CÁCH XÂY DỰNG SƠ ĐỒ TƯ DUY TIẾNG ANH ĐỂ HỌC TỪ VỰNG CỰC CHẤT

Góc chia sẻ
20/10/2023
1820 lượt xem bài viết

Học tiếng Anh theo sơ đồ tư duy là một trong những phương pháp học rất hiệu quả. Vậy vận dụng vẽ sơ đồ tư duy như thế nào để việc tiếp thu từ vựng có hiệu quả? Hãy cùng OEA Vietnam tìm hiểu về cách xây dựng sơ đồ tư duy tiếng Anh để học từ vựng cực chất nhé!

1. Sơ đồ tư duy tiếng Anh là gì?

Sơ đồ tư duy hay Mindmap được biết là một sơ đồ sắp xếp những thông tin theo dạng phân nhánh quanh một chủ đề trọng tâm. Trong đó các nhánh nhỏ luôn đi từ tổng quát đến chi tiết. Đây được xem là phương pháp ghi chép yêu cầu sự sáng tạo của người học khi cần có sự kết hợp giữa ngôn ngữ và hình ảnh. 

Học từ vựng tiếng Anh theo Mindmap là phương pháp hiệu quả và được nhiều người áp dụng. Nó giúp người học tiếp thu nhanh hơn qua các từ khóa, cụm từ ngắn qua hình ảnh và các màu sắc sinh động. Cùng với đó là xử lý được số lượng lớn từ vựng trong thời gian ngắn.

2. Lợi ích khi học từ vựng tiếng Anh theo sơ đồ tư duy

Thay vì cách học thuộc truyền thống, phương pháp sử dụng Mindmap có thể mang đến một loạt các lợi ích khi học từ vựng như:

 • Ghi nhớ có hệ thống: Giúp bạn liên kết các nhóm từ vựng với nhau trong quá trình học theo chủ đề một cách dễ dàng hơn.
 • Tạo cảm hứng học tập: Hình ảnh và màu sắc sinh động giúp người học cảm thấy thích thú hơn, hạn chế cảm giác nhàm chán như cách học thông thường.
 • Linh hoạt khi học: Hoàn toàn có thể tóm tắt một lượng lớn kiến thức trong một sơ đồ tư duy để có thể nhìn vào mỗi khi cần ôn tập từ vựng.
Học tiếng Anh theo sơ đồ tư duy đem lại nhiều lợi ích hơn cách truyền thống
Học tiếng Anh theo sơ đồ tư duy đem lại nhiều lợi ích hơn cách truyền thống

3. Hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy tiếng Anh để học từ vựng

3.1. Các bước xây dựng sơ đồ tư duy 

Có 4 bước để vẽ Mindmap từ vựng tiếng Anh má bất kỳ ai cũng có thể áp dụng theo bao gồm:

Bước 1: Chọn chủ đề từ vựng để làm trọng tâm của sơ đồ. Sau đó, vẽ 1 hình nổi bật trung tâm để biểu thị cho chủ đề đó. Đây chính là phần cốt lõi để phát triển các từ vựng khác. 

Bước 2: Tiếp tục vẽ các nhánh xuất phát trừ chủ đề trung tâm của sơ đồ nhằm chia thành các nhóm từ vựng nhỏ hơn. Mỗi nhóm tốt nhất nên chọn tô màu khác nhau nhằm phân biệt dễ dàng hơn và ghi nhớ có hệ thống hơn. 

Bước 3: Từ các nhánh nhỏ của các nhóm, hãy vẽ thêm các nhánh phụ để phân biệt loại từ (danh từ, động từ, tính từ,…) hoặc bất kỳ cách phân loại nào bạn cảm thấy dễ học nhất.

Bước 4: Tiếp tục mở rộng sơ đồ bằng cách vẽ thêm các nhánh nhỏ hơn và liệt kê các từ/ cụm từ lần lượt trên nhánh cho tới khi hoàn thiện chủ đề từ vựng cần học.

3.2. Một số mẫu sơ đồ tư duy từ vựng

Trong quá trình vẽ sơ đồ, bạn cũng nên lựa chọn cho mình một form mẫu cố định để có thể áp dụng cho nhiều chủ đề khác nhau. Một số mẫu Mindmap từ vựng tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo dưới đây.

Mẫu sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh 1
Mẫu sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh 1
Mẫu sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh 2
Mẫu sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh 2
Mẫu sơ đồ 3
Mẫu sơ đồ 3
Mẫu sơ đồ 4
Mẫu sơ đồ 4
Mẫu sơ đồ 5
Mẫu sơ đồ 5

3.3. Gợi ý một số công cụ online vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả

Để có thể thuận tiện hơn trong việc học tiếng Anh theo Mindmap, cũng như tiết kiệm thời gian, các bạn có thể sử dụng một số công cụ online hỗ trợ như:

 • Smartdraw;
 • TheBrain;
 • Blumind;
 • Xmind;
 • Draw.io;
 • Edraw Mindmaster;
 • Sketboard;
 • Novamind. 

Đây đều là các website thông dụng dành cho người đi học và đi làm sử dụng để xây dựng sơ đồ tư duy. Ngoài ra, nếu bạn là người thích sử dụng tài liệu giấy, bạn hoàn toàn có thể vẽ tay trên giấy với bút màu.

4. Lưu ý khi xây dựng sơ đồ tư duy tiếng Anh 

Việc lập Mindmap có mục đích chính là giúp bạn ghi nhớ có hệ thống hơn. Do đó, không có khuôn mẫu cố định cho nó. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý những điều sau trong quá trình vẽ mindmap như:

 • Màu sắc: Hãy sử dụng các màu sắc, biểu tượng một cách khoa học và có liên quan để sơ đồ tư duy trở nên dễ nhìn hơn.
 • Tính thẩm mỹ: Sơ đồ có tính thẩm mỹ càng cao, bạn sẽ càng thể hiện và phân biệt được các ý tưởng và ghi chú nội dung một cách rõ ràng.
 • Sự sáng tạo: Bạn hoàn toàn có thể sáng tạo, mở rộng các chủ đề theo trí tưởng tượng hoặc thêm các ví dụ, hình ảnh biểu trưng cho từ vựng để việc ghi nhớ của não bộ hiệu quả hơn. Đừng rập khuôn theo bất kỳ ai vì tư duy của mỗi người là khác nhau.

Kết

Nhìn chung, việc bạn học tiếng Anh không chỉ là học một ngôn ngữ mà còn là hành trình tư duy và khám phá kiến thức. Vậy nên hãy có gắng học tiếng Anh theo sơ đồ tư duy để việc học từ vựng trở nên dễ dàng hơn nhé! Chúc các bạn thành công!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: