MẤT GỐC TIẾNG ANH CẦN HỌC TỪ ĐÂU?

Góc chia sẻ
11/04/2023
3021 lượt xem bài viết
Tiếng Anh là một kỹ năng nên có trong cuộc sống hiện đại. Biết tiếng Anh sẽ mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho công việc, học tập và đời sống thường ngày. Nhiều người mong muốn cải thiện tiếng Anh vì nhận ra những ích lợi đó. Tuy nhiên đa phần lại khá ngại ngần vì cho rằng mình bị mất gốc tiếng Anh và bối rối không biết nên học từ đâu. Trong bài viết dưới đây OEA Vietnam sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên.

1. Xác định trình độ: bạn đang mất gốc tiếng Anh ở đâu?

Bạn cho rằng mình bị mất gốc tiếng Anh và tự ti vào điều đó. Nhưng thực tế liệu có phải bạn đã quên hết mọi kiến thức và phải bắt đầu từ con số 0. Hay bạn vẫn nhớ và biết cách sử dụng một số kiến thức ngữ pháp, chỉ là lâu rồi bạn không dùng đến và cho rằng mình đã lãng quên.
Muốn cải thiện tiếng Anh, trước tiên bạn hãy tìm hiểu mình đang mất ở “gốc” nào và đã mất bao nhiêu. Nói cách khác, hãy xác định trình độ tiếng Anh của mình vào thời điểm hiện tại. Theo Khung Tham Chiếu Chung Châu Âu về Ngôn Ngữ (CEFR-Common European Framework of Reference for Languages), có 3 trình độ tiếng Anh:
  • Basic: cơ bản
  • Independent: trung bình
  • Proficient: thành thạo
Phần lớn các bạn lo bị mất gốc ở trình độ Basic. Tuy nhiên trình độ này cũng chia thành các trình độ nhỏ hơn là Pre A1, A1, A2. Bạn cần xác định rõ mình đang ở trình độ nào, qua đó mới xác định được lộ trình và phương pháp học phù hợp.
Để có thể xác định trình độ tiếng Anh, bạn có thể tham gia những bài kiểm tra trình độ đầu vào tại những trung tâm đào tạo uy tín. Phần lớn các bài kiểm tra này đều không mất phí. Đồng thời đội ngũ tư vấn có thể hỗ trợ nhiều thông tin giúp bạn định hình lộ trình hợp cho bản thân.

2. Mất gốc tại đâu, xác định mục tiêu học tại đó

Sau khi biết trình độ bản thân, đã đến lúc bạn xác định mục tiêu học cho mình. Việc cải thiện mất gốc tiếng Anh sẽ không có kết quả nếu thiếu đi mục tiêu. Nếu vẫn còn mơ hồ về mục tiêu thì bạn có thể dựa trên nhu cầu thực tế. Bạn muốn học tiếng Anh để làm gì? Để giao tiếp trôi chảy trong công việc, để đạt chứng chỉ quốc tế phục vụ cho du học hoặc thăng tiến. Hay đơn giản hơn bạn muốn cải thiện tiếng Anh để đạt điểm cao cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.
Xác định đúng nhu cầu, từ đó đặt ra mục tiêu rõ ràng và chi tiết, bạn sẽ sẵn sàng cho bước tiếp theo là đi tìm hình thức học tập.
Trước tiên bạn cần xác định mình mất gốc tiếng Anh ở đâu.
Trước tiên bạn cần xác định mình mất gốc tiếng Anh ở đâu.

3. Tìm hình thức học tiếng Anh phù hợp với trình độ mất gốc

Những người học tiếng Anh thành công thường áp dụng một hoặc kết hợp các phương pháp sau đây:

Tự học tiếng Anh

Liệu người mất gốc tiếng Anh có thể chọn cách tự học, thay vì tìm đến gia sư và các trung tâm tiếng Anh? Câu trả lời là Có. Không thiếu những tài liệu học trên mạng cũng như trong sách vở thực tế. Rất nhiều trong số đó không hề mất phí. Lộ trình học dài hay ngắn, học vào thời gian nào, tất cả đều do bạn quyết định.
Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng vì là tự học nên bạn cần tự nghiên cứu và tìm hiểu rất nhiều. Bạn sẽ không có người giải thích khi cần. Bạn cũng phải tự mày mò phương pháp học, nhiều khi làm bài tập khó cần người hỗ trợ cũng không có. Và trên hết sẽ không có một ai theo dõi tình hình học và khuyến khích bạn khi cần. Bạn phải đặc biệt nghiêm túc, kỷ luật với bản thân mới có thể học tiếng Anh thành công qua hình thức này.

Học nhóm tiếng Anh

Một hình thức cải thiện mất gốc tiếng Anh khác có thể tham khảo thêm là Học nhóm. Cách học này khuyến khích người học tìm nhóm bạn cùng ôn luyện với mục đích chung. Ví dụ nhóm người ôn luyện speaking IELTS 7.0, nhóm luyện giao tiếp tiếng Anh thương mại, nhóm học ôn thi tốt nghiệp THPT… Với hình thức này, bạn sẽ không còn quá “cô đơn” như tự học. Tuy nhiên bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm bạn nhóm phù hợp, duy trì được các buổi học nhóm và thống nhất được ý kiến về cách phương pháp học.

Học gia sư hoặc trung tâm

Rất nhiều người bị mất gốc tiếng Anh chọn hình thức học gia sư hoặc qua trung tâm. Hình thức này sẽ mất phí, tuy nhiên sẽ tiết kiệm thời gian và mang đến nhiều hỗ trợ có ích. Khi đăng ký một lớp học trả phí bạn có thể được hỗ trợ:
  • Bài kiểm tra đầu vào miễn phí
  • Tư vấn miễn phí và lộ trình học và lớp học phù hợp
  • Tư vấn về hình thức học (online hay offline, học 1-1 hay học nhóm) phù hợp
  • Có giảng viên, thậm chí trợ giảng hỗ trợ trong suốt quá trình học
  • Kết quả đầu ra đánh giá năng lực
Với những lợi ích trên, nếu có điều kiện bạn nên tìm hiểu một khóa học phù hợp để tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả học. Trong quá trình bạn vẫn có thể tự học hoặc học nhóm khi thấy cần thiết.

KẾT

Mất gốc tiếng Anh luôn có thể giải quyết nếu bạn đầu tư thời gian và nghiêm túc với nó. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin có ích cho bạn. Chúc bạn sớm tìm được lộ trình học tiếng Anh phù hợp cho mình.

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: