghi chép nhưng lượng từ mới thực sự học được lại vô cùng ít. Bởi kiến thức sẽ khó tiếp thu nếu bạn không biết chắt lọc những cái cần thiết để học và sử dụng trong văn phong hàng ngày.

Nguyên nhân học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày mà không hiệu quả
Nguyên nhân học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày mà không hiệu quả

2. 4 cách học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày hiệu quả hàng đầu

2.1. Cách 1: Học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày theo các từ đồng âm 

Từ đồng âm trong tiếng Anh là các từ có cách phát âm tương đồng với nhau, nhưng về mặt ý nghĩa lại hoàn toàn khác nhau. Nếu không nắm rõ nghĩa của từ theo từng ngữ cảnh, người mới học sẽ rất dễ nghe nhầm và không phân biệt được. Cách học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày qua từ đồng âm sẽ giúp bạn bổ sung từ mới vào vốn kiến thức. Đồng thời giúp bạn ghi nhớ nhanh và phân biệt rõ các từ đồng âm với nhau, tránh tình trạng sử dụng sai và dẫn đến hiểu nhầm trong giao tiếp.

Để áp dụng phương pháp học này, trước tiên, bạn hãy chọn ra các từ đồng âm, tìm hiểu về nghĩa của chúng. Sau đó, hãy sử dụng các hình ảnh liên quan để hỗ trợ não bộ ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

2.2. Cách 2: Học từ vựng tiếng Anh thuộc nhanh nhớ lâu qua các app

Ngoài cách học từ vựng truyền thống như qua sách vở, hay qua các chương trình giải trí, các bạn có thể tận dụng các tính năng của các app công nghệ. Học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày qua các ứng dụng là một cách hiệu quả để duy trì và nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của bạn. 

Bạn có thể lựa chọn các ứng dụng chuyên về học từ vựng theo chủ đề và được nhiều người đánh giá cao. Các ứng dụng này sẽ cung cấp bài học ngắn, trò chơi, flashcard và các tính năng nhắc lại mỗi ngày. Từ đó giúp bạn rèn luyện thói quen học từ vựng một cách hiệu quả hơn. 

Bạn có thể lựa chọn các ứng dụng chuyên về học từ vựng để học thuộc nhanh và nhớ lâu hơn
Bạn có thể lựa chọn các ứng dụng chuyên về học từ vựng để học thuộc nhanh và nhớ lâu hơn

Dưới đây là một số gợi ý app mà bạn có thể sử dụng trong quá trình học:

 • App học từ vựng: Quizlet, Anki, hoặc Memrise;
 • App từ điển thông minh: Merriam-Webster, Oxford English Dictionary, hoặc Cambridge Dictionary;
 • App học tiếng Anh qua trò chơi: Duolingo, Babbel, hoặc Rosetta Stone;
 • App học từ vựng qua tin tức: BBC Learning English hoặc FluentU; 
 • App học từ vựng qua sách và truyện: Kindle, iBooks. để đọc sách và truyện tiếng Anh. Nhiều ứng dụng này có tính năng từ điển tích hợp, giúp bạn tra từ ngữ mới ngay khi đọc;
 • App thực hành tiếng Anh giao tiếp: HelloTalk hoặc Tandem.

2.3. Cách 3: Tự thiết kế sơ đồ tư duy (Mindmap)

Thiết kế bản đồ tư duy khoa học là cách học từ vựng tiếng Anh thuộc nhanh nhớ lâu, có thể áp dụng mỗi ngày nhưng ít người biết đến. Để thực hiện cách học này, bạn nên chia các từ vựng cần học thành các chủ đề lớn. Sau đó, vẽ để tạo ra các nhánh từ vựng nhỏ đi kèm. 

Chỉ cần mỗi ngày vẽ sơ đồ tư duy về một chủ đề, bạn đã có thể khai thác triệt để toàn bộ lượng từ có liên quan đến nhau. Thậm chí có thể giúp bạn ghi nhớ từ một cách sâu sắc hơn rất nhiều. 

Ví dụ: với chủ đề lớn là “Family” (gia đình), ta sẽ có các từ nhỏ liên quan như “house” (ngôi nhà), father (bố), mother (mẹ); các collocation đi kèm như “closed-knit family” (gia đình khăng khít), “generation gaps” (khoảng cách thế hệ); idiom thường dùng trong chủ đề như “strengthen our bond” (tăng tính gắn kết),…

Tìm hiểu thêm: Cách xây dựng sơ đồ tư duy tiếng Anh để học từ vựng cực chất

2.4. Cách 4: Dùng trí tưởng tượng để đơn giản hóa từ vựng tiếng Anh (Mnemonics)

Mnemonic là phương pháp sử dụng trí tưởng tượng để tự tạo ra một cụm từ hoặc câu chuyện hài hước, có sử dụng từ vựng và nghĩa tương ứng của nó theo từng ngữ cảnh. Kỹ thuật này thường được áp dụng để học những từ vựng tiếng Anh khó đánh vần.

Mnemonic là cách sử dụng trí tưởng tượng để học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày
Mnemonic là cách sử dụng trí tưởng tượng để học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Có năm bí kíp ghi nhớ từ vựng trong kỹ thuật Mnemonics như sau:

 • Viết tắt & Đặt câu (Acronyms & Acrostics): Biến chữ cái đầu tiên của các từ cần nhớ thành một từ hoặc một câu có nghĩa;
 • Phương pháp ghi nhớ Loci (Method of Loci): Tưởng tượng các từ vựng cần tìm để gán vào một địa điểm thân quen, rồi tưởng tượng bản thân đi lại trong địa điểm đó;
 • Xây dựng câu chuyện (Chaining): Nối danh sách các từ vựng thành một câu chuyện, rồi nhớ lại câu chuyện để học từ mới;
 • Thơ & âm nhạc (Music & Rhythm): Dùng bài hát, lời nhạc, bài thơ có vần điệu để nhớ các từ vựng hoặc thông tin cần thiết;
 • Liên kết các từ vựng (Linking words): Dùng từ/cụm từ có phiên âm gần giống với từ cần nhớ.

Khi việc học trở nên khô khan thì những kỹ thuật sáng tạo như Mnemonics sẽ là cách học cứu cánh, hỗ trợ người học tiếng Anh thuộc nhanh nhớ lâu mà không gây nhàm chán. 

Kết

Trên đây là 4 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, giúp bạn có thể áp dụng mỗi ngày. Hy vọng các cách học trên sẽ phần nào giúp bạn xây dựng được lộ trình học từ vựng tiếng Anh phù hợp và sớm trau dồi cho mình hệ thống từ vựng “siêu khủng” nhé! OEA chúc các bạn thành công!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: