GIỎI TIẾNG ANH NÊN LÀM NGHỀ GÌ THÌ LƯƠNG CAO VÀ ỔN ĐỊNH?

Góc chia sẻ
13/11/2023
1097 lượt xem bài viết

Nếu là người có kỹ năng tiếng Anh tốt, bạn sẽ có rất nhiều lợi thế khi tìm kiếm các cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn. Trong bài viết này, cùng OEA Vietnam giải đáp câu hỏi “Học giỏi tiếng Anh thì nên làm nghề gì lương cao và ổn định?”

1. Lợi thế của người giỏi tiếng Anh khi lựa chọn nên làm nghề gì trên thị trường lao động

Tiếng Anh vừa là ngôn ngữ, vừa là phương tiện giúp mọi người có nhiều cơ hội xin việc hơn. Một số lợi ích từ việc học giỏi tiếng Anh có thể kể đến như sau:

1.1. Tăng khả năng cạnh tranh so với các ứng viên khác

Ai cũng biết tiếng Anh là một trong số những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Học giỏi tiếng Anh đồng nghĩa với việc bạn có cơ hội tiếp cận với nguồn tri thức từ nhiều nước khác nhau. Sự hiểu biết rộng này sẽ tạo ra điểm cộng giúp bạn tăng khả năng cạnh tranh khi xin việc. Đặc biệt đối với những công ty, doanh nghiệp lớn hoặc doanh nghiệp đa quốc gia. 

1.2. Mức lương cao hơn khi bạn giỏi tiếng Anh

Hiện nay, hầu hết các ngành nghề đều yêu cầu năng lực tiếng Anh, đặc biệt là các công việc thuộc lĩnh vực kinh tế, đối ngoại. Tuy vậy, thực tế không phải ai cũng giỏi và biết áp dụng thành thạo tiếng Anh vào công việc, đời sống. Vậy nên, với những ứng viên giỏi tiếng Anh, nhà tuyển dụng sẵn sàng trả lương cao hơn như một hình thức chiêu mộ “người tài”. 

1.3. Có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc

Khi làm việc tại các doanh nghiệp lớn, họ đều yêu cầu nhân viên của mình phải thành thạo kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản. Bởi lẽ, tiếng Anh đóng vai trò hết sức quan trọng các cuộc gặp gỡ đối tác nước ngoài, tham gia các cuộc họp cấp cao,… Do đó, nếu năng động, tự tin, giỏi tiếng Anh và thường xuyên được tham gia vào các buổi họp quan trọng, bạn chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến hơn. 

Lợi ích của học giỏi tiếng Anh khi tham gia trong công việc
Lợi ích của học giỏi tiếng Anh khi tham gia trong công việc

Vậy với những người học tiếng Anh giỏi thì nên làm nghề gì hoặc có định hướng công việc như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

2. Giỏi tiếng Anh nên làm nghề gì lương cao?

2.1. Biên phiên dịch – Nghề cần khả năng tiếng Anh rất tốt

Biên phiên dịch (Translator) là công việc chuyển đổi các văn bản, giấy tờ, sách báo, tài liệu từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ bản địa. Biên dịch viên luôn phải đảm bảo độ chính xác của văn bản và lời nói về mặt từ ngữ, ngữ pháp.

Công việc chính của các biên phiên dịch hiện nay có thể kể đến như sau:

  • Biên dịch song ngữ văn bản: Chuyển đổi nội dung văn bản từ tiếng Anh sang tiếng Việt, tùy theo mục đích của doanh nghiệp;
  • Soạn thảo văn bản: Soạn thảo văn bản bằng tiếng Anh để thông báo, giao dịch với đối tác nước ngoài; 
  • Phiên dịch: Dịch đồng thời, song song với người nói trong các buổi đàm phán, trao đổi giữa các bên sử dụng tiếng Anh.

Mức thu nhập bình quân: từ 15 – 25 triệu đồng/tháng.

2.2. Hướng dẫn viên du lịch 

Để trả lời cho câu hỏi: “Giỏi tiếng Anh nên làm nghề gì?”, bạn có thể cân nhắc đến việc làm hướng dẫn viên du lịch. Đây là công việc cần sử dụng rất nhiều ngôn ngữ khác nhau. Sử dụng thành thạo ngoại ngữ là kỹ năng cần thiết để họ có thể giới thiệu và giải thích cho du khách về các di sản văn hóa cũng như thiên nhiên khi đến một khu vực cụ thể. Một hướng dẫn viên du lịch có thể biết nhiều thứ tiếng khác nhau, nhưng một trong số đó bắt buộc phải có tiếng Anh. Cùng với đó là sự am hiểu kiến thức về văn hóa và lịch sử của các địa điểm du lịch nổi tiếng. 

Một số công việc cơ bản của hướng dẫn viên du lịch có thể kể đến như:

  • Lên kế hoạch, sắp xếp tour;
  • Giải quyết các vấn đề phát sinh cho khách trong có trình tham gia tour du lịch;
  • Giới thiệu các thông tin về danh lam thắng cảnh hoặc địa điểm du lịch khi đoàn ghé thăm quan. 

Mức thu nhập bình quân: 10.000.000 – 30.000.000 đồng/tháng.

2.3. Tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không là công việc phụ trách phục vụ hành khách trên các chuyến bay của các hãng hàng không. Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của tiếp viên hàng không là hướng dẫn và theo dõi công tác an toàn cho hành khách, cung cấp dịch vụ ăn uống, sinh hoạt cá nhân, cũng như hỗ trợ các hành khách trong suốt quá trình bay. 

Trở thành tiếp viên hàng không là cơ hội hấp dẫn dành cho các bạn học giỏi tiếng Anh sau khi tốt nghiệp
Trở thành tiếp viên hàng không là cơ hội hấp dẫn dành cho các bạn học giỏi tiếng Anh sau khi tốt nghiệp

Để trở thành tiếp viên hàng không, bạn cần thành thạo tiếng Anh để có đủ khả năng phục vụ nhóm khách hàng quốc tế. Cùng với đó là đáp ứng được yêu cầu về ngoại hình, sức khỏe, kỹ năng phản xạ, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp. Nếu muốn trở thành tiếp viên hàng không với thu nhập ổn định thì bạn nên chuẩn bị sẵn ngay từ giờ nhé!

Mức thu nhập bình quân: từ 22.000.000 đồng cho tới 50.000.000 đồng/tháng.

2.4. Giỏi tiếng Anh nên làm nghề gì trong ngành ngoại giao và quan hệ quốc tế?

Ngành ngoại giao và quan hệ quốc tế là một trong những lĩnh vực đang “trỗi dậy” mạnh mẽ trên thị trường lao động. Đây là ngành nghiên cứu về mối quan hệ giữa các nước, giữa các khu vực và trên thế giới. Do đó, ngoại ngữ là yêu cầu tối thiểu cần có đối với những bạn có muốn muốn làm trong lĩnh vực này. Kèm theo đó là các kiến thức chuyên môn về các ngành chính trị, kinh tế, luật và truyền thông quốc tế.

Cơ hội việc làm cho những bạn tốt nghiệp ngành ngoại giao và quan hệ quốc tế hiện nay khá đa dạng, bao gồm:

  • Tại các tổ chức thế giới: Liên Hiệp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới,…;
  • Tại Chính phủ và cơ quan ngoại giao: Nhà ngoại giao, nhà đàm phán hoặc chuyên gia trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội;
  • Tại các công ty đa quốc gia: Quản lý dịch vụ khách hàng, quản lý chuỗi cung ứng quốc tế hoặc các vị trí quản lý khác.

Mức thu nhập bình quân: 15.000.000 – 60.000.000 đồng/tháng (tùy vị trí kinh nghiệm).

2.5. Giáo viên môn tiếng Anh

Cơ hội trở thành giáo viên tiếng Anh khi bạn có chứng chỉ hoặc kinh nghiệm sư phạm
Cơ hội trở thành giáo viên tiếng Anh khi bạn có chứng chỉ hoặc kinh nghiệm sư phạm

Nếu chưa biết “Giỏi tiếng anh nên làm nghề gì?” thì một lựa chọn khác dành cho các bạn đó là trở thành giáo viên dạy tiếng Anh. Nhu cầu học tiếng Anh đã và đang gia tăng rất nhanh với nhiều mục đích học khác nhau như: ôn thi vào cấp 3, ôn thi Đại học, ôn thi vào chuyên, ôn thi các chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế (IELTS, TOEFL, TOEIC, Cambridge,…). Do đó, học giỏi tiếng Anh và có kinh nghiệm sư phạm sẽ giúp bạn dễ dàng có mức thu nhập ổn định từ nghề giáo viên tiếng Anh.

Mức thu nhập bình quân: 15.000.000 – 30.000.000 đồng/tháng.

Kết

Nhìn chung, học giỏi tiếng Anh sẽ mở ra rất nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn. Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn phần nào trả lời cho câu hỏi “Học giỏi tiếng Anh thì nên làm nghề gì lương cao và ổn định?” để từ đó có định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất với mình nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: