HỌC TIẾNG ANH QUA PHIM CÓ DỄ DÀNG NHƯ BẠN NGHĨ?

Góc chia sẻ
27/11/2023
1549 lượt xem bài viết

Học tiếng Anh qua phim là một trong những cách học thú vị được nhiều thầy cô khuyến khích thực hiện tại nhà. Vậy nhưng, học tiếng Anh qua phim có dễ dàng như bạn nghĩ? Đâu là sai lầm thường gặp khi học tiếng Anh qua phim? Cùng tìm hiểu cùng OEA Vietnam ngay dưới đây nhé!

1. Sai lầm thường gặp khi học tiếng Anh qua phim

1.1. Xem phim không có hỗ trợ dịch phụ đề

Nhiều người tin rằng, xem phim không dùng phụ đề, không có hỗ trợ sẽ giúp cải thiện kỹ năng nghe – hiểu tốt hơn. Trên thực tế, nếu bạn là người có trình độ chưa tốt hay chưa quen với ngữ điệu bản xứ, xem phim không có phụ đề chỉ khiến bạn không theo kịp nội dung phim và nhanh chán hơn.  

Với những người mới học tiếng Anh, việc cải thiện trình Nghe – hiểu không phải điều đơn giản. Khi ở trình độ sơ cấp (Beginner), tốt nhất bạn nên dựa vào phụ đề toàn thời gian để hiểu được nội dung của bộ phim. 

1.2. Chọn sai phim do không tìm hiểu nội dung bộ phim

Không tìm hiểu nội dung phim trước khi xem là nguyên nhân khiến việc nắm bắt nội dung và học tiếng Anh qua phim trở nên khó khăn với nhiều người. Khi không nắm được nội dung cơ bản của bộ phim, bạn sẽ khó xác định được các chủ đề từ vựng mình đang được nghe là gì, có phù hợp để ghi nhớ không. Một số bộ phim dùng quá nhiều từ ngữ học thuật có thể khiến các bạn rơi vào trạng thái ‘không hiểu gì’ hoặc cảm giác ‘sợ’ tiếng Anh.

Hãy nên nhớ, không phải bộ phim nổi tiếng nào bạn yêu thích cũng đem đến hiệu quả trong việc học tiếng Anh. Quan trọng nhất là bộ phim phải mang đến giá trị về kiến thức và sự hứng thú trong học tập.

Chọn sai phim khiến việc học tiếng Anh qua phim trở nên khó khăn hơn
Chọn sai phim khiến việc học tiếng Anh qua phim trở nên khó khăn hơn

1.3. Xem phim một cách thụ động

Không giống như nhiều người nghĩ, học tiếng Anh qua phim không chỉ dừng lại ở việc ngồi yên một chỗ và xem. Muốn vừa xem phim vừa tiếp thu được tiếng Anh, bạn cần chủ động tương tác tích cực, hoặc nhại lại giọng nói hay bắt chước các câu thoại đơn giản trong phim. 

Tuy chỉ là một hình thức giải trí, nhưng khi áp dụng cách học tiếng Anh qua phim, việc chủ động học tìm tòi học tập là điều rất quan trọng. Các bạn cần gạt bỏ tâm lý ngại nói, sợ nói sai để tập vận dụng những mẫu câu phổ biến trong phim vào cuộc sống hàng ngày. Từ đó kỹ năng giao tiếp của bạn mới có thể tiến bộ nhanh chóng. 

1.4. Tra cứu quá nhiều từ

Không thể phủ nhận việc tra cứu từ mới sẽ giúp bạn phát triển vốn từ rất tốt. Tuy nhiên, tra cứu quá nhiều từ khi đang xem phim lại không mang đến nhiều hiệu quả trong quá trình luyện nghe. 

Nguyên nhân của thói quen này đến từ kỳ vọng bản thân hiểu được cặn kẽ từng từ được nói trong phim. Điều này dẫn đến việc thường xuyên phải dừng lại để tra tất cả các từ mới mình gặp, gây gián đoạn mạch câu chuyện. Lâu dần, việc học qua phim không còn trở nên thú vị nữa, thay vào đó là cảm giác nản chí, lười học. 

2. Cách học tiếng Anh qua phim hiệu quả với 3 bước

Nhằm giúp các bạn học tiếng Anh qua phim một cách hiệu quả và tránh mắc phải những sai lầm trên, OEA gợi ý bạn thực hiện theo 5 bước sau.

Các bước giúp học tiếng Anh hiệu quả qua phim
Các bước giúp học tiếng Anh hiệu quả qua phim

2.1. Bước 1: Tìm hiểu và lựa chọn bộ phim phù hợp

Để chọn được một bộ phim học tiếng Anh hiệu quả, bạn cần xác định mức độ phù hợp của bộ phim đó dựa trên các tiêu chí sau: 

  • Sở thích: Một bộ phim càng đúng với sở thích sẽ giúp quá trình học trở nên càng thoải mái, thú vị hơn.  
  • Lứa tuổi: Nội dung phim đối với mỗi độ tuổi là khác nhau, vì vậy cần lưu ý chọn lựa các bộ phim phù hợp với tuổi của mình. Đối với trẻ em và trẻ vị thành niên, cần lưu ý tránh những bộ phim gắn mác giới hạn độ tuổi, hoặc có nội dung không thích hợp để học tiếng Anh.
  • Trình độ tiếng Anh: Vì đây là quá trình học tiếng Anh qua phim nên các bộ phim cần có độ khó tương đồng với trình độ của người học, không nên chọn phim quá khó hiểu hoặc sử dụng ngôn ngữ quá xa vời thực tiễn. 
  • Thời lượng: Cũng giống như khi học bài, bạn không nên chọn phim quá dài và dành quá nhiều thời gian với nó. Tốt nhất, bạn hãy chọn các bộ phim ngắn hoặc phim lẻ để có thể dễ dàng xem đi xem lại nhiều lần hơn. 
  • Phụ đề: Để học tiếng Anh qua phim hiệu quả, bạn chắc chắn sẽ cần đến sự hỗ trợ của phụ đề Anh – Anh và Anh – Việt trong lúc xem. Lưu ý hãy chọn các kênh phim có bản vietsub hoặc engsub uy tín để đảm bảo truyền đạt đúng nội dung lời thoại nhé! 

2.2. Bước 2: Xem phim và học từ mới

Sau khi lựa chọn được bộ phim phù hợp, bạn sẽ tiến đến bước học từ vựng trong quá trình xem. 

Trước tiên, khi bắt gặp từ mới, bạn cần dừng phim lại và nhắc lại câu thoại chứa từ vựng đó. Việc lặp lại ngay lập tức sẽ giúp bạn luyện tập phát âm và nhớ từ vựng rất tốt. Trong trường hợp chưa nghe rõ, bạn có thể tua lại để chỉnh phát âm sao cho chuẩn nhất với giọng của diễn viên. 

Sau khi đã thành thạo phát âm, bạn hãy ghi lại từ mới, nghĩa của từ ra một quyển sổ. Tiếp đó, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách sử dụng chúng trong câu qua từ điển Cambridge hoặc Oxford. 

2.3. Bước 3: Học tiếng Anh giao tiếp qua phim bằng cách xem lại phim nhiều lần

Sau khi đã làm quen và nhớ được từ vựng qua nhiều lần xem phim, bạn có thể luyện tập giao tiếp tiếng Anh bằng cách diễn đạt các ý tưởng mà bạn đã học được từ phim. Bạn có thực hành bước này với bạn bè hoặc đăng ký tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh để luyện tập thêm.

Ngoài ra, với bước cuối cùng này, bạn cũng có thể thực hành thử thách xem lại đoạn phim, nhại lại lời nói của nhân vật mà không bật phụ đề. Mục đích của bước này là giúp bạn luyện nói chuẩn phát âm và luyện nghe giọng bản xứ tốt hơn. Trong quá trình thực hành này, nếu không thể nhớ ra lời thoại, bạn hoàn toàn có thể bật phụ đề hoặc tua lại cho đến khi thuộc lòng. 

Học tiếng Anh giao tiếp qua phim bằng cách xem lại nhiều lần
Học tiếng Anh giao tiếp qua phim bằng cách xem lại nhiều lần

Kết

Có thể thấy học tiếng Anh qua phim là một cách học thú vị và hoàn toàn có thể đem lại hiệu quả cho người học. Qua các bộ phim tiếng Anh, bạn không chỉ cải thiện khả năng nghe và đọc hiểu, mà trau dồi thêm kiến thức về văn hóa và lối sống của người nước ngoài. Hy vọng bài viết đã giúp bạn nhận biết các sai lầm khi áp dụng cách học này và thiết lập được phương pháp học phù hợp nhất cho mình. 

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: