GIỎI TIẾNG ANH NÊN HỌC NGÀNH NÀO? BÍ QUYẾT CHỌN NGÀNH HỌC PHÙ HỢP NHẤT VỚI KHẢ NĂNG

Góc chia sẻ
21/11/2023
1193 lượt xem bài viết

Học giỏi tiếng Anh nên học ngành nào lương cao? Đây là câu hỏi phổ biến của các bạn học sinh trước khi bước chân vào ngưỡng cửa trường Đại học. Để trả lời cho câu hỏi này, cùng OEA Vietnam tìm hiểu các trường nên học với người giỏi tiếng Anh và làm thế nào để chọn ngành học phù hợp ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Giỏi tiếng Anh nên học ngành nào lương cao?

1.1. Ngành ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Anh là ngành học không thể bỏ qua với những ai có khả năng tiếng Anh tốt và mong muốn nghiên cứu sâu về ngôn ngữ này. 

Trong chuyên ngành này, sinh viên sẽ được học những kiến thức chung và chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa và văn học, đất nước – con người tại các quốc gia nói tiếng Anh. Cùng với đó là các kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, phân tích, giải quyết vấn đề,… Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ Anh có rất hiều lựa chọn nghề nghiệp như: 

 • Biên – phiên dịch, chuyên viên truyền thông, thư ký, trợ lý cho các công ty nước ngoài; 
 • Hướng dẫn viên, chuyên viên tư vấn du lịch, lữ hành, nhà hàng khách sạn; 
 • Giáo viên, giảng viên tiếng Anh tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp,…
Ngôn ngữ Anh là ngành học dành cho các bạn nào giỏi tiếng Anh nên chọn
Ngôn ngữ Anh là ngành học dành cho các bạn nào giỏi tiếng Anh nên chọn

1.2. Ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là chuyên ngành đặc biệt phù hợp với những bạn có khả năng sử dụng tốt tiếng Anh và có năng khiếu lãnh đạo. 

Chuyên ngành quản trị kinh doanh là tập hợp kiến thức của rất nhiều ngành nghề liên quan đến kinh tế bao gồm: tài chính, kế toán, luật, marketing, logistics, nhân sự… Với kiến thức, kỹ năng được học trong ngành này, bạn có thể làm việc tại các vị trí như:

 • Nhân viên/Trợ lý điều hành kinh doanh;
 • Chuyên viên phát triển thị trường trong nước và quốc tế;
 • Trưởng phòng kinh doanh;
 • CEO quản trị, giám đốc điều hành doanh nghiệp;
 • Chuyên gia đàm phán thương mại, xây dựng kế hoạch hoặc chiến lược kinh doanh. 

Khi các công ty nước ngoài và các tập đoàn đa quốc gia đầu tư vào thị trường Việt Nam gia tăng, nhu cầu tuyển dụng cho các mảng công việc liên quan đến đối ngoại, hợp tác, kinh doanh, xuất nhập khẩu với các đối tác nước ngoài cũng sẽ tăng theo. Chính vì vậy, học chuyên ngành quản trị kinh doanh là lựa chọn phù hợp cho những bạn nào giỏi tiếng Anh trong giai đoạn này. Vậy có những trường nào nên học với người giỏi tiếng Anh và yêu thích quản trị kinh doanh? Dưới đây là một số gợi ý.

Một số trường đào tạo Quản trị kinh doanh cho các bạn tham khảo
Một số trường đào tạo Quản trị kinh doanh cho các bạn tham khảo

1.3. Giỏi tiếng Anh nên học chuyên ngành nào trong Marketing?

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế, được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả marketing. Tuy nhiên trong một ngành rộng lớn như marketing, đâu mới là chuyên ngành cần đến những người giỏi tiếng Anh? Câu trả lời là các chuyên ngành liên quan đến quảng cáo, quản trị thương hiệu, nghiên cứu marketing, marketing quốc tế. 

Khi giỏi tiếng Anh trong các chuyên ngành trên, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận các nguồn tài liệu, kiến thức marketing một cách đa dạng và mới nhất. Bên cạnh đó, nó cũng giúp bạn giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp, đối tác quốc tế và thúc đẩy hoạt động kinh doanh của sản phẩm, thương hiệu. Một số vị trí bạn có thể đảm nhiệm khi ra trường có thể kể đến như:

 • Nhân viên nghiên cứu thị trường;
 • Copywriter, Content writer, Content Creator;
 • Chuyên viên quan hệ công chúng, truyền thông báo chí, PR;
 • Nghiên cứu hoạch định kế hoạch marketing, tổ chức sự kiện;
 • Giảng viên marketing tại các trường Đại học, Cao đẳng.
Marketing là ngành học phù hợp với các bạn nào giỏi tiếng Anh và năng động trong công việc
Marketing là ngành học phù hợp với các bạn nào giỏi tiếng Anh và năng động trong công việc

2. Bí quyết chọn ngành nên học phù hợp với khả năng

2.1. Xác định thế mạnh, mong muốn, sở thích

Để xác định ngành nghề nào một người giỏi tiếng Anh nên chọn, bạn cần xét đên 3 tiêu chí cơ bản như sau:

 • Kiến thức: Ngành học đó yêu cầu những kiến thức gì? Điểm đầu vào là bao nhiêu? Trường đào tạo ngành đó tốt nhất?
 • Kĩ năng: Ngành học đó cần những kỹ năng gì? Nếu bạn muốn làm về quan hệ công chúng, phải có kĩ năng giao tiếp tốt. Nếu bạn muốn trở thành nhà quản trị, bạn cần có năng lực lạnh đạo tốt,….
 • Tính cách: Công việc bạn thích có phù hợp với tính cách của bạn không? Ví dụ, những công việc như nghiên cứu, lập kế hoạch, chiến lược, thường sẽ phù hợp với những người tỉ mỉ, cẩn thận và có tầm nhìn hơn. Còn những công việc như hướng dẫn viên du lịch, nhân viên khách sạn, biên dịch viên, thường phù hợp với người hướng ngoại, truyền năng lượng tích cực trong cuộc sống.  

Đây là những câu hỏi cơ bản nhất để bạn có thể hình dung sơ bộ những gì bạn thích với những gì phù hợp với khả năng của bạn.

2.2. Làm bài test trắc nghiệm nghề nghiệp

Cách này thường được áp dụng cho những bạn chưa xác định được “tính cách” của bản thân. Việc làm các bài test trắc nghiệm nghề nghiệp sẽ là một lựa chọn không tồi giúp bạn khám phá bản thân trước khi đưa ra quyết định. 

Một số bài trắc nghiệm bạn có thể tham khảo như sau:

 • Myers-Briggs Type Indicator (MBTI);
 • DISC;
 • Trắc nghiệm 16 yếu tố tính cách (16 Personality Factor Questionnaire/ 16PF Test);
 • Trắc nghiệm tính cách Holland Code Test;
 • The Big Five Personality Test;
 • Trắc nghiệm về 8 loại trí thông minh; 
 • Testcolor;
 • Trắc nghiệm thiên hướng não trái – não phải.

Các bài trắc nghiệm trên sẽ giúp bạn xác định tương đối đặc điểm nhóm tính cách, các kỹ năng công việc, ưu, nhược điểm, nghề nghiệp cho riêng mình. Từ đó, đưa ra cái nhìn tổng thể về công việc tương lai mà bạn nên chọn.

2.3. Nên trau dồi tiếng Anh và kỹ năng giỏi để luôn sẵn sàng học bất kỳ ngành nào

Kiến thức luôn là kim chỉ nam cho định hướng nghề nghiệp của bạn. Trình độ học vấn tốt sẽ giúp bạn lựa chọn một công việc dễ dàng hơn sau khi tốt nghiệp. Đồng thời, mở ra nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp cho cá nhân nào biết tận dụng. 

Nếu bạn là một học sinh hãy không ngừng học hỏi, trau dồi kỹ năng quan trọng cho bản thân. Không chỉ cần giỏi tiếng Anh mà cả các kỹ năng mềm khác như: quản lý thời gian, kiểm soát rủi ro, kỹ năng kết nối, làm việc nhóm,…từ đó giúp bạn biết mình nên học trường nào cho phù hợp. Nếu nhận thấy bản thân còn thiếu kỹ năng nào, hãy tìm các khóa học bổ trợ hoặc trải nghiệm để hoàn thiện bản thân hơn. Điều này sẽ giúp bạn luôn trong trạng thái sẵn sàng, có thể làm bất kỳ ngành nghề nào mà không gặp rào cản về kỹ năng hay kiến thức. 

Kết

Trên đây là giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “Học giỏi tiếng Anh nên học ngành nào?”. Hy vọng bài viết trên sẽ các bạn hiểu rõ hơn về lợi cách chọn ngành chọn nghề và đưa ra quyết định nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân mình nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: