KINH NGHIỆM ÔN THI MÔN TIẾNG ANH TỐT NGHIỆP THPT GIÚP EM NẮM CHẮC ĐIỂM CAO

Góc chia sẻ
07/04/2023
2312 lượt xem bài viết

Để chuẩn bị cho 60 phút trong phòng thi môn tiếng Anh, em phải trải qua cả năm ôn tập với rất nhiều khó khăn. Vậy làm thế nào để khoảng thời gian ôn tập đạt hiệu quả cao nhất, đem đến số điểm xứng đáng nhất với công sức của mình? Dưới đây là một số kinh nghiệm ôn thi môn tiếng Anh tốt nghiệp THPT mà OEA Vietnam đã đúc kết lại, em hãy tham khảo nhé!

1. Không có kinh nghiệm ôn thi môn tiếng Anh nào quan trọng bằng kiến thức vững vàng

1.1. Lên kế hoạch ôn tập chi tiết và nghiêm túc

Một kế hoạch ôn tập cụ thể theo từng ngày, tuần, tháng sẽ giúp em không bỏ lỡ bất kỳ kiến thức quan trọng nào.

Mỗi ngày, các em nên dành ít nhất 2-3 tiếng để học tiếng Anh. Thời gian đó không cần liên tục mà có thể ngắt quãng cho phù hợp. Đừng bỏ phí những khoảng thời gian “chết” như đi xe bus, đi bộ, dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn,… Em hoàn toàn có thể nghe một mẩu tin, một tập podcast để tăng khả năng nghe của mình.

Bên cạnh đó, thời gian biểu học tập của em cần sắp xếp cụ thể các giờ học ngữ pháp, học từ vựng và làm bài tập. Tăng thời gian học những phần kiến thức còn yếu và dành thời gian ôn lại những gì đã học. Các em nên tận dụng tối đa thời gian để ôn luyện trong giai đoạn “nước rút” này.

1.2. Đừng coi nhẹ từ vựng

Trước tiên, em cần nắm vững các từ, cụm từ trong SGK tiếng Anh lớp 10, 11, 12. Tuy số lượng khá lớn, nhưng các từ vựng này đều được sắp xếp theo nhóm chủ đề và theo nội dung bài học. Em nên xem lại để nắm vững nghĩa, phát âm, trọng âm và cách sử dụng của mỗi từ.

Bên cạnh đó, em nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để học các từ vựng mới. Có thể học qua bài đọc hiểu, qua bài nghe, đoạn tin tức hay một video ngắn trên Internet. Em cũng nên lưu ý trau dồi thêm phrasal verbs, collocations, idioms,… Một trong những kinh nghiệm ôn thi môn tiếng Anh được nhiều sĩ tử áp dụng là đặt câu và viết đoạn văn ngắn với các từ mới học được. Nhờ đó, em sẽ nhanh chóng nắm được cách sử dụng thực tế của chúng.

Không nên coi nhẹ từ vựng là kinh nghiệm ôn thi môn tiếng Anh đắt giá nhất
Không nên coi nhẹ từ vựng là kinh nghiệm ôn thi môn tiếng Anh đắt giá nhất

1.3. Luyện đề đúng cách

Đừng vội lao vào luyện đề khi chưa nắm được cấu trúc đề thi. Hiểu cấu trúc đề thi sẽ giúp thí sinh phân bổ thời gian hợp lý khi làm bài và sử dụng tối đa thời gian để đạt số điểm cao nhất. Em hãy luyện giải đề minh họa môn tiếng Anh của Bộ GD&ĐT, kết hợp với đề của các năm trước để nắm được cấu trúc đề thi nhé.
Khi luyện đề, em nên làm nghiêm túc như đang thi thật. Hãy tự bấm thời gian và tập trung hoàn toàn vào việc giải đề. Sau đó, hãy tự kiểm tra đáp án và ghi chép lại những câu sai, những từ vựng mới và những vấn đề cần lưu ý. Kinh nghiệm ôn thi môn tiếng Anh hiệu quả là hãy đem những đề đã làm ra làm lại một lần nữa sau 1 tháng, để xem bản thân đã nhớ và sửa những lỗi sai từng gặp phải hay chưa.
Thời gian luyện đề nên là 2-3 buổi mỗi tuần. Quan trọng không phải giải được bao nhiêu đề, mà là sau mỗi đề em học được thêm bao nhiêu từ mới, sửa được bao nhiêu lỗi sai từng mắc phải và có tiến bộ qua mỗi lần luyện đề hay không.
Luyện đề đúng cách, em sẽ nắm được chiến thuật làm bài và tối ưu hóa thời gian cho từng dạng câu hỏi. Đồng thời cũng trau dồi vốn từ vựng và thành thạo ngữ pháp hơn. Practice makes perfect!

2. Kinh nghiệm ôn thi môn tiếng Anh THPT về khía cạnh tâm lý và sức khỏe

Cần giữ tâm lý ổn định trước, trong và sau khi thi
Cần giữ tâm lý ổn định trước, trong và sau khi thi

Tâm lý và sức khỏe là yếu tố đặc biệt quan trọng trong suốt mùa thi. Không chỉ thí sinh phải chuẩn bị tâm lý tốt nhất, mà cả gia đình, thầy cô cũng cần động viên và tạo điều kiện cho các em.
Các bậc phụ huynh trong thời điểm này không nên gây áp lực về điểm số cho con. Có thể cùng con đặt mục tiêu nhưng tuyệt đối không nên tạo sức ép để con buộc phải đạt được số điểm đó. Bố mẹ cũng nên lưu tâm đến giờ giấc học tập, ăn uống, nghỉ ngơi của con. Hãy tạo điều kiện tốt nhất để con tập trung hoàn toàn vào việc ôn thi và vượt qua kỳ thi một cách thuận lợi.
Với các em học sinh, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 có ý nghĩa rất lớn sau một khoảng thời gian dài học tập, trau dồi. Vì vậy, để chinh phục kỳ thi trọn vẹn nhất, các em hãy chuẩn bị một tâm thế tự tin, bình tĩnh và ổn định cả về sức khỏe lẫn tinh thần. Và để bước vào phòng thi với sự tự tin thì chắc chắn em phải nắm vững kiến thức và có chiến lược làm bài khoa học. Hãy ôn tập theo phương pháp phù hợp với bản thân, kết hợp nghỉ ngơi, giải trí khoa học để đạt được điểm số cao nhất.

KẾT

Sau khi đã rút ra những kinh nghiệm ôn thi môn tiếng Anh, em cũng cần nắm được những việc nên làm và không nên làm trước, trong và sau những ngày thi để vượt qua kỳ thi thuận lợi nhất: https://oea-vietnam.com/nam-long-kinh-nghiem-thi-tot-nghiep-thpt-de-co-mot-mua-thi-thanh-cong/. Chúc các em thi tốt!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: