CHIẾN LƯỢC CHINH PHỤC IELTS READING BẠN CẦN BIẾT

Góc chia sẻ
12/08/2023
2000 lượt xem bài viết

Muốn chinh phục bài thi IELTS Reading với điểm cao, ngoài việc nắm vững cấu trúc đề, bạn cũng cần có chiến lược ôn thi và làm bài hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, OEA Vietnam sẽ giúp bạn xây dựng các chiến lược và chiến thuật làm bài thi IELTS Reading. Tham khảo ngay nhé!

1. Cấu trúc bài thi IELTS Reading

IELTS Reading là bài kiểm tra khả năng đọc hiểu thông tin bằng tiếng Anh của thí sinh. Thông thường, cấu trúc bài thi Reading sẽ bao gồm 3 đoạn văn và 40 câu hỏi chi tiết. Cụ thể: 

Phần đọc

Bao gồm ba bài đọc với dung lượng khoảng 2.150 – 2.750 từ, được lấy từ các tạp chí, sách, hoặc báo chí. Các chủ đề của bài đọc thường đề cập đến các vấn đề được xã hội quan tâm. Độ khó của bài đọc sẽ xếp theo thứ tự tăng dần.

Phần câu hỏi (các dạng câu hỏi thường gặp)

Mỗi bài đọc sẽ có 10 – 15 câu hỏi và có ít nhất 2 dạng câu hỏi trong mỗi phần. Các dạng câu hỏi phổ biến trong bài thi Reading IELTS bao gồm:

 • Multiple choice – Câu hỏi chọn nhiều đáp án;
 • Information identification – Câu hỏi xác định thông tin trong bài;
 • Information matching – Câu hỏi nối thông tin với đáp án phù hợp; 
 • Head Matching – Chọn tiêu đề phù hợp với từng đoạn văn;
 • Sentence completion – Hoàn thành câu cho trước dựa vào bài đọc;
 • Summary completion – Hoàn thành đoạn tóm tắt bài đọc dựa vào gợi ý;
 • Features matching – Nối đặc điểm với sự vật có trong bài;
 • Matching sentence endings – Nối câu kết thúc với vị trí phù hợp; 
 • Short answer questions – Câu hỏi với câu trả lời ngắn;
 • Notes/table/diagram completion – Hoàn thành thông tin trong các bảng biểu;
 • True/ False/ Not Given hoặc Yes/ No/ Not Given – Xác định tính đúng sai của câu nhận định cho trước. 
Có nhiều dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Reading mà thí sinh cần nắm bắt
Có nhiều dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Reading mà thí sinh cần nắm bắt

2. Chiến lược ôn thi IELTS Reading

Một bài thi IELTS Reading với số điểm cao không thể phụ thuộc vào may mắn mà phải phụ thuộc vào nỗ lực của người học. Song song với đó là một chiến lược ôn thi hiệu quả, tận dụng tối đa thời gian và khả năng của bạn. Vậy chiến lược ôn thi như thế nào là hiệu quả?

2.1. Đọc càng nhiều càng tốt

Để kỹ năng đọc hiểu được cải thiện nhanh chóng, bạn cần tăng cường đọc các đoạn văn dài bằng tiếng Anh. Cùng với đó, hãy thường xuyên làm các bài kiểm tra thực hành để làm quen với các dạng bài thi IELTS Reading. Tốt nhất bạn nên đặt các khoảng thời gian học khoảng 30 phút – 2 tiếng mỗi ngày và duy trì đều đặn để não bộ làm quen với cách đọc hiểu trước các bài văn dài.

Khi đọc càng nhiều, bạn có thể cải thiện tốc độ đọc lướt và hiểu nhanh ý chính của một bài viết bằng tiếng Anh. Đây là kỹ thuật cần thiết để tạo lợi thế cho bạn khi làm bài Reading và tăng tốc độ trả lời các câu hỏi. 

2.2. Rèn luyện thói quen ghi chép từ vựng IELTS Reading

Trong quá trình đọc, chắc hẳn các bạn sẽ bắt gặp các từ vựng mới, từ vựng học thuật rất khó nhớ. Khi đó, điều bạn cần làm là ghi lại từ đó vào một cuốn sổ tay. Sau đó, hãy liên hệ từ vựng đó với nhóm các chủ đề từ vựng bạn biết để ghi nhớ nhanh và lâu hơn. Việc ghi chép và sử dụng cuốn sổ này thường xuyên có thể giúp bạn biết cách sử dụng từ tiếng Anh theo ngữ cảnh. Đồng thời, góp phần cải thiện kỹ năng IELTS Writing của bạn tốt hơn.

Sổ tay từ vựng là trợ thủ đắc lực cho những ai đang ôn thi IELTS Reading
Sổ tay từ vựng là trợ thủ đắc lực cho những ai đang ôn thi IELTS Reading

Tìm hiểu thêm: Gợi ý phương pháp luyện đọc tiếng anh với 7 bước đơn giản

3. Chiến thuật làm bài thi IELTS Reading

3.1. Đọc các câu hỏi trong đề và xác định hướng trả lời

Trong quá trình đọc hiểu, não bộ sẽ dễ dàng tiếp nhận thông tin hơn khi có một bức tranh tổng thể về nội dung văn bản. Việc đọc trước các câu hỏi trong đề sẽ giúp cho bạn nắm được nội dung tổng quan. Đây sẽ là một lợi thế giúp bạn hình dung ra những nội dung có thể xuất hiện trong văn bản. Hãy đọc chúng một cách chi tiết để nắm được những gì bạn cần làm để đưa ra đáp án đúng. Tuy nhiên, đừng vội trả lời ngay các câu hỏi mà hãy thực hiện tiếp các bước dưới đây.

3.2. Đọc theo trình tự

Một cách đọc giúp bạn rút ngắn được thời gian hiểu nội dung văn bản nhất đó là đọc theo trình tự: Mở bài ➡ Kết luận ➡ Thân bài. Việc đọc mở bài và kết bài sẽ giúp các xác định được văn bản đang đề cập đến vấn đề gì. Sau khi hình dung được chủ đề của văn bản, bạn sẽ thấy việc đọc thân bài sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. 

3.3. Đừng đọc tất cả, hãy đọc lướt 

Chiến thuật tiếp theo với bài thi IELTS Reading là hãy sử dụng 2 kỹ thuật Skimming (đọc nhanh) và Scanning (đọc nắm keyword). Trong đó, kỹ thuật Skimming được sử dụng để nắm bắt các ý chính của bài đọc. Còn kỹ thuật Scanning thường được sử dụng để xác định từ khóa chính cho câu hỏi, giúp các bạn nhanh chóng tìm ra thông tin để trả lời cho câu hỏi đã đọc qua trong bước 1.

Skimming và Scanning là hai kỹ thuật cần sử dụng khi làm bài thi IELTS Reading
Skimming và Scanning là hai kỹ thuật cần sử dụng khi làm bài thi IELTS Reading

Lưu ý rằng, mục đích của việc đọc nhanh là để tối ưu về mặt thời gian cho thí sinh. Vì vậy, bạn không cần hiểu hết các từ trong bài. Thay vào đó, hãy tập trung tìm các thông tin chính như tên, số liệu, ngày tháng,… Bởi vì đôi khi trong bài sẽ có những đoạn văn “thừa”, không phục vụ cho việc trả lời bất kỳ câu hỏi nào. Nếu quá tập trung vào nó, bạn sẽ làm lãng phí thời gian làm bài của mình. 

3.4. Gạch chân hoặc đánh dấu nội dung quan trọng

Đối với những ai thi trên giấy, phương pháp gạch chân hoặc đánh dấu những nội dung quan trọng là vô cùng cần thiết. Sẽ rất khó để các bạn có thể tìm thông tin và dữ kiện trong một văn bản dài 2000 từ. Chính vì vậy, việc gạch chân sẽ giúp bạn nhớ rằng bạn đã thấy câu trả lời trước đó. Đồng thời giúp giảm thời gian tìm kiếm hoặc tránh việc phải đọc lại văn bản lần 2 để tìm keyword. 

3.5. Phân bổ thời gian hợp lý cho bài thi IELTS Reading

Chiến thuật cuối cùng cho bài đọc IELTS đó là phân bổ thời gian hợp lý cho mỗi bài đọc và câu hỏi. Bạn cần tự xây dựng cách quản lý thời gian sao cho hiệu quả để có thể hoàn thành được hết tất cả 40 câu hỏi trong 60 phút làm bài. Tốt nhất, bạn chỉ nên dành khoảng 1 phút cho mỗi câu hỏi và 20 phút cho mỗi bài đọc. Và đừng dành quá nhiều thời gian cho những câu hỏi khó. Hãy tập trung vào các câu hỏi trong khả năng của mình để chắc chắn đáp án mình viết ra là đúng nhé!

Kết

Trên đây là toàn bộ các chiến lược chinh phục bài thi IELTS Reading dành cho những ai đang ôn luyện cho kỳ thi này. Hy vọng với những chia sẻ trên từ OEA Vietnam, các bạn sẽ có thể cải thiện điểm Reading của mình và giành điểm cao trong kỳ thi IELTS sắp tới. 

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: